fmarket communityfmarket community

4 sai lầm trong quản lý tài chính khiến bạn “cạn ví”

03/01/2023Lượt xem 52 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/stylish-young-asian-woman-doing-shopping-online-sitting-with-credit-card-laptop-buying-intern_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Lạm dụng thẻ tín dụng

2.

Vay nợ để mua sắm

3.

Chưa hiểu về tiền bạc

4.

Đầu tư không kế hoạch

Một trong những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải trong quản lý tài chính đó là sử dụng tiền dựa vào cảm hứng thay vì lập kế hoạch và kiên định theo mục tiêu đặt ra.

Nếu đang mắc phải 4 sai lầm tài chính dưới đây, có thể chúng là nguyên nhân khiến bạn luôn "cạn ví":

Lạm dụng thẻ tín dụng

Ngày nay, trong ví của mỗi người hầu như đều có một chiếc thẻ tín dụng đóng vai trò như một phương tiện để mua sắm. Tuy nhiên, nhiều người lại sử dụng thẻ tín dụng một cách thiếu kiểm soát bằng việc vô tư quẹt thẻ mà không lường trước khả năng chi trả của bản thân cũng như tìm hiểu về lãi suất tín dụng. Bởi, nếu không thanh toán dư nợ đúng hạn, bạn sẽ phải chịu thêm lãi suất của thẻ tín dụng.

Thậm chí lãi suất phạt trả chậm thẻ tín dụng còn cao hơn nhiều so với lãi suất cho vay tiêu dùng của Ngân hàng. Các khoản vay nợ này cũng sẽ khiến điểm đánh giá tín dụng của bạn bị giảm sút và nguy cơ bị Ngân hàng từ chối cung cấp dịch vụ tín dụng.

Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng thẻ tín dụng cho các khoản vay thanh toán cố định hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Mọi chi tiêu nên được cân nhắc kỹ trong phạm vi bạn có thể chi trả được. Cách tốt nhất là nên đặt ra một hạn mức nhất định, trong quá trình chi tiêu, khi số dư nợ đạt tới hạn mức này thì bạn nên chủ động chi trả hết để tránh áp lực nợ quá hạn.

Vay nợ để mua sắm

Mua nhà, mua xe… chỉ là hai trong rất nhiều thứ mà mọi người thường lựa chọn vay nợ để mua. Việc không đủ tài chính và vay thêm để mua sắm là điều dễ hiểu, tuy nhiên nhiều người lại sẵn sàng vay tới 90% tổng chi phí sản phẩm nhằm đạt được mục đích.

Với những loại sản phẩm giá trị lớn, ngoài chi phí món hàng còn có các phụ phí có thể phát sinh như phí chuyển nhượng quyền sở hữu, bảo hiểm, thậm chí phí duy trì….

Ngân hàng có thể thuyết phục bạn bằng việc cho vay tới 70-90% giá trị sản phẩm, nhưng bạn không nên vay đến giới hạn này nếu không có phương án trả nợ hiệu quả. Đồng thời, sau thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi có thể khiến bạn không làm chủ được tình hình.

Ngoài ra, hiệu ứng FOMO hay còn gọi là hội chứng sợ bỏ lỡ sẽ khiến bạn liên tục bị “dụ dỗ” chi tiền vào các hoạt động mua sắm không cần thiết. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến rất nhiều bạn trẻ thường xuyên cạn ví khi chưa kịp tới cuối tháng.

tai chinh ca nhan
Thói quen mua sắm thiếu kiểm soát có thể khiến bạn luôn "cạn ví".

Để tránh khỏi sai lầm này, bạn nên lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. Dựa trên tổng thu nhập mà bạn có ở hiện tại, sau khi hoạch định % cụ thể cho các nhu cầu thiết yếu và tiết kiệm, số % còn lại bạn có thể sử dụng cho mục đích mua sắm và chi tiêu. Trong trường hợp cần thiết phải vay, hãy cố gắng đừng vay quá 50% tổng thu nhập của bạn. Chỉ khi thực hiện đúng các nguyên tắc này bạn mới có thể kiểm soát chi tiêu hiệu quả.

Chưa hiểu về tiền bạc

Trước khi chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư… hay bất cứ các hoạt động nào liên quan đến tài chính, điều cơ bản nhất bạn cần phải hiểu rõ chính là hiểu các nguyên tắc cơ bản về tiền bạc. Chẳng hạn, nếu bạn đi vay một khoản vay với lãi suất 11% sẽ chẳng bao giờ tốt hơn việc bạn gửi tiết kiệm với lãi suất 9%.

Nhưng thực tế, nhiều người vẫn sẵn sàng đi vay với mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm trong khi họ có tiền gửi tại Ngân hàng. Hoặc, cũng có người thay vì đầu tư để gia tăng cơ hội sinh lời 12-13%/năm thì nhiều người chọn gửi tiết kiệm với lãi suất 6-7% đi kèm với nguy cơ đối mặt với sự mất giá bởi lạm phát.

Tài chính được ví như một bài toán đòi hỏi bạn phải tính toán và so sánh kỹ lưỡng giữa các giải pháp thay vì quyết định dựa trên cảm xúc tùy hứng. Vì vậy, trước khi xây dựng nền tảng tài chính tốt, bạn cần phải hiểu rõ về quy luật của tiền bạc để đưa ra quyết định đúng đắn và quản lý tài chính thông minh.

Đầu tư không kế hoạch

80% những người đầu tư không có kế hoạch đều sẽ thua lỗ. Phần lớn mọi người đều tham gia đầu tư với tâm thế “muốn làm giàu nhanh” nên thường liều lĩnh tất cả số tiền mình có với những hình thức sinh lãi nhanh, thay vì lên kế hoạch ngắn hạn và dài hạn một cách cụ thể. Điều này thường khiến không ít người “ngậm trái đắng” vì thua lỗ, thậm chí mất trắng.

Do vậy, trước khi tham gia đầu tư, bạn phải luôn xem xét sức khỏe tài chính và nghiên cứu các hình thức đầu tư phù hợp với bản thân. Đồng thời nên phân tán tài sản vào nhiều hình thức đầu tư khác nhau để giảm thiểu rủi ro. Các chuyên gia tài chính thường khuyên nhà đầu tư, thay vì nôn nóng đạt kết quả trong ngắn hạn, Nhà đầu tư nên kiên định với những mục tiêu dài hạn để tối ưu hóa chiến lược đầu tư cũng như có thời gian cho những kế hoạch khác.

Ngày nay, một hình thức đầu tư được đánh giá an toàn và hiệu quả với những người bận rộn hoặc mới tham gia thị trường đó là hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ. Không quá mạo hiểm như đầu tư cổ phiếu nhưng cũng không nhàm chán chứ kênh gửi tiết kiệm, chứng chỉ quỹ có thể mang lại cơ hội sinh lời cao nhưng rủi ro lại được phân tán tối đa. Cũng bởi ưu điểm này, hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ trở nên hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư, nhất là các bạn trẻ.

Có câu “kiếm một đô la không phải là kiếm tiền, tiết kiệm một đô la mới là kiếm tiền". Do vậy, việc quản lý tài chính tốt bao giờ cũng quan trọng hơn việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Vì vậy, trước khi trở thành một Nhà đầu tư thông minh, bạn hãy giữ cho mình đừng mắc các sai lầm trên để tránh nguy cơ “cạn ví” nhé.

Xem thêm:


icon-message