fmarket communityfmarket community

Tích sản cố phiếu là gì? Có nên tích sản cố phiếu?

22/06/2022Lượt xem 103 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/06/tich-san-co-phieu-1.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tích sản cổ phiếu là gì?

2.

Tại sao NĐT nên theo đuổi phương thức tích sản cổ phiếu?

3.

Vậy NĐT có nên tích sản cổ phiếu hay không?

Tích sản cổ phiếu là gì? Tích sản cổ phiếu với các ưu nhược điểm riêng, liệu có phù hợp với các NĐT cá nhân? Cùng tham khảo thêm các thông tin về hình thức đầu tư này bài viết dưới đây.

Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu có thể hiểu là việc đầu tư giá trị. NĐT có thể dành ra một khoản tiền mỗi tháng để mua một hoặc nhiều mã cổ phiếu khác nhau. Hành động này được thực hiện một cách liên tục và đều đặn mỗi tháng cho đến khi NĐT có thể sở hữu khối lượng cổ phiếu trong danh mục đầu tư đúng như mục tiêu đề ra. Sự khác biệt lớn nhất của tích sản cổ phiếu với lướt sóng cổ phiếu đó là NĐT sẽ thu về lợi nhuận bền vững trong khoảng thời gian dài hạn thay vì chỉ theo đuổi lợi nhuận ngắn hạn như hình thức đầu tư lướt sóng. Do đó, đầu tư tích sản muốn đạt hiệu quả cao, NĐT cần có sự kiên trì và tuân thủ kỷ luật tích sản cổ phiếu đều đặn trong dài hạn để phát huy tác dụng của lãi suất kép. Khi NĐT gia tăng vốn liên tục và mã cổ phiếu đó tăng giá trong tương lai thì một cách vô tình, NĐT đã có được một tài sản đang tăng trưởng theo mô hình lãi suất kép.

tích sản cổ phiếu

Tại sao NĐT nên theo đuổi phương thức tích sản cổ phiếu?

Có nhiều lý do khác nhau để NĐT nên lựa chọn hình thức đầu tư tích sản cổ phiếu.

  • Sở hữu nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn

Mục tiêu lớn nhất của các NĐT khi lựa chọn tích sản cổ phiếu chắc chắn là để có thể tạo ra một nguồn thu nhập thụ động có giá trị cao hơn. NĐT có thể sở hữu nguồn thu nhập đều đặn mỗi năm từ cổ tức của các doanh nghiệp mà mình mua mã chứng khoán. Hầu hết khi đã tham gia tích sản cổ phiếu, các NĐT đều lựa chọn mã cổ phiếu từ những doanh nghiệp có doanh thu tốt và uy tín trên thị trường. Các doanh nghiệp này mỗi năm đều sẽ trả cổ tức đều đặn từ 1 - 2 lần nên đây được xem là nguồn thu nhập thụ động đầy hấp dẫn với NĐT.

  • Gia tăng tích lũy tài sản

Tích sản cổ phiếu là hình thức đầu tư rất phù hợp với những NĐT có số vốn không quá lớn. Mỗi tháng khi có được trong tay một số dư nhất định, NĐT sẽ có thể mua được một số lượng cổ phiếu. Một cách đều đặn như thế, trong một khoảng thời gian dài, NĐT có thể “tích tiểu thành đại” và sở hữu trong tay số lượng cổ phiếu nhiều đến bất ngờ.

  • Xây dựng thói quen tích lũy và tiết kiệm

Việc xây dựng cho bản thân thói quen biết tiết kiệm và tích lũy theo thời gian là một hành động mà bất cứ ai cũng cần có, tuy nhiên không dễ để làm được điều đó khi mà với nhiều người, kiểm soát thu chi là việc rất khó khăn. Phần lớn những người không thể xây dựng thói quen là vì chưa thể thiết lập cho mình một kế hoạch và phương thức cụ thể để đạt được mục tiêu này. Vậy nên để có thể tích sản cổ phiếu hiệu quả, trước tiên NĐT cần xác định cho mình một kế hoạch đầu tư cụ thể. Bạn sẽ đầu tư vào những kênh nào, theo phương thức ra sao, mã cổ phiếu nào nên được lựa chọn, thời gian đầu tư nên được phân chia như thế nào để phù hợp với tài chính cá nhân,... Bằng cách thiết lập rõ ràng, thói quen sẽ dần được hình thành và mang lại hiệu quả đầu tư phù hợp.

  • Tăng tính thanh khoản cho khoản đầu tư cá nhân

Với cổ phiếu, NĐT sẽ dễ dàng thực hiện việc mua bán trong thời gian ngắn và sở hữu cho bản thân một khoản tiền mặt. Đó cũng là lý do khiến nhiều người quyết định lựa chọn đầu tư tích sản cổ phiếu. Bất cứ lúc nào NĐT có nhu mua bán hay sở hữu tiền mặt, giao dịch đều có thể được thực hiện nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi. NĐT có thể quyết định mua bán cổ phiếu khi giá cả cổ phiếu cao hơn hay thấp hơn so với giá vốn mình đã bỏ ra. Nhu cầu mua bán luôn hiện hữu trên thị trường cổ phiếu, chính vì vậy NĐT có thể sở hữu cho bản thân khoản tiền mặt như mong muốn bất kể lúc nào. Điều này giúp đầu tư cổ phiếu khác hẳn so với việc đầu tư vào bất động sản, nhà đất,...

tích sản cổ phiếu

Vậy NĐT có nên tích sản cổ phiếu hay không?

Việc nên hay không hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích đầu tư và khả năng tài chính của cá nhân NĐT. Nếu không sở hữu một nguồn vốn dồi dào, NĐT hoàn toàn nên cân nhắc đến việc tích sản cổ phiếu. Cũng như khi có nhu cầu đầu tư và kiếm lợi nhuận trong khoảng thời gian dài, đây chắc chắn là hình thức đầu tư NĐT không nên bỏ qua. Trên thị trường đầu tư tài chính hiện nay, rất nhiều các NĐT cân nhắc đến việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ vì nhiều lợi ích cực kỳ hấp dẫn. Với đầu tư CCQ, NĐT không cần bỏ ra số vốn quá lớn mà vẫn có thể dễ dàng bắt đầu việc đầu tư. Bên cạnh đó, tất cả các quá trình đầu tư đều được đơn vị quản lý quỹ thực hiện, NĐT chỉ cần nhận lại lợi nhuận từ kết quả đầu tư đem lại. NĐT cũng rất dễ dàng mua bán CCQ bất cứ khi nào có nhu cầu. Tính thanh khoản của CCQ được đánh giá rất tốt trên thị trường các sản phẩm đầu tư hiện nay. Đầu tư và tích lũy tài sản sẽ giúp NĐT tích lũy được cho bản thân những khoản lợi nhuận tốt và đảm bảo nhu cầu tài chính. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp NĐT có thêm cơ sở để cân nhắc đến lựa chọn đầu tư của mình trong tương lai. NĐT có thể truy cập Fmarket để tham khảo thêm hiệu suất đầu tư của các sản phẩm quỹ mở tư các công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường.

Xem thêm:


icon-message