Vàng

search
fmarket communityfmarket community

Cháy hàng, mua vàng phải hẹn

04/06/2024Lượt xem 179 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Ngay sau khi đồng loạt tung ra thị trường đợt bán vàng miếng bình ổn giá, các điểm bán vàng SJC liên tục cháy hàng chỉ sau hơn 1 giờ giao dịch, nhiều người phải ngậm ngùi đi về.

Xếp hàng mua vàng “bình ổn giá”

Hôm qua ngày 03/06, giá bán vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 79,98 triệu đồng/lượng. Mức giá này thấp hơn 1 triệu đồng so với giá mua vào là 78,98 triệu đồng/lượng. Theo đó, ghi nhận tại các điểm giao dịch là Ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) và Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC đều tấp nập người dân, rồng rắn xếp hàng để chờ giao dịch.

Tuy nhiên, vì lượng mua quá nhiều trong khi lượng vàng được phân phối chỉ có giới hạn nên hầu hết mỗi người chỉ được mua 1-3 lượng vàng hoặc những ai có nhu cầu mua nhiều hơn sẽ phải đặt cọc 50% và được hẹn quay lại nhận vàng vào ngày hôm sau.

Cụ thể, tại một số điểm bán của Công ty SJC ở TP.HCM, khách hàng được mua tối đa 3 lượng vàng miếng và 1 chỉ vàng nhẫn. Tuy nhiên, chỉ vừa mở cửa giao dịch vàng miếng bình ổn giá từ 14h30 những đến gần 16h, cửa hàng đã ngừng nhận khách. Thậm chí nhiều người than vãn vì phải di chuyển nhiều nơi, xếp hàng nhiều giờ nhưng vẫn không mua được vàng.

gia-vang-sjc-giam-manh 

Nhiều điểm giao dịch phải thông báo ngừng giao dịch vì hết hàng. 

Ghi nhận sáng nay ngày 4-6, tình trạng người dân xếp hàng từ sớm tại các điểm giao dịch để mua vàng vẫn diễn ra tấp nập. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước công bố giá vàng bán ra cho 4 ngân hàng trong nhóm Big 4 và Công ty SJC là 77,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng trên thị trường ngay lập tức điều chỉnh giảm từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/lượng. Như vậy so với ngày hôm qua, giá vàng mà Ngân hàng Nhà nước bán ra giảm thêm 1 triệu đồng/lượng. Tính theo biên độ cho phép, các ngân hàng và SJC sẽ bán vàng miếng tối đa ở mức 78,98 triệu đồng.

Như vậy, so với thời điểm giá vàng ở mức đỉnh 90 - 92,4 triệu đồng/lượng thì đến nay những người mua ở thời điểm này hiện tại lỗ khoảng 13,5 - 15,5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên vì từ rất lâu giá vàng miếng SJC mới về dưới mức 80 triệu đồng/lượng nên nhiều người dẫn vẫn muốn gom vào.

Theo ông Nguyễn An Huy - chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm về thị trường vàng thuộc công ty FIDT, thay vì dự đoán diễn biến giá vàng nên nhà đầu tư nên xem việc phân bổ vàng như một phần trong danh mục đầu tư. Cụ thể, với tầng lớp trung lưu thì tỷ lệ nắm giữ vàng trong tổng tài sản nên ở mức 5-10%.  Đồng thời, với nhà đầu tư dài hạn nên ưu tiên mua vàng nhẫn trơn của các thương hiệu uy tín hơn là vàng miếng SJC tại thời điểm này. Bởi trên thực tế, cả hai loại có chất lượng như nhau, trong khi vàng nhẫn có mức độ ổn định hơn.


icon-message