Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

4 cách lập mục tiêu tài chính cho năm mới 2023

27/12/2022Lượt xem 223 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Thống kê tài chính năm cũ

2.

Đặt mục tiêu tài chính trong năm mới

3.

Chi tiêu tiết kiệm và phù hợp

4.

Đầu tư sớm

Vào những thời điểm sắp chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mọi người thường có thói quen ngồi lại tổng kết những gì đã làm được và chưa làm được trong năm cũ, đồng thời vạch ra mục tiêu, kế hoạch cho năm mới. Bên cạnh những kế hoạch liên quan đến sự nghiệp, đời sống thì tài chính cũng là một khía cạnh quan trọng cần được lập kế hoạch tỉ mỉ và nghiêm túc. Dưới đây là gợi ý 5 cách lập mục tiêu tài chính cá nhân cho năm 2023, các bạn có thể tham khảo.

Thống kê tài chính năm cũ

Trước khi lập bản kế hoạch mới, bạn cần đánh giá lại thu nhập và chi tiêu của mình tối thiểu trong 1 năm vừa qua. Cụ thể, bạn hãy liệt kê tất cả các hạng mục liên quan đến tài chính của bạn, bao gồm thu nhập: lương, thưởng, các thu nhập bên ngoài khác; tài sản nợ: bao gồm nợ Ngân hàng, nợ tín dụng, trả góp... và các khoản chi tiêu. Điều này sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi: hiện trạng tài chính của bạn như thế nào và có gì bất ổn hay không? Trong hạng mục chi tiêu, bạn có thể phân loại thành hai nhóm: chi tiêu thiết yếu là những khoản chi tiêu bắt buộc, không thể hoặc khó thay đổi và nhóm chi tiêu thứ yếu là các khoản có thể điều chỉnh được như ăn uống, mua sắm, du lịch - giải trí…  

Trường hợp năm qua thu nhập của bạn vẫn ổn nhưng cuối năm vẫn không đạt mục tiêu tích lũy, vậy bạn hãy xem lại cách thức chi tiêu của bản thân?  Nếu thu nhập chưa thật sự hấp dẫn, vậy bạn hãy tìm giải pháp để gia tăng thu nhập trong năm mới?  Nếu bạn đang có những khoản nợ, hãy ưu tiên trả nợ với lãi suất thấp, chẳng hạn như thẻ tín dụng. Trong trường hợp khoản nợ vẫn còn khá cao, bạn có thể cân nhắc tìm thêm một vài công việc gia tăng thu nhập để trả nợ. Việc thoát khỏi nợ nần và gánh nặng lãi suất sẽ giúp bạn tự do hơn trong việc sử dụng đồng tiền vào những việc khác. Như vậy, việc thống kê tài chính đóng vai trò rất quan trọng trước khi bạn hoạch định mục tiêu trong năm tiếp theo.

Đặt mục tiêu tài chính trong năm mới

Lên mục tiêu cho năm mới

Mục tiêu tài chính cho năm 2023 là mục tiêu ngắn hạn trong chuỗi mục tiêu dài hạn của bạn. Do vậy, mục tiêu 2023 luôn phải được bám sát với mục tiêu tổng thể. Chẳng hạn, mục tiêu lên kế hoạch mua xe vào năm 2023 được xem là một mục tiêu ngắn hạn. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu năm 2023 là đầu tư 5 triệu/tháng vào chứng chỉ quỹ để theo đuổi mục tiêu tự do tài chính thì đây lại là mục tiêu dài hạn. Do vậy, bạn phải luôn đặt câu hỏi "việc mua xe liệu có ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư chứng chỉ quỹ hay không? Nếu có thì giải pháp là gì?..."

Tuy nhiên, để một kế hoạch tài chính đạt hiệu quả đòi hỏi nó phải khả thi, phù hợp với khả năng thực tiễn. Ngoài ra, mục tiêu cũng phải luôn phù hợp với bối cảnh vĩ mô. Chẳng hạn, nếu mục tiêu của bạn là tích lũy được 200 triệu/năm. Nhưng bức tranh kinh tế năm đó khó khăn, bối cảnh lạm phát phức tạp dẫn đến hoạt động kinh doanh của bạn bị trì trệ, vậy bạn có thể cân nhắc điều chỉnh lại mục tiêu của mình sao cho phù hợp với bối cảnh mới. Ngoài ra, mục tiêu của mỗi người cũng khác nhau theo từng giai đoạn cụ thể trong cuộc đời. Chẳng hạn, một số người đặt mục tiêu trước năm 30 tuổi sẽ tập trung vào tích lũy với tỉ lệ 15-20% thu nhập hàng năm và dành mọi mục tiêu vào xây dựng tầng đáy của tháp tài sản. Khoản tài chính còn lại họ đầu tư vào việc học tập và phát triển bản thân.  Sau năm 30 tuổi, họ dành mọi nỗ lực để thực hiện mục tiêu gia tăng tài sản tích lũy thông qua tiết kiệm và đầu tư. Như vậy, dù mục tiêu là gì thì mỗi chúng ta phải luôn kiên định nhưng tuyệt đối không cứng nhắc. Việc bạn cần làm là hãy điều chỉnh mục tiêu ngắn hạn của mình một cách liên tục sao cho mọi sự điều chỉnh đều hướng tới việc thực hiện mục tiêu dài hạn. Bạn cũng đừng quên lập quỹ khẩn cấp. Phần tiền này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề cấp bách như đau ốm, bệnh tật hay trường hợp chẳng may bạn thất nghiệp…

Chi tiêu tiết kiệm và phù hợp


icon-message