fmarket communityfmarket community

Nhà đầu tư nên đầu tư thông qua công ty Quản lý quỹ hay tự đầu tư

04/10/2021Lượt xem 44 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/10/cong-ty-quan-ly-quy-hay-tu-dau-tu-4.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Lựa chọn được công ty

2.

Những hiểu lầm về công ty quản lý quỹ

 • 2. 1.

  Bản chất của công ty quản lý quỹ

 • 2. 2.

  Điểm mạnh của công ty quản lý quỹ

 • 2. 3.

  Những lợi ích công ty quản lý quỹ đem lại cho NĐT cá nhân

Công ty Quản lý quỹ hay tự đầu tư? Đâu mới là lựa chọn sáng suốt của nhà đầu tư (NĐT)? Hãy cùng nhau tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thị trường chứng khoán hiện nay tuy là một thị trường hấp dẫn nhưng đồng thời cũng là một thị trường đầy thách thức. Các NĐT cá nhân có muốn tự trải nghiệm thị trường thì có an toàn hay không? Có thể vượt qua được những rủi ro trong thị trường chứng khoán để chiến thắng thị trường hay không? Đó hoàn toàn là một ẩn số có chứa rủi ro, để có thể giảm thiếu rủi ro trong đầu tư. Bên cạnh đó, biến động lên xuống của thị trường chứng khoán cũng là 1 rủi ro cần đặc biệt chú ý.

công ty quản lý quỹ

Công ty quản lý quỹ hay tự đầu tư?

Dưới đây là một số khó khăn và rủi ro khác trong thị trường mà NĐT cần biết: - Thời điểm tốt để mua bán cổ phiếu. - Mua loại cổ phiếu như thế nào để gia tăng lợi nhuận, giảm bớt rủi ro. - Lựa chọn được ngành nghề có sự tăng trưởng và ổn định để đầu tư Các NĐT nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, vì sẽ có những cổ phiếu sẽ tăng trong thời điểm này nhưng sẽ giảm vào thời điểm khác. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có trên 1.600 công ty trên 3 sàn chứng khoán với các ngành nghề khác nhau. Vậy làm thế nào các NĐT có thể lựa chọn được ngành nghề có sự tăng trưởng và ổn định để đầu tư?

Lựa chọn được công ty

Trong những ngành nghề đó đâu là công ty tốt nhất để các nhà đầu tư tin tưởng đầu tư? Trong thị trường chứng khoán có một khái niệm mà các NĐT nên biết: 1 công ty tốt không đồng nghĩa với việc cổ phiếu của công ty đó có tiềm năng. Điều này có nghĩa là giá trị của loại cổ phiếu đó đã tăng kịch trần và không còn tiềm năng phát triển trong thời gian sắp tới nữa. Khi đầu tư các NĐT nên lưu ý không chỉ cần nhắc đến yếu tố lợi nhuận mà còn nên cân nhắc đến yếu tố rủi ro, đến tính thanh khoản của cổ phiếu. Có thể nói đây được xem là thách thức lớn nhất đối với nhà đầu tư cá nhân với nguồn lực hạn chế. Trong khi đó, khi đầu tư thông qua quỹ NĐT cá nhân sẽ không cần lo lắng về vấn đề lợi nhuận, rủi ro, thanh khoản... vì công ty quản lý quỹ với đội ngũ chuyên gia sẽ thay mặt NĐT để giải quyết những vấn đề khó khăn.

Những hiểu lầm về công ty quản lý quỹ

Có rất nhiều NĐT có cái nhìn sai lệch về công ty quản lý quỹ như:

 • Công ty quản lý quỹ đưa ra những nhận định, dự báo về thị trường, là những ‘thầy bói’ trong ngành đầu tư
 • Biết rõ các loại cổ phiếu nào sẽ sinh lời
 • Công ty quản lý không bao giờ thua lỗ, luôn là người chiến thắng thị trường

Bản chất của công ty quản lý quỹ

- Công ty quản lý quỹ thực hiện chức năng như 1 NĐT - Là một nhóm gồm những chuyên gia có kiến thức có kinh nghiệm chuyên môn làm việc với nhau - Được hỗ trợ bởi quy trình đầu tư kỷ luật và nguồn lực cần thiết để thực thi công việc - Không phải luôn chiến thắng thị trường, tuy nhiên dựa trên cơ sở cân nhắc, tối ưu giữa những rủi ro, lợi nhuận dẫn đến việc có kết quả tốt trong đầu tư - Không cam kết luôn chiến thắng thị trường công ty quản lý quỹ

Điểm mạnh của công ty quản lý quỹ

 • Có quy trình kỷ luật
 • Nguồn lực cam kết cung cấp lợi nhuận tốt nhất cho NĐT
 • Lợi thế quy mô 
 • Chất lượng dịch vụ khách hàng

Những lợi ích công ty quản lý quỹ đem lại cho NĐT cá nhân

- Không bị cảm xúc cá nhân chi phối quyết định đầu tư

- Nhờ những nguồn lực nhân sự về các chuyên gia, có thể mang lại hiệu quả đầu tư tối ưu giữa lợi nhuận và rủi ro

- Với lợi thế về quy mô dẫn đến việc chi phí hoạt động. chi phí đầu tư của quỹ sẽ được giảm đi

- Với việc ủy thác cho công ty quản lý quỹ, NĐT có thể giành thời gian để làm công việc chuyên môn ưa thích, có thời gian tận hưởng cuộc sống

- Tận dụng khả năng chuyên môn của công ty quản lý quỹ - Hưởng lợi từ danh mục đầu tư đa dạng hóa

- Tính thanh khoản cao, bất kỳ khi nào NĐT muốn thanh khoản, thoái vốn đều có thể thực hiện dễ dàng

- Minh bạch: Tất cả hoạt động của công ty đều được công khai trên trang web của công ty như: sao kê tài khoản, xác nhận giao dịch cũng được gửi đến các NĐT theo định kỳ hàng tháng.

- Linh hoạt và thuận lợi với khả năng tài chính của nhiều NĐT cá nhân có nguồn vốn thấp vẫn có thể tham gia đầu tư trên thị trường.

Ngoài ra, NĐT có thể chuyển đổi qua lại giữa các quỹ, đáp ứng được nhu cầu đầu tư trong điều kiện thị trường thay đổi hoặc trong trường hợp nhu cầu tài chính thay đổi. Trong trường hợp các NĐT vẫn còn đăng băn khoăn với sự lựa chọn của mình thì có thể ghé qua Fmarket để tham thảo thêm về độ uy tính cũng như chuyên nghiệp của các công ty quỹ đầu tư như IPAAM, MIRAE ASSET, VCBF, VINACAPITAL, DCVFM, BAOVIETFUND, DFVN và SSIAM. Đây đều là các công ty quản lý quỹ có tuổi đời và uy tín trong ngành, NĐT cũng có thể tham khảo thêm các thông số tăng trưởng đầy đủ trong 36 tháng liên quan đến các công ty này trong Fmarket.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại Fmarket:


icon-message