fmarket communityfmarket community

5 bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân cho người trẻ

22/05/2023Lượt xem 37 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/people-are-pressing-write-expense-records-hold-expense-receipts-systematically-allocate-income-expenses-financial-planning-keep-finances-order-personal-finance-management-concept_main.png

“67% người Việt được khảo sát cảm thấy căng thẳng về tình trạng tài chính. Phần lớn trong số đó cho rằng họ gặp khó khăn trong việc tiết kiệm và quản lý tiền bạc”. 

Kết quả khảo sát thuộc Báo cáo sức khỏe ngành tài chính và ngân hàng khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Backbase thực hiện đầu năm 2021 phần nào phản ánh thực tế đáng buồn về những yếu kém của người Việt trong quản lý tài chính cá nhân.

5 bước lập kế hoạch tài chính

Tài chính vốn dĩ là một phần thiết yếu trong cuộc sống, nhưng những “lỗ hổng” về kiến thức tài chính khiến mỗi người đều loay hoay không biết nên bắt đầu lập kế hoạch tài chính từ đâu và lộ trình như thế nào.

Theo các chuyên gia, lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân thực chất chỉ xoay quanh các yếu tố thuộc vòng xoay dòng tiền bao gồm thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư và bảo toàn vốn.

Do vậy, quản lý tài chính cá nhân cũng tập trung cân đối các yếu tố này.

Bước 1: Đánh giá tình trạng thu nhập

Quản lý tài chính cá nhân trước hết phải đánh giá được tình trạng thu nhập, bao gồm nguồn thu chính và các nguồn thu ngoài. 

Việc xác định được tổng thu nhập trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tháng) sẽ giúp bạn hiểu rõ "sức khỏe" tài chính để lên kế hoạch chi tiêu và phân bổ dòng tiền hiệu quả.

Bước 2: Quản lý chi tiêu

Ngân sách chi tiêu nên được phân loại thành các nhóm chi phí khác nhau, bao gồm nhóm chi phí cố định, nhóm chi phí không cố định và nhóm tiết kiệm, đầu tư.

Chi phí cố định là những khoản phải chi thiết yếu hàng tháng, chẳng hạn như các hợp đồng: tiền nhà, hoá đơn điện nước, tiền bảo hiểm....

Chi phí không cố định là những khoản chi có thể điều chỉnh hoặc cắt giảm chẳng hạn như chi phí giải trí, mua sắm theo sở thích, tiệc tùng, hiếu hỉ…

Trên thực tế, nếu không biết cách quản lý chi tiêu hợp lý, dù thu nhập cao bạn vẫn có thể lâm vào cảnh thiếu thốn, nợ nần.

Bước 3: Tối ưu tiết kiệm

Từ việc ghi chép chi tiêu mỗi tháng, mỗi người có thể cân nhắc để cắt giảm những khoản chi không cần thiết. Trong đó, luôn phải đảm bảo có một quỹ dự phòng khẩn cấp để đối phó các trường hợp rủi ro bất ngờ, tương đương với 3-6 tháng thu nhập cơ bản.

Với những người mới tập quản lý tài chính cá nhân, có thể bắt đầu từ 10% sau đó tăng dần hạng mức tiết kiệm lên 20%, 30%, thậm chí nhiều hơn. lập kế hoạch quản lý tài chính

Bước 4: Đầu tư tăng trưởng tài sản

Đầu tư là cách tốt nhất để tăng trưởng tài sản và tiến nhanh hơn trên hành trình đạt tới tự do tài chính.

Các hình thức đầu tư phổ biến như chứng khoán, bất động sản, quỹ đầu tư, vàng,… chỉ thực sự hiệu quả khi lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro và bối cảnh thị trường.

Bước 5: Bảo toàn

Mỗi người cần bảo toàn dòng tiền, tài sản bằng cách cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố rủi ro khi đầu tư. Đồng thời, bảo toàn sức khỏe thông qua các loại bảo hiểm cũng là nền tảng bền vững cho kế hoạch quản lý tài chính cá nhân.

Trên đây là 5 bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân phổ biến được các chuyên gia khuyến nghị. Tuy nhiên, mỗi người có sự khác biệt về mục tiêu tài chính, năng lực cá nhân, hoàn cảnh sống và nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan khác, do vậy sẽ không có công thức quản lý nào chung cho tất cả mọi người. Xem thêm:


icon-message