fmarket communityfmarket community

Bear market là gì? Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì khi thị trường suy giảm?

22/04/2022Lượt xem 79 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/bear-market-la-gi_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Bear market là gì? 

2.

Cách nhận diện Bear market

3.

Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong giai đoạn thị trường suy giảm?

 • 3. 1.

  1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

 • 3. 2.

  2. Vàng

 • 3. 3.

  3. Trái phiếu

 • 3. 4.

  4. Đầu tư trái phiếu qua Quỹ trái phiếu tại các Công ty Quản lý Quỹ

Bear market là gì? 

Bear market, tiếng Việt: Thị trường gấu hay Thị trường giá xuống, là một thuật ngữ mô tả thị trường chứng khoán đang trong trạng thái suy giảm.  Trong giai đoạn này, cổ phiếu liên tục rớt giá. Điều này gây tác động tâm lý đến các Nhà đầu tư rằng thị trường đang kém hấp dẫn và dễ cuốn nó theo chiều hướng đi xuống.  Ngược lại với Bear marketBull market, tiếng Việt: Thị trường bò tót hay Thị trường giá lên.

Cách nhận diện Bear market

Một thị trường chỉ được xem là Bear market khi sự giảm giá ít nhất 20% xuất hiện ở các chỉ số chứng khoán chính từ mốc giá cao nhất, trong thời gian ít nhất 2 tháng.  Bear market tồi tệ nhất chính là giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008, kéo dài tận 17 tháng. Còn tại Việt Nam, giai đoạn Bear market xảy ra gần đây nhất là vào năm 2020, lúc đó VN-Index đã giảm hơn 30% chỉ trong 3 tháng vì dịch bệnh. Trong giai đoạn Bear market, các Nhà đầu tư cần chuẩn bị chiến thuật hợp lý cũng như một tâm lý vững vàng, trước khi vội vàng rút các khoản đầu tư để có thể tránh được nguy cơ thua lỗ một khi Bull Market trở lại.

bear-market-la-gi

Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong giai đoạn thị trường suy giảm?

Dù lợi nhuận là mục tiêu hàng đầu trong đầu tư, nhưng xu hướng thị trường không phải lúc nào cũng thuận lợi để tài sản của bạn tăng trưởng tốt, nhất là trong giai đoạn thị trường đi xuống đầy rủi ro. Theo nhiều chuyên gia, đây là giai đoạn mà các Nhà đầu tư cá nhân nên bảo toàn tài sản, hay nói cách khác là đem tiền vào kênh trú ẩn tài sản an toàn.  Sau đây là một số kênh trú ẩn tài sản an toàn trong giai đoạn thị trường suy giảm:

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đối với những người có gu đầu tư “mạnh” thì kênh tiền gửi sẽ không mấy hấp dẫn khi tài sản của bạn gần như chỉ được bảo toàn và không giúp nhiều trong việc gia tăng. Tuy nhiên trong giai đoạn thị trường suy giảm, cộng thêm tính thanh khoản cao, đây là sẽ là kênh trú ẩn tài sản rất phù hợp.

2. Vàng

Người Việt với quan niệm “ăn chắc, mặc bền” đã có thói quen dự trữ vàng từ xưa. Với tính thanh khoản cao, chỉ sau tiền gửi tiết kiệm, vàng là kênh khá an toàn cùng giá trị bền vững.  Trong các cuộc khủng hoảng, chiến tranh, lạm phát hay dịch bệnh, vàng còn được xem là kênh trú ẩn tài sản ít rủi ro nhất, rất thích hợp để bảo vệ tài sản của bạn.

3. Trái phiếu

Với những biến động mạnh trên thị trường cổ phiếu vừa qua, trái phiếu vẫn đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều Nhà đầu tư. Là sản phẩm đầu tư do các công ty phát hành, nhưng khác với cổ phiếu, trái phiếu không chịu ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh của các công ty. Ngoài ra lãi suất của trái phiếu vẫn hấp dẫn hơn so với tiền gửi tiết kiệm. Nhìn lại thời gian vừa qua, trái phiếu chính phủ vẫn duy trì được sự ổn định khi tổng khối lượng phát hành của trái phiếu doanh nghiệp trong quý I năm 2022 vẫn tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Để đầu tư vào trái phiếu thì điều phải làm là Nhà đầu tư cần tìm hiểu rất kỹ doanh nghiệp, chỉ chọn các doanh nghiệp uy tín và không nên mua trái phiếu trả lãi suất cao, trên 13%/năm. Lãi suất trái phiếu càng cao thì càng nhiều rủi ro. 

4. Đầu tư trái phiếu qua Quỹ trái phiếu tại các Công ty Quản lý Quỹ

Quỹ trái phiếu được quản lý bởi các chuyên gia tại các Công ty Quản lý Quỹ ngày càng chứng minh đây là một kênh đầu tư hiệu quả và an toàn.

Trái phiếu được các Công ty Quản lý Quỹ thẩm định kỹ càng theo quy trình quản lý chặt chẽ, nhằm sàng lọc ra những doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng cao, cũng như chọn lọc những trái phiếu an toàn, có lợi suất cao, đảm bảo quyền lợi cho Nhà đầu tư. Trong thời kỳ thị trường suy giảm, Quỹ cổ phiếu phiếu chịu nhiều tác động khiến nó gặp nhiều rủi ro. Đây là lúc việc đầu tư Chứng chỉ Quỹ trái phiếu phát huy hết tiềm năng khi không những đảm bảo được tài sản, mà còn giúp tài sản của bạn tăng trưởng tốt.

Điển hình trong 1 năm, hiệu suất tăng trưởng của các Quỹ trái phiếu như VFF (VinaCapital) là 8.75%/năm, DCBF (Dragon Capital Việt Nam) là 7.72%/năm, VNDBF (IPAAM) là 7.42%/năm, PVBF (PVCB Capital) là 6.4%/năm, cho thấy Quỹ trái phiếu không chỉ là một kênh trú ẩn tài sản an toàn mà còn là kênh đầu tư tăng trưởng tốt (khi so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng). Nếu bạn là một Nhà đầu tư cá nhân, không có nhiều thời gian, kinh nghiệm, kiến thức về Trái phiếu thì Quỹ trái phiếu là một kênh rất phù hợp trong giai đoạn thị trường suy giảm.

Thành tích các Quỹ trái phiếu của các công ty Quản lý Quỹ: - 6 tháng: BVBF (BaoVietFund): 5.02% VFF (VinaCapital): 4.34% DCBF (Dragon Capital Việt Nam): 3.82% VNDBF (IPAAM): 3.28% - 1 năm: VFF (VinaCapital): 8.75% DCBF (Dragon Capital Việt Nam): 7.72% VNDBF (IPAAM): 7.42% PVBF (PVCB Capital): 6.4% - 3 năm: BVBF (BaoVietFund): 30.88% DCBF (Dragon Capital Việt Nam): 24.63% VFF (VinaCapital): 22.94% SSIBF (SSIAM): 17.01% (*) Dựa theo số liệu của Fmarket vào ngày 21/4/2022.


icon-message