fmarket communityfmarket community

Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư Chứng chỉ quỹ có lỗ không?

17/12/2021Lượt xem 120 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/12/chung-chi-quy-la-gi-dau-tu-chung-chi-quy-co-lo-khong-4.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chứng chỉ quỹ là gì?

2.

Các hệ đầu tư chứng chỉ quỹ hiện nay trên thị trường

3.

Làm thế nào để không bị lỗ khi đầu tư CCQ?

  • 3. 1.

    Thiết lập tư tưởng đầu tư CCQ dài hạn

  • 3. 2.

    Không vội vàng trong quá trình tìm hiểu thị trường

  • 3. 3.

    Đánh giá các chỉ số VN-Index

Chứng chỉ quỹ đang dần chứng minh được tính hiệu quả của mình khi được rất nhiều các NĐT lựa chọn, đặc biệt là những NĐT đã có thâm niên đầu tư trên thị trường tài chính. Dù không trực tiếp tham gia quá trình phát triển nhưng sự quan tâm của các NĐT với cách sinh lời hay tạo lỗ của CCQ là rất lớn. Vậy cụ thể thì cơ chế hoạt động của chứng chỉ quỹ là như thế nào? Đầu tư CCQ có lỗ hay không? Hãy cũng tìm hiểu thêm thông qua bài viết này.

đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (CCQ) cũng được biết đến là một hình thức đầu tư chứng khoán, tuy nhiên CCQ sẽ do một công ty quản lý quỹ chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát và đầu tư. Khi NĐT mua chứng chỉ quỹ cũng đồng nghĩa với việc ủy thác quyền quản lý cho tổ chức quản lý quỹ, đây là yếu tố khá khác biệt so với việc NĐT tự mình đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,... Một CCQ trên thị trường hiện nay có giá trị thấp nhất là 10.000 VNĐ. Chứng chỉ quỹ được bán trực tiếp trên sàn chứng khoán hoặc thông qua các đại lý ủy quyền. Đây là danh mục đầu tư được nghiên cứu và chọn lọc kỹ để giảm thiểu rủi ro cho NĐT khi tham gia, nhờ có các công ty có kinh nghiệm và những chuyên viên quản lý hoàn toàn riêng biệt. Ủy thác đầu tư thông qua công ty, tổ chức quản lý quỹ là một trong những cách an toàn mà vẫn sinh lời dành cho những người mới tham gia vào thị trường chứng khoán.

Các hệ đầu tư chứng chỉ quỹ hiện nay trên thị trường

Xác định được mục đích của bản thân khi quyết định đầu tư vào chứng chỉ quỹ là một yếu tố cần thiết để có thể phục vụ tốt cho mong muốn của NĐT. Hơn nữa, điều này cũng sẽ giúp việc đầu tư sinh lời tốt hơn, tránh được rủi ro hay lỗ lớn do thiếu hiểu biết. Một số hệ đầu tư CCQ thường gặp trên thị trường - Hệ FOMO: Hệ đầu tư CCQ dạng FOMO gồm những ai? Đây là những đầu tư không chuyên và thường tham gia đầu tư vào thị trường tài chính thông qua sự tư vấn hay lời khuyên của người quen, người thân, bạn bè. Khi nghe nói có một quỹ nào đó đang sinh lời cao họ sẽ sẵn sàng chi tiền vào đấy mà đôi khi chưa thật sự hiểu biết đầy đủ về quỹ cũng như quy trình phát triển của quỹ. Các NĐT tốt hơn hết nên tham khảo kỹ càng các danh mục đầu tư của quỹ để tránh gặp phải vấn đề lợi nhuận cao thì rủi ro kèm theo cũng rất lớn. - Hệ “hold to die” - không quan tâm đến thị trường: Những NĐT dạng này xem CCQ như một cách gửi tiền tiết kiệm dài hạn. Họ không quá quan tâm đến sự lên xuống của thị trường vì không có nhu cầu mua vào, bán ra thường xuyên để kiếm lời. Các NĐT kiên nhẫn giữ chứng chỉ quỹ qua nhiều năm vì biết rằng các CCQ sẽ tăng giá theo thời gian. - Hệ “ăn chắc mặc bền”: Những NĐT hệ này đánh giá rất cao sự an toàn, không muốn mạo hiểm để kiếm lợi nhuận cao nhưng cũng không muốn giữ tiền trong quỹ đầu tư quá lâu. Các NĐT sẽ chốt quỹ khi tiền lời đạt ở mức khoảng 10% so với vốn, và đương nhiên NĐT cũng không để bị lỗ dưới 10%. Đây sẽ là cách chơi khá hợp lý khi bạn không có quá nhiều tiền để đầu tư và muốn được kiếm tiền lời trong thời gian ngắn.

Làm thế nào để không bị lỗ khi đầu tư CCQ?

Khi đã xác định chính xác đâu là hệ NĐT mình muốn, các NĐT hãy tiến hành đầu tư CCQ theo mong muốn của mình. Đây chính là cách hiệu quả nhất, giảm thiểu rủi ro và tiền lời kiếm được cũng sẽ có thể đáp ứng chính xác những gì NĐT đặt ra từ lúc đầu. Sau khi đã có quyết định, NĐT nên tìm hiểu một số phương pháp đầu tư tránh bị lỗ dưới đây.

đầu tư CCQ

Thiết lập tư tưởng đầu tư CCQ dài hạn

Theo các chuyên gia tài chính, đầu tư CCQ về cơ bản sẽ phù hợp nhất với những NĐT mong muốn đầu tư lâu dài thay vì chỉ “lướt sóng”, muốn lấy lời trong thời gian ngắn. Để đầu tư chứng chỉ quỹ không bị lỗ, NĐT cần kiên nhẫn để quỹ có thời gian tối ưu hóa nguồn vốn đang có của mình. Thời gian thông thường cần thiết để quỹ sinh lời hiệu quả là ít nhất 1 năm. Vậy nên để đầu tư hiệu quả, các NĐT nên cân nhắc thời gian mình có thể bỏ ra cho quỹ. Nếu NĐT cần sớm thu lại lợi nhuận thì không nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ, mà còn có thể khiến NĐT mất thêm chi phí giao dịch.

Không vội vàng trong quá trình tìm hiểu thị trường

Cũng như bất cứ hình thức đầu tư tài chính nào khác, khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, việc theo dõi tình hình thị trường là điều NĐT nên làm. Ngoài ra, để tránh đưa ra những quyết định sai lầm trong quá trình lựa chọn quỹ đầu tư, NĐT nên dành ra thời gian, bình tĩnh tìm hiểu kỹ càng các thông tin liên quan đến công ty quản lý quỹ và loại quỹ sắp đầu tư. Về cơ bản, giá NAV/CCQ thấp có nghĩa đây là quỹ mở vừa mới được chào bán hoặc là do quỹ có lợi nhuận thấp. Ngược lại, NAV/CCQ cao có nghĩa là quỹ có lợi nhuận tốt vì đã tăng giá trị rất nhiều. Với quỹ NAV/CCQ cao thường có kết quả đầu tư quá khứ lâu dài để NĐT xem xét hiệu quả đầu tư. Tùy nhu cầu cá nhân mà các NĐT CCQ có thể cân nhắc hình thức đầu tư hợp lý cho mình. Nhưng nếu giữ việc đầu tư này lâu dài thì lợi nhuận cũng sẽ ổn định hơn rất nhiều, do đó, đôi khi việc mua CCQ với mức giá trung bình trên thị trường cũng là điều bình thường. chứng chỉ quỹ

Đánh giá các chỉ số VN-Index

Vn-Index là một chỉ số quan trọng để các NĐT có thể đánh giá một cách chính xác nhất tình trạng của CCQ mình mong muốn đổ tiền vào. Một số CCQ nếu giữ trong thời gian ngắn có thể không sinh lời, nhưng trong thời điểm dài hạn về sau, xu hướng lợi nhuận lại tăng cao đáng kể. Do đó nên cân nhắc hợp lý chỉ số thị trường để chọn mua CCQ và chốt lời ở những thời điểm thích hợp. Đầu tư CCQ là một trong những hình thức kiếm tiền được nhiều người lựa chọn vì đơn giản, dễ dàng đầu tư và tiết kiệm thời gian. Nhưng không phải NĐT nào cũng có thể dành nhiều thời gian để quản lý và theo dõi các tài khoản đầu tư của mình. Để có thể dễ dàng quản lý tài khoản đầu tư của mình, các NĐT có thể đầu tư thông qua siêu thị quỹ mở Fmarket. Việc đầu tư sẽ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn khi có thể quản lý được tất cả khoản đầu tư chỉ với trong cùng 1 tài khoản tại Fmarket. Các NĐT nên có sự tìm hiểu và cách đầu tư thông minh để tránh rủi ro. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích thêm cho các nhà đầu tư CCQ.

Xem thêm:


icon-message