fmarket communityfmarket community

5 cách đầu tư cổ phiếu phổ biến tại Việt Nam

24/03/2023Lượt xem 51 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/chung-khoan-nang-cao_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đầu tư hưởng cổ tức

2.

Đầu tư cổ phiếu theo giá trị

3.

Đầu tư lướt sóng

4.

Đầu tư theo đà tăng trưởng

5.

Đầu tư cổ phiếu thụ động thông qua Qũy mở/ Quỹ chỉ số (ETF)

Trong đầu tư, không có chiến lược nào là đúng tuyệt đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể cân nhắc các yếu tố liên quan đến vốn, khẩu vị rủi ro của bản thân để lựa chọn được cách đầu tư cổ phiếu phù hợp và hiệu quả.

Đầu tư hưởng cổ tức

Chiến lược đầu tư cổ phiếu để hưởng cổ tức là cách Nhà đầu tư tìm kiếm nguồn thu nhập từ việc chi trả cổ tức (bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu) từ khoản lợi nhuận ròng của doanh nghiệp mà họ đầu tư. Đây là chiến lược đầu tư an toàn, phù hợp với những nhà đầu tư hướng tới đầu tư dài hạn. Hiệu quả của chiến lược đầu tư này đến từ giá trị nội tại của doanh nghiệp và xu hướng thị trường, do vậy Nhà đầu tư thường lựa chọn những doanh nghiệp uy tín, có dòng tiền tốt, tạo dựng được giá trị và có thương hiệu bền vững. Tuy nhiên, mỗi lần trả cổ tức, giá cổ phiếu đều bị điều chỉnh. Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, nếu mua cổ phiếu hưởng cổ tức không đúng thời điểm có thể bị thua lỗ.

Đầu tư cổ phiếu theo giá trị

Đầu tư cổ phiếu theo giá trị là chiến lược nhà đầu tư lựa chọn những cổ phiếu có giá trị, nhưng vì một vài yếu tố khách quan từ thị trường đã khiến mức giá hiện tại của doanh nghiệp thấp hơn giá trị thực, không phản ánh đúng tiềm năng nội tại của doanh nghiệp. Chiến lược đầu tư này giúp Nhà đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi các biến động ngắn hạn và giảm thiểu rủi ro, bởi niềm tin vào giá trị của doanh nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư kiên định trong đầu tư. Chiến lược đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm, khả năng phân tích để đưa ra lựa chọn đúng.

Đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng cổ phiếu là cách đầu tư của những người có khẩu vị rủi ro cao, chấp nhận được biến động thị trường và kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận cao. Muốn đầu tư lướt sóng nhà đầu tư phải có khả năng nắm bắt thông tin tốt, có kiến thức và kỹ năng để phân tích và đưa ra được nhận định. Đồng thời, việc giữ được tâm lý bền vững cũng là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư đưa ra thời điểm mua bán chính xác, nắm bắt cơ hội đạt được lợi nhuận cao nhất.

Đầu tư theo đà tăng trưởng

Đầu tư theo đà tăng trưởng là chiến lược nhà đầu tư sẽ mua vào những cổ phiếu đang trên đà sóng tăng của thị trường. Phương pháp này sẽ mang lại lợi nhuận lớn nếu nhà đầu tư nắm bắt đúng cổ phiếu tăng trưởng và xác định đúng xu hướng của thị trường. Nhưng đồng thời, cơ hội lớn cũng đi kèm với rủi ro cao, chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng không phù hợp với nhà đầu tư dài hạn.

Đầu tư cổ phiếu thụ động thông qua Qũy mở/ Quỹ chỉ số (ETF)

Vẫn là đầu tư cổ phiếu nhưng Nhà đầu tư có thể lựa chọn cách đầu tư thụ động thông qua Qũy mở/ quỹ chỉ số. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ ủy thác quyền đầy tư cho quỹ, mọi hoạt động đầu tư đều do đội ngũ của chuyên gia quỹ thay họ thực hiện. Qũy ETF khá an toàn, ít rủi ro nhưng lại tập trung vào công công ty có vốn hóa lớn. Còn quỹ mở sẽ đa dạng danh mục đầu tư vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực để nắm bắt cơ hội tăng trưởng của các cổ phiếu tiềm năng. Với những nhà đầu tư vốn thấp và không nhiều kiến thức những vẫn muốn tham gia thị trưởng thì các hình thức đầu tư cổ phiếu thụ động như thông qua Qũy mở cổ phiếu là một lựa chọn phù hợp. Mỗi cách thức đầu tư đều sở hữu những ưu điểm và thách thức khác nhau. Mức độ lợi nhuận luôn tỉ lệ thuận với mức độ rủi ro đòi hỏi Nhà đầu tư phải cân nhắc để lựa chọn được hình thức phù hợp.

Xem thêm:


icon-message