fmarket communityfmarket community

Trái phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư vào trái phiếu

22/12/2020Lượt xem 100 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/335762a9bc044d5a1415_main.png

Đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Tại Việt Nam, những năm qua trái phiếu đang được rất nhiều Nhà đầu tư quan tâm, nhất là vào giai đoạn ngân hàng giảm lãi suất.

Vậy trái phiếu là gì? Hiểu một cách đơn giản thì bạn mua trái phiếu của một doanh nghiệp, tức là bạn đang cho doanh nghiệp đó vay tiền (trái phiếu chính là chứng nhận nợ của doanh nghiệp với người mua trái phiếu). Đến khi hết thời hạn vay (kỳ hạn trái phiếu), doang nghiệp có trách nhiệm trả lại cho bạn tiền gốc (theo mệnh giá trái phiếu) cộng thêm một khoản lợi tức cố định được ghĩ rõ ngay từ ban đầu (% lợi tức này thường cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm).

Tổ chức phát hành trái phiếu Chính phủ: Trái phiếu do Chính phủ phát hành được gọi là Trái phiếu chính phủ. Chủ yếu được phát hành cho các định chế tài chính (như Ngân hàng, Công ty tài chính). Doanh nghiệp, Ngân hàng, Tổ chức tài chính: Gọi chung là trái phiếu doanh nghiệp, đây là loại trái phiếu mà Nhà đầu tư cá nhân quan tâm nhất. Các Tổ chức, Doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của luật và phải báo cáo với cơ quan quản lý Nhà nước.

Kiến thức về trái phiếu Trái phiếu chuyển đổi: Là loại trái phiếu mà người sở hữu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường của công ty cổ phần phát hành với tỷ lệ chuyển đổi và thời hạn chuyển đổi được ấn định ngay lúc phát hành trái phiếu. Trái phiếu có lãi suất cố định: Nhà đầu tư trái phiếu nhận được lợi tức theo tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá. Trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi): Nhà đầu tư trái phiếu nhận được lợi tức trả trong các kỳ khác nhau; lợi tức được tính theo mức lãi suất biến đổi theo lãi suất tham chiếu. Ví dụ: lãi suất thả nổi trái phiếu bằng lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng + 4%. Lãi suất ngân hàng điều chỉnh tăng hay giảm thì lợi tức trái phiếu điều chỉnh theo.

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu Đây là những lưu ý trước khi Nhà đầu tư mua trái phiếu (trái phiếu doanh nghiệp). Uy tín của doanh nghiệp hay tổ chức  phát hành trái phiếu? Đây là yếu tố dễ đánh giá nhất với đa số Nhà đầu tư, bạn cần tìm hiểu về doanh nghiệp phát hành. Uy tín của Tổ chức phát hành đó là thương hiệu và ban lãnh đạo; Doanh nghiệp - hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có vị thế như thế nào trong ngành hiện nay. Bạn nên cân nhắc nếu không rõ đó là doanh nghiệp nào. Trái phiếu có tài sản bảo đảm không? Kiểm tra thông tin về trái phiếu, trái phiếu được bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp thì an toàn hơn. Đa số trái phiếu của doanh nghiệp không có tài sản bảo đảm, vì thế câu hỏi đầu tiên về Uy tín doanh nghiệp là rất quan trọng. Nếu bạn có kiến thức về tài chính thì việc xem kết quả hoạt động kinh doanh hay tài chính của doanh nghiệp phát hành là một lợi thế. Không nên ham trái phiếu có lợi tức quá cao Doanh nghiệp có rủi ro tài chính cao hay mức tín nhiệm thấp thì lãi suất trái phiếu phát hành thường cao. Không nên chọn kỳ hạn dài nếu bạn không phải là Nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Fmarket  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN Quỹ trái phiếu là gì?


icon-message