fmarket communityfmarket community

Chứng khoán Việt Nam 2023 - Kiến thức cơ bản Nhà đầu tư nên biết

06/10/2021Lượt xem 49 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/10/chung-khoan-viet-nam-2021-5.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chứng khoán Việt Nam là gì?

2.

Phân loại Chứng khoán Việt Nam

 • 2. 1.

  Chứng khoán vốn

 • 2. 2.

  Chứng khoán nợ

 • 2. 3.

  Chứng khoán phái sinh

3.

Lợi ích của Chứng khoán

4.

Có nên đầu tư Chứng khoán hay không?

5.

Các hình thức đầu tư trong chứng khoán Việt Nam

 • 5. 1.

  Đầu tư với Quỹ đầu tư trong thị trường Chứng khoán Việt Nam

 • 5. 2.

  Uỷ thác đầu tư trong thị trường Chứng khoán Việt Nam

6.

Luật có bảo vệ Chứng Khoán không?

Chứng khoán Việt Nam đang có những khởi sắc đáng mong đợi sau đại dịch. Ngày càng nhiều thông tin về thị trường chứng khoán được cập nhật mà các NĐT cần biết rõ để có thể an tâm đầu tư.

Chứng khoán Việt Nam là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về chứng khoán được đưa ra theo nhiều khía cạnh khác nhau. Nhưng nếu xét theo cơ sở khoa học pháp lý, chứng khoán được hiểu là một chứng từ có giá trị minh bạch. Chứng khoán là một bằng chứng có giá trị pháp lý nhằm xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của chủ sở hữu tài sản hoặc phần vốn của một tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan nào đó. Chứng khoán biểu hiện dưới rất nhiều hình thức từ bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử, chứng chỉ các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ... Đồng thời, chúng ta cũng có thể hiểu chứng khoán như xem như hàng hoá trong thị trường tài chính tiềm năng - nơi các giao thương tài chính lên ngôi. Do vậy, không khó để hiểu tại sao chứng khoán là một sản phẩm tài chính có thể giao dịch trên thị trường.

chứng khoán việt nam

Phân loại Chứng khoán Việt Nam

Có 3 loại chứng khoán phổ biến trong thị trường Việt Nam, trong đó có:

 • Chứng khoán vốn

Đây là loại chứng khoán có tính đại diện cho một cổ đông thực. Cổ đông chính thức, hoặc cổ đông uỷ thác sẽ được xác nhận sở hữu một phần tài sản chính của công ty, doanh nghiệp,... Chứng khoán vốn thường được phát hành dưới dạng cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu thường, quỹ mở (chứng chỉ quỹ)… Loại chứng khoán vốn được biết đến nhất là cổ phiếu phổ thông. Đây là loại cổ phiếu được mua từ các cá nhân hay trực tiếp trên sàn chứng khoán.

 • Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ là loại chứng khoán xác nhận mối quan hệ giữa chủ nợ (người sở hữu) và công ty phát hành. Nó thường được phát hành dưới hình thức dạng nợ, văn bản giấy tờ. Theo nghiên cứu trong giới tài chính, chứng khoán nợ có tỷ trọng giao dịch khá lớn trên thị trường chứng khoán. Tương tự như chứng khoán vốn, chứng khoán nợ cũng có loại phổ biến riêng cho mình, đó là trái phiếu. Nếu NĐT là người sở hữu chứng khoán nợ hay trái phiếu đồng nghĩa rằng NĐT chính là chủ nợ của công ty.

 • Chứng khoán phái sinh

Đây là loại chứng khoán được đánh giá là khá phức tạp hơn 2 loại trên. Cụ thể, loại chứng khoán này đóng vai trò như một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn. Theo đó, mọi xác nhận về quyền, nghĩa vụ giữa các bên theo thỏa thuận đối với bất cứ hoạt động tài chính nào phải tuân thủ theo mức giá đã được ghi nhận trong khung thời gian được xác định ở tương lai. Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có xuất hiện giao dịch chứng khoán phái sinh.

chứng khoán việt nam

Lợi ích của Chứng khoán

Như nhiều lĩnh vực khác, thị trường Việt Nam vẫn tồn tại rủi ro dù chứng khoán đang là một thị trường đầy tiềm năng và có xu thế phát triển thuộc hàng top ở thời điểm hiện tại. Mức độ dao động giữa việc lên xuống trong thị trường chứng khoán vẫn được duy trì ở mức ổn định, đảm bảo thị trường vẫn tiếp tục phát triển dồi dào. Do đó, lợi ích đầu tiên có thể đề cập đến là chứng khoán rất tiềm năng và là mảnh đất màu mỡ để đầu tư sinh lời. Tiếp đó, chỉ với một số vốn nhỏ, NĐT có thể bắt đầu đầu tư. Đầu tư đường dài đòi hỏi NĐT phải kiên trì để có thể kiếm tiền thật hiệu quả từ việc đầu tư chứng khoán. Chứng khoán có xu hướng tăng giá trị, vì vậy, những chuỗi thương vụ có thời hạn dài thường mang về nguồn lợi nhuận vô cùng lớn. Đồng thời, việc NĐT có chiến lược đầu tư hợp lý vào các công ty ổn định và sở hữu tiềm năng tăng trưởng cao, cơ hội gia tăng lợi nhuận của NĐT sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, việc mua hay đầu tư chứng khoán còn giúp NĐT sở hữu và nắm giữ một phần tài sản riêng của mình. Nếu là người có nhiều mối quan hệ, NĐT có thể dễ dàng thiết lập và tạo ra mạng lưới phát triển tài chính đồng bộ. NĐT sẽ có cơ hội trở thành một trong những chủ sở hữu của một doanh nghiệp cũng không quá xa vời. Vấn đề nằm ở việc NĐT vận dụng chiến lược và nghiên cứu thị trường này ra sau.

chứng khoán việt nam

Có nên đầu tư Chứng khoán hay không?

Việc đầu tư chứng khoán là nằm ở quyết định của NĐT. Một khi tham gia vào thị trường chứng khoán, NĐT phải thật sự tìm hiểu sâu các vấn đề về thị trường để giảm thiểu được những rủi ro khi đầu tư. Đầu tư chứng khoán sẽ giúp NĐT sinh lời, giúp NĐT ổn định hoặc thậm chí là thăng tiến vượt bậc về tài chính. Hãy đầu tư khi đã sẵn sàng và có những hiểu biết từ cơ bản đến chuyên sâu lẫn những tư vấn từ các chuyên gia. Tuy nhiên không phải NĐT nào cũng có khả năng đọc hiểu được thị trường hoặc có thể dành một khoản thời gian khá dài để nghiên cứu về thị trường. Đối với những NĐT không chuyên, thì đầu tư vào quỹ mở sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Lãi suất Chứng Khoán là gì?

Lãi suất trong chứng khoán được biết đến là giá trị biểu hiện quyền lực sử dụng một đơn vị vốn vay trong một đơn vị thời gian nhất định nào đó. Lãi suất cao hoặc thấp thể hiện mức chênh lệch ổn định và có tác động trực tiếp đến những diễn biến khác trong vấn đề đầu tư chứng khoán. Hiểu đơn giản, lãi suất chứng khoán là lợi nhuận của cố phiếu, càng có nhiều cổ phiếu có lợi nhuận thì càng có nhiều lãi suất.

Các hình thức đầu tư trong chứng khoán Việt Nam

Không quá nhiều hình thức đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. NĐT hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 4 hình thức đầu tư chứng khoán dưới đây.

 • Đầu tư trực tiếp

Nếu là một nhà đầu tư tiềm năng hay một công ty phát triển, có mong muốn đầu tư dài hạn và có hoài bão riêng, thì đầu tư trực tiếp là lựa chọn phù hợp.

 •  Đầu tư gián tiếp

Đây là hình thức NĐT chủ động tìm kiếm và mua lại cổ phiếu ở một công ty khác. Từ đó, trở thành cổ đông của công ty và sở hữu nhiều quyền lực tài chính.

Đầu tư với Quỹ đầu tư trong thị trường Chứng khoán Việt Nam

Trong trường hợp các NĐT chưa có đầy đủ kiến thức trong thị trường chứng khoán cũng như không có thời gian để theo dõi, tìm hiểu thị trường nhưng vẫn muốn đầu tư an toàn với mức lãi suất cao hơn ngân hàng thì việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay còn được gọi là quỹ mở là lựa chọn tối ưu cho các NĐT. Với hình thức đầu tư này, các NĐT có thể trực tiếp mua chứng chỉ quỹ tại các công ty quản lý quỹ hoặc truy cập vào Fmarket để có cái nhìn chung về các loại CCQ cũng như các công ty quản lý quỹ. Fmarket là nền tảng giao dịch quỹ mở tập trung tập hợp nhiều công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường. uy tín trên thị trường. Các NĐT có thể giao dịch CCQ và dễ dàng quản lý các CCQ của mình một cách dễ dàng, tiện lợi thông qua Fmarket.

Uỷ thác đầu tư trong thị trường Chứng khoán Việt Nam

Trong trường hợp NĐT chưa có nhiều kiến thức hoặc các cơ chế vận hành quản lý đủ tốt để bắt đầu đầu tư. NĐT có thể một tổ chức triển vọng có uy tín cao trong ngành để ủy thác và cho phép họ thay mặt NĐT đầu tư vào thị trường.

Luật có bảo vệ Chứng Khoán không?

Chứng khoán Việt Nam được duy trì và phát triển và được kiểm soát bởi pháp luật. Do vậy, chứng khoán nhận được sự bảo vệ khi đảm bảo những thể chế được định sẵn cho lĩnh vực này. Thậm chí, vẫn có những quyền lợi trong vấn để bảo vệ quyền lợi của NĐT chứng khoán. Cụ thể, những quyền lợi nhất định cần được bảo vệ là:

 • Vấn đề đặt lệnh mua bán chứng khoán
 • Vấn đề tiếp nhận thông tin (đây là một trong những lợi thế và nhân tố quyết định đầu tư)
 • Quyền lợi được thanh toán
 • Quyền được hưởng lợi tức
 • Quyền ưu tiên mua cổ phần
 • Yêu cầu các cơ quan bảo vệ lợi ích chính đáng
 • ...

Xem thêm:


icon-message