fmarket communityfmarket community

Chứng chỉ quỹ phù hợp cho những ai?

15/04/2022Lượt xem 76 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/04/chung-chi-quy-phu-hop-cho-nhung-ai.jpg

Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ; chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký; chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác. Trong số các loại chứng khoán vừa kể thì việc mua bán chứng chỉ quỹ được cho là đơn giản và không cần nhiều hiểu biết như các loại chứng khoán khác. Như vậy, chứng chỉ quỹ thật sự phù hợp cho những ai?

Người muốn đầu tư chứng khoán nhưng chưa sẵn sàng chịu đựng sự biến động mạnh của thị trường.

Đầu tư chứng chỉ quỹ được cho là kênh đầu tư khá an toàn trước những biến động của thị trường. Nguyên nhân đến từ việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Các nhà quản lý quỹ hiểu rõ rủi ro của việc dồn trứng vào một giỏ nên họ không bao giờ chỉ mua một hoặc một vài mã cổ phiếu, trái phiếu trong danh mục. Do đó, khi thị trường biến động tăng giảm mạnh thì giá trị quỹ cũng có xu hướng biến đổi cùng chiều nhưng với độ biến động thấp hơn nhiều so với độ biến động của từng cổ phiếu riêng lẻ.

Chứng chỉ quỹ phù hợp cho những ai

Người không có nhiều thời gian để theo dõi diễn biến của thị trường cổ phiếu

Các số liệu cho thấy VN-Index đã luôn có sự tăng trưởng từ khi thành lập đến nay, đồng nghĩa với việc đa số cổ phiếu trong dài hạn đều có xu hướng tăng. Tuy nhiên, bên cạnh sự tăng trưởng, VN-Index đã có nhiều lần điều chỉnh, chiết khấu mạnh mẽ, có giai đoạn lên đến vài chục phần trăm. Do đó, để đầu tư vào cổ phiếu, NĐT phải bỏ thời gian để nghiên cứu, xác định thời điểm mua bán, xem tin tức để lựa chọn cổ phiếu và hơn ai hết NĐT luôn phải chịu áp lực từ những dự báo và quyết định của mình. Vấn đề này hoàn toàn được giải quyết khi đầu tư chứng chỉ quỹ bởi lẽ việc đầu tư như thế nào đã có các nhà quản lý quỹ thực hiện, họ được cho là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc quản trị danh mục và đã từng trải qua nhiều giai đoạn biến động của thị trường, do đó sự đánh giá và quyết định của họ được cho là tốt hơn nhiều so với việc chúng ta tự đem tiền đi đầu tư

Người kỳ vọng một kênh đầu tư trong dài hạn với lợi nhuận cao hơn hẳn so với gửi tiết kiệm

Chứng chỉ quỹ phù hợp cho những ai

Số liệu thống kê tại Fmarket cho thấy mức lợi nhuận bình quân trong 3 năm gần nhất của một số quỹ cân bằng và quỹ cổ phiếu là từ 10 – 27%/năm và của các quỹ trái phiếu là từ 5 – 10%/năm. Như vừa đề cập, các số liệu trên là số liệu bình quân, nghĩa là lợi nhuận có năm sẽ cao hơn, có năm sẽ thấp hơn thậm chí là lỗ và các con số trên đây cũng chỉ là lợi nhuận trong quá khứ, hoàn toàn không thể hiện mức độ tăng trưởng trong tương lai vì hiệu quả của một quỹ tùy thuộc rất lớn vào biến động của thị trường. Tuy nhiên mức kỳ vọng trên nhìn chung cũng khá cao so với việc gửi tiết kiệm kỳ hạn 5 – 7%/năm như hiện tại. Như vậy, bên cạnh việc đầu tư đơn giản hơn các loại chứng khoán khác, chứng chỉ quỹ còn phù hợp với khá nhiều đối tượng, đặc biệt là các nhà đầu tư chưa có nhiều hiểu biết về thị trường cổ phiếu, trái phiếu hay các nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro thấp nhưng vẫn mong muốn một mức sinh lời cao hơn tiền gửi tiết kiệm.

Nguyễn Quốc Khang x Fmarket

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ phù hợp cho những ai Chứng chỉ quỹ phù hợp cho những ai Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư Chứng chỉ quỹ có lỗ không?


icon-message