Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Danh mục đầu tư là gì? Vai trò của danh mục với hiệu quả đầu tư

02/03/2023Lượt xem 312 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Danh mục đầu tư là gì?

2.

Vai trò của việc xây dựng danh mục đầu tư

  • 2. 1.

    Tối đa hóa lợi nhuận

  • 2. 2.

    Giảm thiểu rủi ro

  • 2. 3.

    Phù hợp trong từng giai đoạn

3.

Danh mục đầu tư quỹ mở

Danh mục đầu tư là một trong những mối quan tâm của hầu hết các Nhà đầu tư, nhất là với những người mới tham gia thị trường.  Việc xem xét và đánh giá danh mục đóng vai trò quan trọng trong quyết định đầu tư của họ. Vậy danh mục đầu tư là gì? Cách phân bổ danh mục đầu tư như thế nào để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư?  Để trả lời cho những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau.

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư được hiểu là cơ cấu đầu tư, tức là sự kết hợp nhiều loại tài sản khác nhau nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư. Mỗi nhà đầu tư nên phân bổ tài sản vào nhiều hình thức đầu tư khác nhau: vàng, ngoại tệ, bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu, quỹ mở....  Nếu bạn chỉ đầu tư vào một loại tài sản thì nên đa dạng hóa trên chính loại tài sản đó.

Vai trò của việc xây dựng danh mục đầu tư

DANH MỤC ĐẦU TƯ LÀ GÌ

Tối đa hóa lợi nhuận

Lợi nhuận luôn là mục tiêu cuối cùng của bất kỳ các hoạt động đầu tư nào. Việc xây dựng danh mục đầu tư sẽ giúp Nhà đầu tư đánh giá được khả năng tăng trưởng của một số ngành, lĩnh vực để ưu tiên phân bổ tỷ lệ những nhóm ngành này vào danh mục đầu tư của mình.  Từ đó, Nhà đầu tư có nhiều cơ hội để thu về lợi nhuận, tối ưu hóa hiệu quả đầu tư.

Giảm thiểu rủi ro

Hầu hết Nhà đầu tư đều xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng nhằm kiểm soát rủi ro.  Trong trường hợp một số ngành đi xuống hay một số loại hình thức đầu tư biến động thì việc đa dạng danh mục sẽ giúp Nhà đầu tư bù trừ rủi ro giữa các loại tài sản với nhau, từ đó giảm thiểu hệ quả rủi ro về mức thấp nhất.

Phù hợp trong từng giai đoạn


icon-message