fmarket communityfmarket community

Công thức tính lãi kép và vai trò của lãi kép trong đầu tư

17/01/2023Lượt xem 88 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/cong-thuc-tinh-suat-lai-kep-1024x768-1_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Vai trò của lãi suất kép trong đầu tư

2.

Công thức tính lãi kép

3.

Tính lãi suất đơn giản bằng Công cụ Ftool

Lãi suất kép là khái niệm được nhắc đến thường xuyên khi nói về các hình thức đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ bản chất của lãi suất kép là gì, công thức tính lãi kép như thế nào?

Chỉ khi hiểu tường tận khái niệm, nhà đầu tư mới có thể đánh giá được vai trò và ý nghĩa của hoạt động đầu tư.

Vai trò của lãi suất kép trong đầu tư

Lãi suất kép hay lãi kép là hình thức dùng chính số lãi của kỳ trước để cộng dồn với số vốn ban đầu và tiếp tục đầu tư cho kỳ tiếp theo. Việc liên tiếp cộng dồn tiền lãi vào vốn sau mỗi chu kỳ đầu tư sẽ khiến Nhà đầu tư nhận được khoản lợi nhuận khổng lời sau một thời gian dài.

Tuy nhiên, lãi suất kép chỉ thực sự “thần kỳ” khi thời gian đầu tư đủ dài. Đôi khi việc đầu tư bao nhiêu không quan trọng bằng việc bạn đầu tư bao lâu. Do vậy, thời gian đầu tư càng dài sẽ khiến khối tài sản của bạn càng lớn.

Chẳng hạn, giả sử bạn 25 tuổi và đều đặn tiết kiệm và đầu tư định kỳ 3 triệu đồng/tháng với lợi nhuận kỳ vọng 15%/năm và  liên tục như vậy trong 20 năm (tức bạn 45 tuổi), số tiền mà bạn nhận được sau khi áp dụng công thức tính lãi kép bao gồm cả vốn sẽ là gần 4 tỷ đồng.

Cũng với điều kiện tương tự, nhưng bạn bắt đầu đầu tư từ năm 35 tuổi, sau 10 năm số tiền bạn nhận được chỉ là gần 800 triệu đồng.

Rõ ràng, thời điểm đầu tư chỉ cách nhau 10 năm nhưng giá trị nhận được năm bạn 45 tuổi lại chênh lệch hẳn 5 lần. Lãi suất kép những năm đầu có thể chưa mang lại nhiều sự khác biệt, nhưng nếu liên tục thực hiện kiên trì thì nó sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vào khoảng từ năm thứ 10 trở đi. Ngoài ra, số tiền bạn nhận lại được sau cùng sẽ còn nhiều hơn thế nữa nếu bạn tăng thêm số tiền đầu tư hàng tháng.

Vị tỷ phú tài ba Warren Buffett từng nói, một trong ba điều khiến ông trở thành những người giàu có nhất chính là lãi suất kép. Việc hiểu rõ bản chất của nó đã giúp ông tận dụng tối đa vai trò của lãi suất kép để gia tăng tài sản thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để chờ "giàu chậm" như ông...

Lãi kép
Nguồn: Napkin Finance

Công thức tính lãi kép

Với số tiền vốn (PV) mà Nhà đầu tư bỏ ra ban đầu, lãi suất kép sẽ được tính như sau:

cong thuc tinh lai kep

Trong trường hợp Nhà đầu tư đều đặn đầu tư kỷ luật hàng tháng với số tiền tương ứng, công thức tính lãi kép sẽ được tính như sau:

cong thuc tinh lai kep

Trong đó:

  •       FV: Kết quả đầu tư dự kiến
  •       PV: Số tiền đầu tư ban đầu
  •       r: phần trăm lãi suất kỳ vọng
  •       n: số tháng đầu tư
  •       a: số tiền đầu tư hàng tháng

Tính lãi suất đơn giản bằng Công cụ Ftool

Ftool là công cụ tính lãi suất kép trên ứng dụng Fmarket – một trong những nền tảng giao dịch chứng chỉ quỹ uy tín nhất hiện nay. Nhà đầu tư có thể nhập số tiền đầu tư, thời gian đầu tư và mức lợi nhuận kỳ vọng, Ftool sẽ áp dụng công thức tính lãi kép và cho ra kết quả nhanh chóng tương ứng với các dữ liệu mà Nhà đầu tư đã nhập.

Trên cơ sở kết quả được tính, Nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra phương án đầu tư phù hợp với khả năng tài chính và nguyện vọng của bản thân. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư thường đi kèm với những yếu tố rủi ro đến từ thị trường và nhiều khía cạnh khách quan khác, vì vậy kết quả của Ftool chỉ là dữ liệu để Nhà đầu tư tham khảo.

 Muốn đầu tư đạt hiệu quả, ngoài việc phải hiểu rõ bản chất của hình thức mà mình lựa chọn, Nhà đầu tư phải tìm phương pháp phù hợp với khẩu vị rủi ro, tình hình tài chính bản thân. Đồng thời duy trì kỷ luật đầu tư cho đến khi đạt được mục tiêu đặt ra.

>>>Tính lãi suất kép bằng ứng dụng Ftool trên Fmarket

Xem thêm:

 


icon-message