fmarket communityfmarket community

Lãi suất quỹ đầu tư trong năm 2022 phát triển như thế nào?

10/03/2022Lượt xem 124 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/03/lai-suat-quy-dau-tu-trong-nam-2022-phat-trien-nhu-the-nao-3.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tình hình phát triển lãi suất quỹ đầu tư của các công ty quản lý quỹ hiện nay

2.

Tình hình lãi suất của các quỹ đầu tư năm 2022

 • 2. 1.

  Quỹ đầu tư BVPF

 • 2. 2.

  Quỹ đầu tư VFB

 • 2. 3.

  Quỹ đầu tư VF1

 • 2. 4.

  Quỹ đầu tư TCBF

Mục đích chính yếu nhất của việc đầu tư là mang lại lãi suất, lãi suất càng cao càng cho thấy việc đầu tư có hiệu quả. Chính vì thế nên khi mang khoản tiền nhàn rỗi đi đầu tư, các NĐT quan tâm rất nhiều đến quỹ đầu tư và lãi suất của quỹ. Quỹ đầu tư được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và mang lại nguồn thu nhập tốt. Vậy lãi suất của quỹ đầu tư trong năm 2022 sẽ phát triển ra sao? Tham khảo thêm thông tin về lãi suất của các quỹ đầu tư trong bài viết này.

Tình hình phát triển lãi suất quỹ đầu tư của các công ty quản lý quỹ hiện nay

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, quy mô quản lý tài sản của các công ty quản lý quỹ sẽ đạt khoảng 6 - 10% tổng GDP của cả nước. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển và đa dạng hóa các loại hình quỹ đầu tư, thúc đẩy hình thành quỹ hưu trí, các loại hình quỹ mới; nâng cao năng lực của các công ty quản lý quỹ như: năng lực tài chính, năng lực cung cấp dịch vụ, năng lực cạnh tranh và quản trị rủi ro. Sự phát triển lớn mạnh của các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán đã đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam. Và cho đến thời điểm hiện tại, dư địa phát triển của các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều, vậy nên sự lớn mạnh của quỹ đầu tư trong thời gian tới chắc chắn sẽ là điều được các đơn vị quản lý quỹ quan tâm.

lãi suất quỹ đầu tư

Chính điều này đã tạo ra một cơ hội rất lớn cho các NĐT khi tham gia đầu tư vào quỹ tài chính. Lãi suất của quỹ đầu tư trong năm vừa qua cũng được đánh giá có những tín hiệu khả quan hơn rất nhiều nhờ sự tham gia ngày càng đông của các NĐT. Với quỹ đầu tư, các NĐT không chỉ có được lãi suất hấp dẫn hơn so với các hình thức gửi tiết kiệm khác mà còn có thể mua bán một cách dễ dàng nhờ tính thanh khoản cao của các quỹ. Đặc biệt, có thể nói quỹ mở ra đời chính là bước ngoặt trong sự phát triển của các quỹ đầu tư. Quỹ mở cũng chính là sản phẩm nền tảng để thiết kế các mô hình quỹ liên kết thị trường chứng khoán với các thị trường khác như thị trường bảo hiểm, thị trường trái phiếu chính phủ. Với các hình thức đầu tư quỹ như thế này, NĐT vừa có thể đa dạng sản phẩm đầu tư của mình, vừa có thể tối đa hóa lợi nhuận mà bản thân có thể kiếm được từ các nguồn đầu tư.

Tình hình lãi suất của các quỹ đầu tư năm 2022

Quỹ đầu tư BVPF

Quỹ đầu tư BVPF là quỹ đầu tư được phát triển bởi Công ty Bảo Việt. Quỹ chủ yếu đầu tư vào các danh mục cổ phiếu của những doanh nghiệp có nền tảng hoạt động tốt cũng như đạt được tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường. Vậy nên có thể đánh giá đây cũng là một trong những quỹ có tiềm năng lãi suất tốt trên thị trường. Các chuyên gia quản lý quỹ BVPF thường kết hợp đầu tư giữa các cổ phiếu giá trị và cổ phiếu đang tăng trưởng nhằm đảm bảo mục tiêu mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất. Phí quản lý hằng năm của quỹ là 1.5%/NAV/năm. Các phí liên quan đến giao dịch mua bán thường nằm trong khoảng từ 0.15% - 0.5% đối với các CCQ được nắm giữ dưới 6 tháng. Từ trên 6 tháng, các hoạt động giao dịch CCQ sẽ được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Kể từ khi chính thức hoạt động từ năm 2016 cho đến nay, mức tăng trưởng lũy kế của quỹ lên đến 3.78%

Quỹ đầu tư VFB

Quỹ đầu tư VFB là quỹ đầu tư trái phiếu hoạt động theo mô hình quỹ mở, chuyên đầu tư vào các trái phiếu chính phủ, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh, trái phiếu địa phương, trái phiếu doanh nghiệp cũng như các giấy tờ có giá trị cao. Tỷ trọng đầu tư được quỹ bỏ ra lên đến gần 80% giá trị tài sản của quỹ. Tần suất thực hiện giao dịch của quỹ là vào thứ 6 hàng tuần. Phí quản lý quỹ là 1%/NAV/năm. Các hoạt động giao dịch của quỹ sẽ mất phí trong khoảng từ 0 - 1.5%. Trong vòng 7 năm từ khi hoạt động (2013 - 2020), quỹ VFB đạt mức tăng trưởng gần 100%.

lãi suất quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư VF1

Quỹ đầu tư VF1 hay còn được gọi là quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam. Đây là quỹ đại chúng đầu tiên của Việt Nam, quỹ huy động vốn từ các nguồn vốn cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước. Khi được giới thiệu ra thị trường vào tháng 4/2004, quỹ có quy mô vốn ban đầu là 300 tỷ đồng. Sau hơn 10 năm hoạt động, quỹ đã chuyển đổi thành quỹ mở chuyên về đầu tư cổ phiếu và trái phiếu để bắt kịp tình hình phát triển của thị trường quỹ đầu tư nói chung. Quỹ VF1 thực hiện các giao dịch hàng ngày, phần lớn các quyết định đầu tư chủ yếu tập trung vào những chứng khoán đang và sẽ được niêm yết trên thị trường. Chủ yếu là cổ phiếu của các công ty cổ phần, trái phiếu công ty và trái phiếu chính phủ. Phí quản lý quỹ sẽ nằm trong khoảng 2%/NAV/năm và chi phí cho các giao dịch mua bán ở mức từ 0 - 1.5%. Đến năm 2020, quỹ đạt mức tăng trưởng gần 200% và hứa hẹn sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Quỹ đầu tư TCBF

Quỹ TCBF là quỹ đầu tư trái phiếu thuộc Techcombank Group. Danh mục đầu tư chính của quỹ TCBF là trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi và các tín phiếu tốt trên thị trường. Mục tiêu các nhà quản lý quỹ đặt ra là có thể tạo được nguồn thu nhập ổn định và dài hạn cho các NĐT. Các quỹ đầu tư của Techcombank Group hiện đang đứng đầu trong thị trường môi giới trái phiếu và hoàn toàn có thể tư vấn phát hành trái phiếu cho các “ông lớn” như Novaland, MasanGroup,... Quỹ có tần suất giao dịch diễn ra hàng ngày nên dễ dàng hơn cho NĐT trong việc thực hiện các giao dịch của mình. Phí quản lý ở mức 1.5%/NAV/năm. Kể từ khi đi vào hoạt động từ năm 2015 cho đến nay, tổng tài sản của quỹ đã đạt mức trên 23 nghìn tỷ với số lượng NĐT hơn 40.000 người. Quỹ đầu tư là hình thức đầu tư phù hợp với xu thế và tình hình kinh tế nói chung. Đây được xem là cơ hội tốt để mọi người đều có thể tham gia đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Tìm hiểu qua về lãi suất quỹ đầu tư cũng như tình hình phát triển của quỹ sẽ giúp NĐT tìm được cho mình quỹ đầu tư đáp ứng đúng mục tiêu của bản thân. Ngoài ra các NĐT có thể truy cập vào Fmarket - nền tảng giao dịch quỹ mở tập trung để xem thêm hiệu suất đầu tư của các công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường.

Xem thêm:


icon-message