fmarket communityfmarket community

Chu kỳ kinh tế là gì? Đầu tư theo chu kỳ kinh tế để thành công

24/11/2023Lượt xem 51 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/revenue-operations-concept_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chu kỳ kinh tế là gì?

2.

Các giai  đoạn của chu kỳ kinh tế

3.

Nắm bắt tính chu kỳ kinh tế như thế nào để đầu tư thành công?

4.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn nào? 

Đầu tư là một hoạt động đòi hỏi kiến thức, sử dụng thành thạo các công cụ đầu tư và  am hiểu yếu tố thị trường. Trong đó, chu kỳ kinh tế là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đầu tư, nếu biết nắm bắt đúng sẽ giúp Nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư thông minh.  Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh tế và cách áp dụng nó vào đầu tư.

Chu kỳ kinh tế là gì?

Chu kỳ kinh tế là một khái niệm được sử dụng để chỉ quá trình biến động lên xuống của nền kinh tế. Theo đó, nền kinh tế sẽ luôn có những giai đoạn tăng trưởng và suy thoái, các sự kiện xuất hiện trong từng giai đoạn theo một vòng tuần hoàn được lặp đi lặp lại. Cụ thể 4 giai đoạn của chu kỳ kinh tế bao gồm:  suy thoái, khủng hoảng, phục hồi, hưng thịnh. Chu kỳ kinh tế được đo lường bằng sự biến động GDP thực tế của một quốc gia. Nếu GDP của 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm nghĩa là dấu hiệu của chu kỳ kinh tế sẽ bắt đầu. 

Các giai  đoạn của chu kỳ kinh tế

  • Suy thoái: Đây là giai đoạn khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, doanh nghiệp hoạt động khó khăn, lợi nhuận giảm sút. Trong giai đoạn này, các chỉ số kinh tế cũng sẽ bắt đầu cho thấy những dấu hiệu tiêu cực như GDP, sản xuất công nghiệp, doanh thu bán lẻ đều giảm.
  • Giai đoạn đáy: Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng với lạm phát tăng cao, nhiều doanh nghiệp phá sản, nhà máy đóng cửa, tăng tỷ lệ thất nghiệp. Nhà nước bắt đầu bơm nguồn tiền vào nền kinh tế cũng như thực hiện các chính sách nhằm làm giảm đà suy thoái kinh tế như giảm lãi suất, trợ giá…

  • Phục hồi: Sau giai đoạn đáy suy thoái, nền kinh tế sẽ bắt đầu phục hồi và tăng trưởng trở lại. Doanh nghiệp sẽ có điều kiện thuận lợi để sản xuất trở lại, gia tăng lợi nhuận và doanh thu. Các chỉ số kinh tế cũng sẽ bắt đầu cho thấy những dấu hiệu tích cực như tăng trưởng GDP, lạm phát dần ổn định. Nếu GDP thực tế tăng lại bằng mức trước khi suy thoái thì lúc đó, kinh tế mới bước vào giai đoạn phục hồi.

  • Bùng nổ: Đây là giai đoạn khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, doanh nghiệp hoạt động thuận lợi và lợi nhuận tăng cao. Các chỉ số kinh tế sẽ đạt đỉnh và có thể vượt qua mức trước khi suy thoái. Khi nền kinh tế có dấu hiệu đạt đỉnh thì tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại và dấu hiệu để bước vào một chu kỳ mới.

Nắm bắt tính chu kỳ kinh tế như thế nào để đầu tư thành công?

Chu kỳ kinh tế là một trong những yếu tố tác động lớn đến xu hướng biến động của cổ phiếu và thị trường chứng khoán. Một thống kê của Fidelity từ 1965 đến nay, thị trường chứng khoán thường sẽ tăng trưởng tốt nhất trong giai đoạn mới phục hồi và giảm mạnh nhất ở những giai đoạn đầu suy thoái.   Khi nền kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái, thị trường chứng khoán thường tạo đáy, sau đó tăng trưởng mạnh vào giai đoạn phục hồi nên thời điểm này sẽ là cơ hội đầu tư tốt nhất. Trong giai đoạn suy thoái, nền kinh tế suy giảm, doanh nghiệp hoạt động khó khăn, dẫn đến lợi nhuận giảm sút. Điều này khiến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp giảm theo. Nếu Nhà đầu tư không đủ kiến thức và kinh nghiệm sẽ thiếu khả năng phán đoán tình hình, do đó nếu bán cổ phiếu tốt giai đoạn này họ sẽ phải chịu thua lỗ. Ngược lại, trong giai đoạn bùng nổ kinh tế, doanh nghiệp hoạt động thuận lợi và đạt lợi nhuận tăng cao. Điều này khiến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp tăng theo. Nhà đầu tư thông thường sẽ mua cổ phiếu trong giai đoạn này để kiếm lời. Tuy nhiên, không phải lúc nào chu kỳ kinh tế cũng ảnh hưởng tích cực tới thị trường chứng khoán. Trong giai đoạn bùng nổ, việc tăng giá cổ phiếu có thể vượt quá giá trị thực của doanh nghiệp, dẫn đến những rủi ro cho nhà đầu tư. Vì vậy, Nhà đầu tư ngoài việc nắm bắt tính chu kỳ kinh tế cần có kiến thức và hiểu biết tài chính để định giá đúng tiềm năng thực của doanh nghiệp, từ đó đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Các chỉ số kinh tế quan trọng cần theo dõi bao gồm GDP, sản xuất công nghiệp, doanh thu bán lẻ, tăng trưởng tiêu dùng, tăng trưởng xuất khẩu, tăng trưởng nhập khẩu, chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá bán lẻ, chỉ số giá nhà và chỉ số thất nghiệp; các chỉ số liên quan đến ngành, báo cáo doanh nghiệp….

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn nào? 

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, hiện tại nền kinh tế Việt Nam đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất và đang dần chuyển qua giai đoạn phục hồi. Thu nhập doanh nghiệp được dự báo sẽ cải thiện trong nửa cuối năm 2023 và năm 2024 khi thật sự hồi phục rõ nét.

Dự báo tăng trưởng GDP quý 4 đạt 7%.

VN-Index đã trải qua tháng 10 khó khăn với mức giảm 11% so với tháng trước. P/B của VN-Index trở về khoảng 1,5 lần, mức chưa từng thấy kể từ giai đoạn COVID-19.  Với mức điều chỉnh của thị trường chứng khoán khoảng 9,2% kể từ ngày 08/08/2023, định giá thị trường đã trở nên hấp dẫn hơn với mức P/E trượt của VN-Index là khoảng 14,4 lần. Nhà đầu tư đặt niềm tin vào triển vọng của doanh nghiệp khi bước sang năm 2024, cùng với đó định giá của thị trường chứng khoán sẽ còn hấp dẫn hơn với mức P/E 10,8 lần, thấp hơn nhiều so với mức P/E bình quân trung vị của chỉ số trong 15 năm qua là 14,5 lần.  Theo Chuyên gia Dragon Capital, VN-Index hiện tại đang ở vùng quá bán, bằng chứng là những động thái của khối ngoại khi họ cho rằng đây là thời điểm tốt để tái đầu tư. Bên cạnh đó, chuyên gia VinaCapital cũng khá lạc quan khi thấy tỷ giá USD-VND tăng nhẹ gần đây. Điểm mấu chốt là tất cả các yếu tố tiêu cực nhất lúc này đã hoặc đang giảm bớt, triển vọng hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng tới được hỗ trợ bởi tăng trưởng lợi nhuận phục hồi, nền kinh tế phục hồi và định giá rẻ của thị trường. Xem thêm:


icon-message