fmarket communityfmarket community

6 lý do khiến bạn chưa thể tiết kiệm tiền

16/03/2021Lượt xem 33 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/03/20161203084244-tiet-kiem1-1.jpg

Tư duy tích cực, sự ham học hỏi và thái độ tốt là những lợi thế cho kế hoạch tài chính cá nhân. Nhưng không một lợi thế nào trong số đó có thể giúp bạn gia tăng số tiền trong tài khoản ngân hàng, trừ khi phải thực hiện một số hành động cụ thể.

 Kế hoạch tài chính của nhiều người bị cản trở bởi một số thói quen xấu như tiêu xài quá nhiều, suy nghĩ không thực tế, không thiết lập mục tiêu. Và việc cam chịu hiện trạng bao giờ cũng dễ dàng hơn nhiều so với làm điều gì đó để thay đổi, trong khi sức mạnh để thay đổi lại hoàn toàn nằm trong tầm tay. Nếu bạn đang không tiết kiệm được tiền, câu hỏi đầu tiên cần đặt ra là “Tại sao?”. Nếu không tìm thấy câu trả lời, hãy thử xem mình có rơi vào những trường hợp như 6 kịch bản dưới đây mà trang AOL Finance đã liệt kê hay không:

1. Lãng phí tiền bạc bừa bãi

Peter Huminski - Chủ tịch, cố vấn tài sản tại Thorium Wealth Management khuyên, nếu chi tiêu tất cả hoặc thậm chí nhiều hơn số tiền mình kiếm được mỗi tháng, bạn cần phải cố gắng xác định được những “địa chỉ” gây ra tình trạng “chảy máu tiền bạc” đó nằm ở đâu. Với người này vấn đề có thể nằm ở thói quen ghé trung tâm thương mại mỗi tuần, với người kia có thể là sở thích trải nghiệm các tiện ích công nghệ đắt tiền,... Tuy nhiên với phần lớn chúng ta, chi tiêu cho thực phẩm lại chính là nguyên nhân gây ra các rắc rối về tiền bạc. Chẳng hạn việc luôn ăn trưa ở ngoài chính là thói quen “giết chết” khả năng tiết kiệm tiền bạc. Thay vào đó, hãy đem theo thức ăn tự nấu sẵn ở nhà. Nếu bạn có một công việc tốt và trong tiền lương mỗi tháng có bao gồm tiền ăn trưa, bạn có thể tiết kiệm được một số tiền đấy. Hãy nhân con số của mỗi ngày với 7 ngày của một tuần, với 30 ngày của một tháng, với 365 ngày của một năm, với 10 năm. Bạn có thể "choáng" với kết quả. Không những vậy, bạn còn khỏe mạnh hơn vì có được những bữa ăn đủ chất.

2. Không có bất kỳ mục tiêu nào

Chuyên gia kế hoạch tài chính Joseph Carbone của Focus Planning Group nhận định, việc không có mục tiêu có thể gây tổn thất nhiều hơn chúng ta vẫn nghĩ. Nhiều người vẫn muốn tiết kiệm tiền để nghỉ hưu hay mua nhà, mua ô tô mới hoặc đơn giản chỉ là để xây dựng một nguồn quỹ khẩn cấp, nhưng họ lại không có khái niệm gì về một con số cụ thể. Nếu muốn tiết kiệm cho một mục tiêu xác định, bạn nên bắt đầu bằng cách đề ra một con số cuối cùng, sau đó thực hiện theo chiều ngược lại. Ví dụ, sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn biết rằng mình cần một số tiền có bảy con số để nghỉ hưu, hãy xác định xem còn bao nhiêu năm nữa đến tuổi nghỉ hưu, và cuối cùng là mỗi tháng phải kiếm được bao nhiêu và cần để dành bao nhiêu tiền.

3. Không hành động

Thông thường, nhiều người thật sự tin rằng họ đang làm điều tốt nhất với tiền bạc của mình. Họ nghĩ rằng tài khoản tiết kiệm đang gia tăng, các hóa đơn đang được quản lý tốt và họ đang tránh xa các khoản nợ nần. Tuy nhiên vào thời điểm cuối tháng, tình hình thực tế lại thường diễn ra không giống với những gì họ đã nghĩ. Nếu bạn rơi vào trường hợp tương tự, nghĩa là luôn cảm thấy tích cực về tình hình tài chính của mình nhưng lại thường xuyên rơi vào tình trạng nợ nần hoặc thiếu thốn, thì nguyên nhân có thể đến từ việc bạn đang thiếu các hành động cụ thể. Trong tình huống này, tự động hóa chính là giải pháp hữu hiệu, Ronn Yaish – chuyên gia tài chính của Hãng Yaish Financial Services cho hay. Nếu hành động không phải là điểm mạnh của bạn, hãy thiết lập chế độ tự động trích tiền cho các khoản chi cố định hằng tháng, như bỏ vào tài khoản tiết kiệm, thanh toán nợ thẻ tín dụng… Bằng cách này, bạn chỉ cần thực hiện hành động một lần duy nhất cho kế hoạch tài chính dài hạn.

4. Không thể nói “Không”

Có thể nói, ngành công nghiệp quảng cáo tồn tại là để tách chúng ta ra khỏi tiền của mình. Chúng ta xếp hàng dài để có được chiếc iPhone mới nhất và chấp nhận trả mức giá bằng cả tuần, cả tháng lương hoặc nhiều hơn. Chúng ta mua trang phục và các tiện ích đắt tiền khác. Và nếu không có đủ tiền mặt để trả, chúng ta sẵn sàng dùng thẻ ghi nợ. “Phần lớn mọi người không thể cưỡng lại sự cám dỗ của cảm giác hài lòng ngay lập tức khi được tiêu tiền. Nói cách khác, chúng ta không biết cách nói “Không” với những điều mình muốn”, Charles C. Scott - nhà sáng lập Hãng kế hoạch tài chính Pelleton Capital Management cho biết. Hãy học cách trì hoãn sự hài lòng lại, tiết kiệm tiền cho những mục tiêu cụ thể và sắp xếp một thứ tự ưu tiên cho các khoản chi tiêu.

5. Không biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên

Để tình hình tài chính “diễn ra một cách tự nhiên” luôn là cách tệ nhất để cải thiện túi tiền. Vì cuộc sống cứ thế tiếp diễn, bạn cứ liên tục nhận các hóa đơn... và thế là bạn sẽ không còn màng đến việc theo dõi tình hình tài chính của mình nữa. Chuyên gia kế hoạch tài chính Clint Haynes - nhà sáng lập NextGen Wealth cho biết, khi rơi vào tình trạng này, nhiều người sẽ đưa ra lý do là “không có đủ thời gian”, nhưng thật ra lý do chính là chúng ta không dành cho nó sự ưu tiên. Và hệ quả là tình hình tài chính không bao giờ có sự thay đổi đáng kể. “Đây chỉ là cái cớ cho thấy bạn không đủ khả năng để tiết kiệm. Phần tiền để tiết kiệm có thể dễ dàng được tìm thấy trong các khoản thu nhập định kỳ nhưng nó lại không được ưu tiên”, Clint Haynes nói. Hãy dành sự ưu tiên từng bước cho các kế hoạch tiết kiệm, trả nợ và đầu tư.

6. Không theo dõi tình hình chi tiêu

Theo chuyên gia tài chính Kenneth Feyers, nhiều người có thu nhập cao nhưng khả năng tiết kiệm lại rất thấp. Ông thường xuyên phải hướng dẫn khách hàng cách tiết kiệm và chi tiêu, giúp họ đưa ra các quyết định chi tiêu gắn liền với những mục tiêu dài hạn. Nếu không theo dõi các danh mục chi tiêu, bạn sẽ có xu hướng lãng phí rất nhiều tiền mỗi tháng. Josh Brein - chuyên gia tài chính của Hãng Brein Wealth Management cho hay, ông luôn khuyên khách hàng và bạn bè của mình nên chú trọng việc theo dõi chi tiêu cũng giống như theo dõi các nguồn thu nhập vậy. Bằng cách này, chúng ta sẽ biết chính xác cần phải cắt giảm chi tiêu ở danh mục nào để tiết kiệm cho những tình huống xấu có thể xảy ra trong tương lai.

(Theo Doanh Nhân Sài Gòn)


icon-message