Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Các Quỹ đánh giá như nào về chứng khoán Việt năm 2023?

20/12/2022Lượt xem 142 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính, bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng giám đốc, CTQL Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết, hiện các quỹ nước ngoài đang đánh giá Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong dài hạn.

Bà đánh giá như nào về thị trường cổ phiếu trong một năm qua cũng như hoạt động chung của các quỹ trên thị trường này?

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng giám đốc, CTQL Quỹ Vietcombank (VCBF): Có thể nói 2022 là một trong những năm có mức biến động mạnh nhất trong lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau khi tăng trưởng khá ổn định trong quý I, thị trường đã giảm rất sâu trong quý II và quý III, và hiện giảm khoảng 30,5% từ đầu năm. Năm 2022 là năm có mức giảm lớn thứ hai trong lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau năm 2008 - với mức giảm khoảng gần 67%. Tuy nhiên, hầu hết các quỹ lại có mức giảm thấp hơn so với chỉ số VN-Index, cho thấy việc đầu tư vào quỹ bớt rủi ro hơn nhờ nắm giữ danh mục đầu tư đa dạng và chọn lọc kỹ lưỡng.

Giai đoạn vừa qua các quỹ trái phiếu cũng bị ảnh hưởng, bà đánh giá như thế nào về điều này?

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga: Việc nhiều lãnh đạo cấp cao tại các doanh nghiệp lớn như Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát bị khởi tố do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu doanh nghiệp đã làm mất niềm tin của các nhà đầu tư tham gia thị trường vốn nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng. Dẫn đến các quỹ trái phiếu đã phải bán chính những trái phiếu mà mình nắm giữ đi với mức giá thấp để trả lại tiền cho nhà đầu tư, gây khó khăn cho các cái quỹ trái phiếu trong thời gian vừa qua.  Dù vậy, chúng tôi cũng làm rất nhiều các hoạt động tuyên truyền, giải thích cho nhà đầu tư hiểu hơn về các phương pháp quản lý tài sản cá nhân, lợi ích của đầu tư dài hạn. Chính vì thế, trong thời gian thị trường giảm, nhà đầu tư bán đi rất ít. Về dài hạn, Nghị định 65 vẫn cần thiết để khuyến khích nhà đầu tư đầu tư vào những trái phiếu phát hành ra công chúng, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp phát hành ra công chúng và niêm yết trái phiếu thay vì phát hành riêng lẻ bởi vì điều đó sẽ giúp tăng tính minh bạch thông tin hơn.

Biện pháp của các quỹ để vượt qua "sóng gió" trong thời gian qua?


icon-message