fmarket communityfmarket community

Tài sản ròng các quỹ mở VinaCapital vượt 3.200 tỷ đồng

16/01/2023Lượt xem 63 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/cac-quy-mo-cua-vinacapital-dan-dau-thi-truong-ve-loi-nhuan-nam-2021_main.png

Bất chấp diễn biến không mấy tích cực của thị trường chứng khoán năm 2022, quy mô các quỹ mở của VinaCapital vẫn có mức tăng trưởng 4,4%. Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital vừa thông báo các quỹ đầu tư mở do công ty quản lý đạt được hiệu suất vượt trội so với chỉ số tham chiếu trong giai đoạn 1 năm và 3 năm gần nhất. Hiện tổng tài sản của 4 quỹ mở VinaCapital đã đạt trên 3.200 tỷ đồng, tăng trưởng 4,4% trong một năm mà thị trường chứng khoán diễn biến tiêu cực. Hiện có hơn 38.000 nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ này. Cụ thể, Quỹ đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường VinaCapital (VESAF) có quy mô 994 tỷ đồng, tập trung đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết có vốn hóa vừa và nhỏ tại các ngành công nghiệp, vật liệu, tài chính, công nghệ, bán lẻ...

Tỷ suất sinh lời của VESAF trong năm vừa qua là âm 24,4% so với mức giảm gần 32,8% của VN-Index. Còn tính trong 3 năm gần nhất, quỹ này đã đạt hiệu suất 16,6%/năm so với chỉ số tham chiếu chỉ tăng 1,6%/năm. Tương tự, Quỹ đầu tư Cổ phiếu Hưng thịnh VinaCapital (VEOF) chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết vốn hóa lớn với quy mô 877 tỷ đồng. Các khoản đầu tư lớn vào tài chính, công nghiệp, tiêu dùng... Quỹ có hiệu suất đầu tư bình quân 3 năm gần nhất đạt 12,7%/năm so với VN-Index tăng 1,6%/năm. Riêng năm ngoái quỹ bị suy giảm 21,2%, nhưng vẫn tốt hơn so với chỉ số tham chiếu khi mất 32,8%. Quỹ đầu tư Cân bằng Tuệ sáng VinaCapital (VIBF) có quy mô 496 tỷ đồng sau hơn 3 năm thành lập, chuyên đầu tư vào cổ phiếu với tỷ trọng 50%, còn lại rót tiền vào trái phiếu, giấy tờ có giá. Lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất là 10,9%/năm, tích cực hơn nhiều so với chỉ số tham chiếu là 3,6%/năm. Quỹ đầu tư Trái phiếu Bảo thịnh VinaCapital (VFF) chuyên đầu tư vào tài sản có thu nhập cố định với quy mô 848 tỷ đồng. Quỹ có hiệu suất đầu tư năm ngoái là 8% so với chỉ số tham chiếu đạt 6%.

Tổng Giám đốc VinaCapital Brook Taylor nói thêm rất ít quốc gia có thể vượt qua đại dịch và hồi phục mạnh mẽ như Việt Nam. Quỹ này vẫn tự tin về các cơ hội đầu tư cũng như tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn.


icon-message