fmarket communityfmarket community

Các câu hỏi thường gặp khi đầu tư Quỹ mở

26/01/2022Lượt xem 50 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/cac-cau-hoi-ve-dau-tu-quy-mo_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

2.

Tiêu chí nào cần xem xét để lựa chọn Quỹ mở khi đầu tư?

3.

Làm sao biết khoản đầu tư Quỹ mở có lợi nhuận?

4.

Khi nào nên đầu tư vào quỹ mở?

5.

Nên đầu tư bao nhiêu tiền vào quỹ mở?

Đầu tư luôn là một bài toán khó nhằn, đầu tư vào quỹ mở cũng vậy. Đa số các NĐT khi bắt đầu tham gia vào quỹ mở thường sẽ có những câu hỏi liên quan đến hình thức đầu tư này. Dưới đây là danh sách 5 câu hỏi đầu tư quỹ mở, chúng ta hãy bắt đầu với câu hỏi đầu tiên.

Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

Câu trả lời là có, đầu tư vào quỹ mở an toàn, xét về mặt pháp luật và cả tính thanh khoản

Về Pháp luật

- Việc thành lập và hoạt động của quỹ mở được bộ tài chính quy định rõ ràng theo thông tư số 98/2020/TT-BTC Hướng dẫn hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán. - Quỹ mở được giám sát chặt chẽ bởi 5 tổ chức độc lập để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư bao gồm:

 • Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
 • Ngân hàng giám sát
 • Đại hội Nhà đầu tư Thường niên
 • Ban Đại diện Quỹ
 • Công ty kiểm toán

Lưu ý: Khi NĐT chuyển tiền góp vốn vào quỹ, NĐT không chuyển tiền vào tài khoản của công ty Quản lý Quỹ mà chuyển tiền vào tài khoản của Quỹ được mở tại Ngân hàng giám sát. - Công ty Quản lý Quỹ phải công bố thông tin báo cáo tài chính, tài sản rồng, và giá của Chứng chỉ quỹ (CCQ) trên trang web của họ.

Về Tính thanh khoản

Công ty Quản lý Quỹ chỉ đầu tư vào các công cụ tài chính có tính thanh khoản tốt trên thị trường Việt Nam. Quỹ mở an toàn vì có tính thanh khoản cao, NĐT có thể dễ dàng tham gia phải rút vốn đầu tư khỏi quỹ ở bất kỳ thời điểm nào và công ty Quản lý Quỹ có trách nhiệm mua lại toàn bộ các chứng chỉ quỹ đã được bán với mức giá công bố minh bạch tại thời điểm giao dịch. Tuy vậy đầu tư quỹ mở cũng có một số rủi ro nhất định và mức độ rủi ro tuỳ vào loại tài sản mà quỹ đã đầu tư vào. Các chuyên viên quan hệ khách hàng/ chuyên viên chăm sóc khách hàng sẽ giúp NĐT chọn các quỹ mở phù hợp với khẩu vị rủi ro của NĐT. Đồng thời NĐT sẽ được tư vấn chi tiết để tạo một danh mục đầu tư tối ưu giúp đạt được mục tiêu đầu tư và giảm thiểu rủi ro. Tóm lại, NĐT có thể hoàn toàn an tâm khi đầu tư quỹ mở. Quỹ mở được nhiều chuyên gia đánh giá là hình thức đầu tư an toàn hơn các loại đầu tư khác vì những lý do vừa được nêu trên. câu hỏi đầu tư quỹ mở

Tiêu chí nào cần xem xét để lựa chọn Quỹ mở khi đầu tư?

Có 4 yếu tố quan trọng NĐT cần xem xét khi chọn quỹ mở để đầu tư. NĐT có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan đến quỹ thông qua website của công ty Quản lý quỹ. 4 yếu tố này bao gồm viết tắt của People, Philosophy, Process, Performance, hay gọi là công thức 4P.

Chữ P đầu tiên: People Nghĩa là nhân sự, NĐT cần tìm hiểu đội ngũ chuyên gia quản lý của quỹ. Họ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn đầu tư như thế nào? Đội ngũ chuyên gia này có ổn định hay không

Chữ P thứ hai: Philosophy Nghĩa là triết lý đầu tư, triết lý đầu tư của quỹ là gì? Triết lý đầu tư này có rõ ràng và phù hợp với NĐT không?

Chữ P thứ ba: Process Nghĩa là chiến lược đầu tư, chiến lược đầu tư của quỹ là gì? Các chứng khoán được phân tích đánh giá và đầu tư như thế nào?

Chữ P cuối cùng: Performance Nghĩa là kết quả đầu tư, trong chữ P này NĐT cần tìm hiểu lợi nhuận của quỹ đạt bao nhiêu phần trăm một năm? Có cao hơn các quỹ cùng loại và vượt lợi nhuận tham chiếu hay không?

Xem thêm: Đầu tư Chứng chỉ quỹ - Một số lầm tưởng nhà đầu tư nên biết

Làm sao biết khoản đầu tư Quỹ mở có lợi nhuận?

Khi đầu tư vào quỹ mở NĐT sẽ sở hữu CCQ, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của công ty Quản lý Quỹ sẽ thay mặt NĐT quản lý tổng số vốn góp vào quỹ và thực hiện đầu tư vào các chứng khoán với mục đích đem lại lợi nhuận tốt cho NĐT. Như vậy, lợi nhuận đầu tư quỹ mở của NĐT là khoảng chênh lệch giữa giá CCQ tại thời điểm tính toán so với giá CCQ tại thời điểm mua vào trừ đi phí mua và phí bán (nếu có). Có thể hiểu đơn giản hơn theo công thức:

Lợi nhuận đầu tư quỹ mở = Giá bán CCQ - Giá mua CCQ - Phí (nếu có)

Lưu ý quan trọng là đầu tư và quỹ mở có thể mang lại lợi nhuận tốt nếu NĐT đầu tư dài hạn từ 3 - 5 năm.

câu hỏi đầu tư quỹ mở

Khi nào nên đầu tư vào quỹ mở?

3 lý do cơ bản NĐT nên đầu tư vào quỹ mở sớm ngay khi có tiền nhàn rỗi:

 • Sức mạnh của lãi kép

Đầu tư sớm giúp NĐT tận dụng được sức mạnh của lãi kép. Đầu tư càng sớm thì thời gian đầu tư càng dài, NĐT càng tích lũy được nhiều tiền hơn do lãi kép.

Lãi kép là khi tiền lãi NĐT nhận được sẽ tiếp tục được cộng gộp vào vốn ban đầu để tiếp tục sinh lãi.

 • Gia tăng vốn nhanh chóng

Đầu tư sớm sẽ giúp NĐT gia tăng vốn nhanh chóng hơn để mở rộng hoạt động kinh doanh nếu NĐT đang là doanh nhân.

 • Mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn

Lý do cuối cùng là đầu tư sớm mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho NĐT và cả gia đình. Nếu NĐT đạt được sự thịnh vượng về mặt tài chính từ sớm thì cuộc sống của bạn sẽ thoải mái hơn. Có thể dễ dàng thấy ngay cả khi NĐT không làm việc thì những khoản đầu tư vẫn tạo ra thu nhập thụ động cho NĐT.

Nên đầu tư bao nhiêu tiền vào quỹ mở?

Thực tế NĐT không cần có số tiền lớn mới có thể đầu tư vào quỹ mở. Có 3 yếu tố giúp NĐT đưa ra quyết định khoảng tiền NĐT nên bỏ ra để đầu tư:

 1. Mục tiêu tài chính
 2. Thời gian đầu tư (thời gian NĐT muốn rút vốn)
 3. Số tiền nhàn rỗi mỗi tháng

Nếu NĐT chưa muốn đầu tư ngay một khoản tiền lớn NĐT có thể chọn hình thức đầu tư định kỳ hàng tháng.

Chương trình đầu tư định kỳ là phương thức thực hiện kế hoạch tài chính hiệu quả bằng cách đầu tư một khoản tiền cố định liên tục mỗi tháng.

Việc này sẽ giúp NĐT thực hiện đầu tư có kỷ luật mà không cần bận tâm chọn thời điểm đầu tư và giá bình quân vẫn thấp hơn khi thị trường biến động. Ngoài ra lợi nhuận tạo ra sẽ liên tục được tái đầu tư giúp NĐT tận dụng được lãi kép trong dài hạn. Tỷ phú Warren Buffett từng nói ‘Đừng bao giờ phụ thuộc vào nguồn thu nhập duy nhất hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai’. Mark Twain cũng từng nói: ‘20 năm nữa bạn sẽ thất vọng về những thứ mà mình không làm nhiều hơn những thứ mình đã làm’ vì vậy hãy thả neo và dong thuyền ra khơi, sự trì hoãn đã khiến bạn bỏ lỡ phần lợi nhuận tiềm năng mà đáng lẽ bạn có thể nhận được vào ngày hôm qua. Bắt đầu sớm và kiên trì đầu tư dài hạn sẽ mang đến rất nhiều lợi thế để NĐT có được sự thịnh vượng và an toàn về tài chính trong tương lai.

Những thông tin được nêu bên trên là câu trả lời cho câu hỏi về đầu tư quỹ mở mà các NĐT nên biết để có một tâm lý thoái mái và an tâm khi đầu tư vào CCQ. Các NĐT có thể mua và sở hữu trực tiếp CCQ thông qua các công ty quản lý quỹ hoặc trên nền tảng siêu thị quỹ mở Fmarket.

Nguồn: VinaCapital

Xem thêm: câu hỏi đầu tư quỹ mở


icon-message