Đầu tư

search
fmarket communityfmarket community

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

28/10/2020Lượt xem 172 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Thông tin từ tờ Techinasia cho biết quỹ Ficus thu hút được 50 triệu USD từ EWTP Capital. Đây là quỹ trị giá 600 triệu USD được chống lưng bởi Alibaba và Ant Financial. Thương vụ đầu tư này được thực hiện thông qua quỹ Redefine Capital Fund có trụ sở ở Singapore.

Từ đầu năm 2020 với việc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia vẫn phong tỏa khiến hạn chế cơ hội hợp tác và giới đầu tư đang ngày một cẩn trọng hơn. Trong bối cảnh trên, việc Ficus gọi vốn thành công 50 triệu USD (tương đương hơn 1.150 tỷ đồng) là điểm sáng đối với giới startup Việt Nam.

Chúng tôi có cuộc trao đổi nhanh với ông Đinh Anh Huân- nhà sáng lập quỹ Ficus đồng thời là nhà sáng lập CTCP Seedcom (đơn vị đang đầu tư và tham gia vận hành nhiều startup có tiếng tại Việt Nam như The Coffee House, Juno, Haravan,…)

Giấc mơ xuất khẩu công nghệ, dịch vụ Việt Nam

Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn tầm nhìn của mình về Seedcom trong 3-5 năm tới không?

Ông Đinh Anh Huân: Hình ảnh Seedcom vào năm 2025 mà chúng tôi đang nỗ lực hiện thực hoá là một công ty có khả năng học tập, vận hành hiệu suất cao, ứng dụng các thế mạnh về công nghệ và AI để cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Liệu giấc mơ đưa sản phẩm, công nghệ dịch vụ Việt Nam ra thế giới của anh có cơ sở thực tế nào không?

Ông Đinh Anh Huân: Ngay từ những ngày đầu thành lập từ 2014, chúng tôi nhận thấy rằng Việt Nam có nhiều sản phẩm có thế mạnh để xây dựng thành những thương hiệu toàn cầu như cà phê, quần áo, giày dép và phần mềm. Với cà phê, Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê Robusta. Về quần áo giày dép, Việt Nam nằm trong số top 4 quốc gia trên thế giới về sản lượng gia công quần áo, giày dép. Về sản xuất phần mềm, đi khắp các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, chúng tội nhận thấy rất nhiều kỹ sư phần mềm người Việt Nam làm việc trong các công ty phần mềm và gia công phần mềm.

Để biến ước mơ thành hiện thực, Seedcom tập trung làm tốt các thương hiệu trong nước để được khách hàng tin yêu và sử dụng. Hiện chúng tôi phát triển nhanh về quy mô để từ đó có thể tích luỹ các nguồn lực về con người và năng lực về công nghệ, sản phẩm, thương hiệu và tài chính; để vào năm 2025 nhiều sản phẩm và dịch vụ của Seedcom được phân phối, có năng lực cạnh tranh mạnh đến nhiều thị trường quốc gia khác.


Đầu tư

icon-message