fmarket communityfmarket community

Kiến thức tài chính: Các quỹ hoán đổi danh mục - ETFs là gì?

17/10/2020Lượt xem 37 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/kien-thuc-tai-chinh-cac-quy-hoan-doi-danh-muc-etfs-la-gip-fmarket-0_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Exchange Traded Fund là gì? Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

2.

ETF là gì - Lịch sử hình thành quỹ ETF

3.

ETFs là gì? Giao dịch ETF là gì?

4.

Đòn bẩy quỹ ETF là gì?

 • 4. 1.

  Các quỹ ETF tại Việt Nam năm 2020

 • 4. 2.

  Các quỹ ETF tại Việt Nam: ETF Vàng và Bạc

 • 4. 3.

  Các quỹ ETF tại Việt Nam: ETF Bất động sản

 • 4. 4.

  Quỹ ETF Vanguard tốt nhất năm 2020

 • 4. 5.

  Các quỹ chỉ số ETF tốt nhất

 • 4. 6.

  Quỹ tăng trưởng ETFs tốt nhất

 • 4. 7.

  Quỹ cổ tức ETF tốt nhất

 • 4. 8.

  Các danh mục ETF trí tuệ nhân tạo tốt nhất

 • 4. 9.

  Các chứng chỉ quỹ ETF có khả năng tăng trưởng trong năm 2020

5.

Có nên đầu tư ETFs hoặc giao dịch ETF CFD không?

Khi giao dịch chứng khoán, trader có thể bắt gặp cụm từ Exchange Traded Fund hay ETF. Vậy trong kiến thức tài chính, ETF là gì? Trong bài viết hôm nay, Fmarket sẽ cùng các trader tìm hiểu quỹ ETF là gì, cơ chế hoạt động của quỹ ETFs, lợi ích và rủi ro từ các quỹ đầu tư ETF cùng cách đầu tư vào quỹ ETF mới nhất năm 2020.

Exchange Traded Fund là gì? Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

Exchange Traded Fund, chứng chỉ quỹ ETF, danh mục ETF hay quỹ hoán đổi danh mục là một nhóm cổ phiếu mà trader có thể mua hoặc bán trên sở giao dịch thông qua một công ty môi giới. Các nhóm cổ phiếu này đại diện cho một nền kinh tế hoặc một lĩnh vực kinh tế. Nhờ đó, các nhà đầu tư và trader có thể đầu tư vào nền kinh tế hoặc lĩnh vực kinh tế mà mình quan tâm thay vì phải chọn từng chứng khoán riêng lẻ. Dưới đây là một số quỹ ETF nổi bật:

 • iShares S&P 500 Growth ETF, quỹ ETF chứa các cổ phiếu từ chỉ số S&P 500
 • VanEck Vectors Gold Miners ETF, danh mục ETF chứa cổ phiếu của các công ty khai thác vàng
 • iShares Silver Trust ETF, quỹ ETFs phản ánh và theo dõi tỷ giá bạc
 • iShares PHLX Semiconductor ETF, quỹ ETF theo dõi chứng khoán Mỹ trong ngành công nghiệp bán dẫn
 • Energy Sector SPDR Fund ETF, chứng chỉ quỹ ETF theo dõi các công ty trong ngành năng lượng

Ngoài các quỹ ETF ở trên, trader còn nhiều danh mục ETF khác, bao gồm trái phiếu, tiền tệ và các thị trường mới như công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo... Như đã nói trước đó, quỹ ETF giúp investor và trader có cơ hội đầu cơ hoặc đầu tư vào một ngành kinh tế, thay vì phải chọn từng tài sản riêng lẻ. Gần đây, ngành AI (trí tuệ nhân tạo) đang phát triển mạnh mẽ và trader quyết định đầu tư vào ngành này. Thế nhưng, trader nên đầu tư vào công ty nào? Đây vẫn là một ngành công nghiệp mới, làm thế nào trader có thể tìm được công ty đáng để đầu tư? Trong trường hợp này, trader có thể đầu tư vào quỹ Global X Robotics & Artificial Intelligence ETF. Trader có thể thấy giá của quỹ ETF này trong 5 ngày tháng 10, 2019 ở hình ảnh dưới đây. Nguồn: Google Finance. Kiến thức tài chính: Các quỹ hoán đổi danh mục - ETFs là gì?

Về cơ bản, chứng chỉ quỹ ETF Global X Robotics & Artificial Intelligence đầu tư vào các công ty phát triển robot và trí tuệ nhân tạo. Nhờ đó, trader có thể đầu tư vào thị trường mới phát triển này mà không cần chọn một công ty nào hết. Việc đầu tư vào một ngành công nghiệp/một nền kinh tế như thế này giúp quỹ hoán đổi danh mục ETF trở thành sản phẩm tài chính được yêu thích của các nhà đầu tư nhỏ. ETFs đem lại rất nhiều lợi ích và là lựa chọn tuyệt vời giúp trader đạt được mục tiêu đầu tư đề ra. Kiến thức tài chính: Các quỹ hoán đổi danh mục - ETFs là gì?

ETF là gì - Lịch sử hình thành quỹ ETF

Quỹ ETFs là sản phẩm tài chính được tạo ra vào năm 1993 tại Mỹ khi Nathan Most và Steven Bloom phát triển chỉ số Biên nhận ký thác Standard & Poor's (Standard & Poor's Depositary Receipts - SPY). Nhà kinh tế học Harry Markowitz là một trong những người đầu tiên đặt nền móng xây dựng Exchange Traded Fund - Quỹ hoán đổi danh mục. Ý tưởng ban đầu của ông là tạo ra một quỹ đầu tư được niêm yết dựa trên chỉ số chứng khoán phổ biến nhất thế giới: Chỉ số S&P 500. Được biết đến với tên gọi SPDRs hay Spiders, quỹ hoán đổi danh mục này trở thành chứng chỉ quỹ ETF lớn nhất thế giới với tổng giá trị hơn 43,3 tỷ đô la. Chỉ tính riêng thị trường chứng khoán Mỹ, trader đã có gần 1.000 danh mục ETF với tổng đầu tư lên tới 1 nghìn tỷ đô la. Admiral Markets cung cấp cho trader hàng ngàn cổ phiếu, quỹ ETF và hơn 300 ETF CFDs. Năm 1996, iShares ra đời và cung cấp danh mục ETF trên nhiều chỉ số chứng khoán châu Âu, châu Á và Mỹ. iShares là quỹ đầu tư ETF lớn nhất thế giới, với hơn 300 lựa chọn cho trader và nhà đầu tư. Sự xuất hiện của nó tạo ra hiệu ứng domino liên quan tới các danh mục ETFs mới có thể giao dịch và có thể truy cập. Sự thành công của các quỹ hoán đổi danh mục khiến thị trường phải tạo ra một quỹ ETFs dành cho vàng vào năm 2004 với tên gọi là Gold SPDR (GLD). Trader có thể thấy biến động giá năm ngoái của quỹ đầu tư ETF này trong hình ảnh dưới đây. Nguồn: Etf.com Kiến thức tài chính: Các quỹ hoán đổi danh mục - ETFs là gì?

Ngày nay có khoảng gần 3 tỷ đô la được giao dịch trên thị trường ETF mỗi ngày, khiến nó trở thành một trong những thị trường có tính thanh khoản cao cạnh tranh với Forex. Như vậy, ETFs hay exchange traded fund là quỹ đầu tư được dùng để theo dõi hiệu suất của một chỉ số chứng khoán hay một tài sản tài chính nhất định

ETFs là gì? Giao dịch ETF là gì?

Cũng giống như cổ phiếu, quỹ đầu tư ETF được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán. Điều đó nghĩa là trader có thể mua và bán ETFs trong thời gian sở giao dịch mở cửa. ETF cũng có mã chứng khoán và giá trong ngày. Điểm khác biệt duy nhất giữa chứng chỉ quỹ ETF và cổ phiếu là số lượng cổ phiếu nằm trong quỹ ETF có thể thay đổi hàng ngày vì sự xuất hiện thường xuyên của các cổ phiếu mới và các cổ phiếu hiện tại được mua lại. Về cơ bản, giá ETF giống với giá tài sản cơ sở, được tính dựa trên khả năng phát hành và mua lại cổ phiếu của quỹ ETF. Tuy ETFs được tạo ra cho các nhà đầu tư đơn lẻ, nhưng các tổ chức đầu tư vẫn có thể duy trì tính thanh khoản và theo dõi tình trạng của quỹ ETF bằng cách mua và bán cổ phiếu mới phát hành. Vì giá ETF có chênh lệch với giá tài sản cơ sở, nên các tổ chức đầu tư thường phát hành và bán một số cổ phiếu mới để dùng hệ thống arbitrage kéo giá ETF về gần giá tài sản cơ sở hơn. Dưới đây là một số đặc tính quan trọng của quỹ ETFs:

 • ETF được giao dịch giống cổ phiếu. Vì thế, giá của nó được hiển thị theo thời gian thực
 • Trader có thể bán và mua chứng chỉ quỹ ETF vào bất kỳ thời gian nào trong phiên giao dịch.
 • ETFs là sản phẩm tài chính có thể chứa nhiều công cụ giao dịch, bao gồm cả chứng khoán có thu nhập cố định (fixed-income security).
 • ETF không chỉ dành riêng cho các tổ chức đầu tư hay nhà đầu tư lớn trên thị trường tài chính.

Về cơ bản, quỹ ETF là lựa chọn đầu tư vô cùng hấp dẫn. Trader có thể mua và bán ETFs theo thời gian thực, giống như cổ phiếu với chi phí quản lý thấp hơn. Vì thế, ETF bắt đầu thay thế các quỹ tương hỗ - mutual fund trở thành lựa chọn đầu tư tốt nhất.. Sự khác biệt giữa chứng chỉ quỹ ETF và Quỹ đầu tư Nếu từng tìm hiểu về các quỹ đầu tư và quỹ tương hỗ, trader có thể thấy chúng và ETF khá giống nhau. Tuy thực sự có điểm tương đồng, nhưng giữa ETFs và các quỹ đầu tư vẫn có vài điểm khác biệt chính sau đây:

 • Quỹ đầu tư huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau và được ủy nhiệm cho các công ty hoặc nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp. Trong khi đó, quỹ ETFs được mua và bán trực tiếp trên thị trường chứng khoán như cổ phiếu.
 • Quỹ đầu tư phù hợp với cả nhà đầu tư chủ động và thụ động, còn quỹ hoán đổi danh mục ETF chỉ phù hợp với nhà đầu tư thụ động.
 • Quỹ đầu tư thường cố gắng đem lại lợi nhuận cao hơn chỉ số chứng khoán, còn quỹ ETFs chỉ muốn đem lại lợi nhuận tương đương với chỉ số chứng khoán mà chúng mô phỏng.

Đòn bẩy quỹ ETF là gì?

Đòn bẩy ETF là Quỹ hoán đổi danh mục sử dụng các công cụ tài chính phái sinh và nợ để tăng tỷ suất lợi nhuận mà chỉ số chứng khoán đem về. Nói dễ hiểu, trader có thể kiếm được lợi nhuận lớn từ quỹ hoán đổi danh mục Exchange traded fund với mức ký quỹ thấp. Khi mua nhà, bạn có thể đặt cọc trước 10% hoặc 20% giá trị căn nhà và ngân hàng sẽ cho vay nốt số tiền còn lại. Tương tự như vậy, một số sàn chứng khoán cung cấp đòn bẩy ETFs cho phép trader đặt cọc trước 20% giá trị và thực hiện giao dịch. Khi giá ETF tăng hoặc giảm, trader sẽ được trải nghiệm toàn bộ dao động giá, dù cho mức ký quỹ/đặt cọc ban đầu chỉ là một phần nhỏ giá trị ETF. Điều này nghĩa là nếu thị trường di chuyển theo hướng trader mong muốn thì tỷ suất lợi nhuận (so với mức ký quỹ ban đầu) sẽ cao hơn tỷ suất lợi nhuận mà trader thu về nếu phải trả 100% giá trị tài sản ban đầu. Tuy nhiên, nếu thị trường di chuyển ngược xu hướng trader mong muốn, thì tỷ suất thua lỗ cũng tăng lên tương đương. Lợi ích từ ETF - Quỹ hoán đổi danh mục Sau khi biết quỹ ETFs là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lợi ích đầu tư mà danh mục ETF - Exchange Traded Funds đem lại:

 • Ưu đãi thuế: Các nhà đầu tư có thể kiểm soát thời điểm trả thuế trên thặng dư vốn (capital gain tax) tốt hơn.
 • Chi phí thấp: Vì trader không phải mất phí gia nhập hay phí rút vốn. Tuy nhiên, trader vẫn phải mất một khoản phí giao dịch chứng khoán nho nhỏ.
 • Mua và bán vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày: Với quỹ tương hỗ, trader chỉ có thể kết thúc giao dịch và thanh toán khi thị trường đóng cửa.
 • Lệnh giao dịch: Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch như cổ phiếu nên các nhà đầu tư có thể đặt nhiều lệnh khác nhau như lệnh giới hạn, lệnh cắt lỗ, lệnh giao dịch ký quỹ,... và ta không thể áp dụng điều này với quỹ tương hỗ
 • Rủi ro thấp: Quỹ đầu tư ETF có mức độ rủi ro, hệ số beta thấp hơn do việc đầu tư trên nhiều tài sản tài chính khác nhau ít rủi ro hơn việc đầu tư vào một công ty duy nhất.
 • Tính đa dạng: Vì quỹ ETF mô phỏng nhiều loại tài sản tài chính khác nhau, nên chúng có khả năng đa dạng hóa danh mục đầu tư của trader.
 • Lệnh giao dịch linh hoạt: Các nhà đầu tư có thể thiết lập nhiều lệnh giao dịch như lệnh giới hạn, lệnh dừng giới hạn, lệnh giao dịch ký quỹ… với ETF mà không thể làm điều này với các quỹ tương hỗ.
 • Không có mức đầu tư tối thiểu: Đây là định mức giới hạn do sàn chứng khoán quy định.
 • Khả năng giao dịch mua hoặc bán: Nếu giao dịch ETFs thông qua CFD, trader có thể thực hiện giao dịch mua hoặc bán, và kiếm lời từ cả thị trường tăng/giảm.
 • Đòn bẩy: Khi giao dịch ETFs CFD, trader có thể sử dụng đòn bẩy để thực hiện khối lượng giao dịch lớn với mức ký quỹ nhỏ, và khuếch đại lợi nhuận cũng như thua lỗ.

Các ưu điểm trên vô cùng hấp dẫn! Vậy còn chờ gì nữa mà không bắt đầu giao dịch ETFs bằng tài khoản Invest.MT5 ngay hôm nay! Invest.MT5 cho phép trader truy cập hơn 200 quỹ đầu tư ETF và hơn 4.000 cổ phiếu phổ biến từ 15 sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới. Rủi ro từ quỹ đầu tư ETFs Chứng chỉ quỹ ETFs có rất nhiều ưu điểm, nhưng cũng có nhiều nhược điểm:

 • Trì hoãn thanh toán: Trader có thể phải chờ đến 2 ngày sau khi giao dịch ETF mới thấy khoản thanh toán. Điều đó nghĩa là người bán sẽ không thể dùng tài khoản giao dịch để tái đầu tư cho đến 2 ngày sau.
 • Tính kém thanh toán: Một số quỹ ETF mỏng (thinly traded ETFs) có bid/ask spread cao, khiến chi phí giao dịch cao. Các cổ phiếu của công ty nhỏ cũng được coi là thị trường mỏng và có tính thanh khoản thấp.
 • Chênh lệch giá: Tuy ETF cố gắng theo sát giá của tài sản cơ sở, nhưng vẫn có lúc chênh lệch giá xảy ra.
 • Chi phí giao dịch: Nếu giá trị đầu tư của quỹ ETF thấp hoặc quỹ ETF đó ít được giao dịch, trader có thể đầu tư trực tiếp vào các lớp tài sản khác có chi phí giao dịch thấp hơn.

Các quỹ ETF tại Việt Nam năm 2020

Sau khi biết quỹ ETF trong chứng khoán là gì, các lợi ích và rủi ro mà chúng đem lại, hãy cùng nhau tìm hiểu các quỹ ETF tại Việt Nam mà ta nên đầu tư trong năm 2020? Ta không thể nói chắc đâu là chứng chỉ quỹ ETF tốt nhất, vì các nhà đầu tư trẻ có thể lựa chọn quỹ ETF rủi ro cao do họ còn nhiều thời gian để xây dựng danh mục đầu tư và dòng thu nhập, trong khi đó các nhà đầu tư lớn tuổi sắp nghỉ hưu lại thích đầu tư chắc chắn ít rủi ro. Dưới đây là một số quỹ ETF trader có thể lựa chọn dựa trên mức độ chấp nhận và hồ sơ rủi ro của mình.

Các quỹ ETF tại Việt Nam: ETF Vàng và Bạc

Vàng và bạc là 2 loại tài sản phòng thủ, hay còn gọi là tài sản trú ẩn an toàn. Vì thế, chúng là lựa chọn tuyệt vời cho trader trong thời kỳ kinh tế bất ổn và lạm phát cao. Một số danh mục ETF có lưu trữ vàng thực. SPDR Gold Shares (GLD) là một trong những quỹ ETF tốt nhất dành cho trader, nhờ tính thanh khoản cao và chi phí giao dịch, bid/ask spread thấp. Với các nhà đầu tư dài hạn, quỹ hoán đổi danh mục iShares Gold Trust (IAU) là một lựa chọn tuyệt vời vì chi phí hàng năm của nó thấp hơn GLD đến 15 point.

Các quỹ ETF tại Việt Nam: ETF Bất động sản

Các nhà đầu tư bất động sản được hưởng nhiều lợi ích từ quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs). REIT là một quỹ đầu tư phát triển hoặc quản lý bất động sản để tạo ra thu nhập. REIT có rất nhiều loại bao gồm các khu dân cư và thương mại ( ví dụ: các cửa hàng phân phối sản phẩm công ty, cơ sở y tế , khách sạn, văn phòng và khu vui chơi mua sắm), công nghiệp và thế chấp REIT. Theo luật, các quỹ REITs phải trả ít nhất 90% thu nhập chịu thuế mỗi năm cho cổ đông thông qua cổ tức. REITs được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch của Mỹ. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu trong quỹ tương hỗ hoặc các quỹ ETF có chứa một hoặc nhiều REITs trong danh mục đầu tư. Một số danh mục ETFs này còn đầu tư vào các công ty vận hành bất động sản. Nếu muốn đầu tư vào chỉ số REIT, trader có thể cân nhắc các quỹ tương hỗ bất động sản dưới đây:

 • Vanguard Large-Cap ETF CFD (VM)
 • SPDR Dow Jones International Real Estate ETF CFD (RWX)
 • iShares US Real Estate ETF CFD (IYR)
 • Schwab US REIT ETF CFD (SCHH)

Quỹ ETF Vanguard tốt nhất năm 2020

Là quỹ đầu tư ETF lớn thứ 2 tại Mỹ, Vanguard hiện đang quản lý $5,6 nghìn tỷ tài sản (cập nhật ngày 31/08/2019), chỉ kém iShares một chút. Các quỹ ETF có độ an toàn cao trong Vanguard không nhiều, nhưng đủ lớn để ta khó có thể xác định đâu là quỹ ETFs Vanguard tốt nhất. Vanguard FTSE Developed Markets ETF (VEA) là một trong những quỹ Exchange Traded Fund vô cùng tiềm năng. Chỉ trong năm 2017, VEA đã thêm 17,46 tỷ đô la tài sản mới và trở thành quỹ ETFs có tổng tài sản cao thứ 3 tại Mỹ. Hiện nay, khi thị trường chứng khoán giao dịch với mức chiết khấu cao theo chỉ số S&P 500, các nhà đầu tư có thể tham khảo chứng chỉ quỹ ETF VEA năm 2020. Theo Investopedia, VEA cung cấp khoảng 3.900 cổ phiếu từ 24 quốc gia.

Các quỹ chỉ số ETF tốt nhất

Hiện nay, tất cả trader đều rất hài lòng với thành tích mà chỉ số S&P 500 đạt được trong khoảng tháng 1/2019 đến tháng 1/2020. Tuy nhiên, có đến 36% trong số họ muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư và tìm kiếm các thị trường tiềm năng khác để nâng cao lợi nhuận thu về. Một số trader lựa chọn đầu tư vào các lĩnh vực mà họ am hiểu, như cổ phiếu công nghệ. Chỉ số Nasdaq 100 có chứa khoảng 100 cổ phiếu công nghệ, đã tăng hơn 50% từ tháng 1/2019 đến tháng 1/2020. Đây chính là lý do vì sao ngày càng nhiều trader học đầu tư ETF và tìm kiếm các chứng chỉ quỹ ETF có hiệu suất tốt nhất. Việc tìm được một quỹ ETFs Nasdaq phù hợp tạo ra khác biệt rất lớn trong lợi nhuận đầu tư. Hiện nay có rất nhiều quỹ ETFs theo chỉ số Nasdaq 100, ví dụ như First Trust NASDAQ-100 Technology Index Fund (QTEC) ETF. Danh mục ETF này cho phép trader tiếp cận một loạt công ty công nghệ như Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google. Ngoài ra, trader cũng có thể nghiên cứu/tham khảo các chỉ số trong lĩnh vực công nghiệp khác.

Quỹ tăng trưởng ETFs tốt nhất

Quỹ tăng trưởng ETFs là gì? Đây là các chứng chỉ quỹ ETF có đặc tính tăng trưởng, như doanh số tăng nhanh và có tỷ số P/E (hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) cao. Dưới đây là một số quỹ ETFs được coi là có khả năng tăng trưởng:

 • Vanguard Growth ETF CFD (VUG)
 • Technology Select Sector SPDR Fund ETF CFD (XLK)
 • Consumer Discretionary Select Sector SPDR Fund ETF CFD (XLY)
 • iShares Nasdaq Biotechnology ETF CFD (IBB)

Tài khoản demo cho phép trader giao dịch trên thị trường thực với 0% rủi ro nhờ vào tiền ảo. Điều đó giúp trader làm quen với nền tảng giao dịch, xác định chiến lược đầu tư cũng như tìm ra quỹ ETFs phù hợp nhất với bản thân trước khi giao dịch bằng tài khoản thực.

Quỹ cổ tức ETF tốt nhất

Các nhà đầu tư cổ tức có rất nhiều quỹ ETF để lựa chọn. Công ty nào cũng có báo cáo tỷ lệ cổ tức chi tiết. Tuy nhiên, đây không phải là tiêu chí duy nhất để trader dự đoán về mức cổ tức trong tương lai. Lợi nhuận hay tỷ lệ chi trả cổ tức của một công ty trong quá khứ không thể chỉ ra lợi nhuận hay tỷ lệ chi trả cổ tức trong tương lai. Các nhà đầu tư có thể tham khảo các danh mục ETF cổ tức sau đây:

 • iShares US Real Estate ETF CFD (IYR)
 • PowerShares Preferred Portfolio ETF CFD (PGX)
 • Schwab US Dividend Equity ETF CFD (SCHD)
 • SPDR S&P Dividend ETF CFD (SDYUS)

Các danh mục ETF trí tuệ nhân tạo tốt nhất

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực khoa học máy tính tập trung vào việc phát triển các cỗ máy thông minh có thể hoạt động và đưa ra quyết định như con người. Các quỹ hoán đổi danh mục này kiếm lời từ việc ngày càng có nhiều người sử dụng trí tuệ nhân tạo, trong robot công nghiệp hoặc phi công nghiệp, tự động hóa, mạng xã hội, phương tiện tự động và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Amazon, Tesla Motors, Apple, và Alphabet là những công ty có ít nhất 25% danh mục đầu tư liên quan đến nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI). Họ đầu tư vào những công ty phát triển AI, cải tiến công nghệ cũng như các sản phẩm/dịch vụ mới. AI có thể lựa chọn một số cổ phiếu riêng lẻ để đưa vào quỹ. Dưới đây là một số danh mục ETF trí tuệ nhân tạo mà trader có thể tham khảo:

 • PowerShares QQQ ETF CFD (QQQ)
 • Technology Select Sector SPDR Fund ETF CFD (XLK)

Các chứng chỉ quỹ ETF có khả năng tăng trưởng trong năm 2020

Dưới đây là danh sách các quỹ ETFs có khả năng tăng trưởng lớn từ nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau như tài chính, sức khỏe, năng lượng, kỹ thuật hàng không và an ninh

 • iShares US Aerospace & Defense ETF CFD (ITA)
 • iShares US Home Construction ETF CFD (ITB)
 • iShares Global Energy ETF CFD (IXC)
 • SPDR S&P Bank ETF CFD (KBE)
 • VanEck Vectors Oil Services ETF CFD (OIH)
 • SPDR S&P Biotech ETF CFD (XBI)
 • Vanguard FTSE Emerging Markets ETF CFD (VWO)
 • Financial Select Sector SPDR Fund ETF CFD (XLF)
 • Schwab US Large-Cap Value ETF CFD (SCHV)

Có nên đầu tư ETFs hoặc giao dịch ETF CFD không?

Hợp đồng chênh lệch (CFD) và quỹ Exchange Traded Funds (ETF) là 2 lựa chọn giao dịch được nhiều trader yêu thích khi đầu tư trên thị trường chứng khoán.

CFD và ETF trong chứng khoán là gì?

CFD là một sản phẩm tài chính cho phép sử dụng đòn bẩy nên có tỷ lệ rủi ro cao, còn Exchange Traded Fund thường mô phỏng lại một chỉ số cơ sở. Vì thế, nó được cho là có tỷ lệ rủi ro thấp hơn. Trader có thể đầu tư trực tiếp vào danh mục ETF, cũng có thể giao dịch ETFs thông qua CFD. Đầu tư trực tiếp vào quỹ ETF cũng giống như đầu tư cổ phiếu - trader sẽ mua một cổ phiếu của quỹ ETF và bán ra với mức giá cao hơn để thu về lợi nhuận. Ngược lại, đầu tư ETF thông qua CFD là một công cụ phái sinh. Điều đó nghĩa là trader có thể sử dụng quỹ ETF để giao dịch tài sản cơ sở mà không cần trực tiếp sở hữu chúng. Đây được coi là hợp đồng giữa trader và sàn chứng khoán, mà tại đó trader có thể mua hoặc bán với trung bình giá đóng cửa (initial price) dựa trên tài sản cơ sở (trong trường hợp này, là một ETF). Về cơ bản, trader đầu cơ dựa trên dự đoán giá của một ETF (giá đi lên hay đi xuống), nhưng không cần trực tiếp mua một cổ phiếu của ETF. Nếu thị trường di chuyển theo hướng dự đoán, trader có thể đóng lệnh giao dịch (kết thúc hợp đồng) và ăn lợi nhuận chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa. Nếu thị trường di chuyển ngược hướng dự đoán, thì sự chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa sẽ khiến trader thua lỗ. Chứng chỉ quỹ ETFs được coi là danh mục đầu tư dài hạn - trader sẽ mua và giữ vị thế giao dịch trong nhiều năm với mục đích bán lại kiếm lời trong tương lai.

Ngược lại, CFD thường được dùng trong đầu tư chủ động - trader sẽ chỉ giao dịch trong vài phút, vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Tỷ lệ đòn bẩy là một trong những lý do khiến trader thường giao dịch CFD ngắn hạn. Như đã nói trước đó, tỷ lệ đòn bẩy (leverage) cho phép trader sử dụng mức ký quỹ nhỏ để giao dịch với khối lượng lớn. Đòn bẩy khuếch đại cả lợi nhuận lẫn thua lỗ. Do đó, các giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể đạt mục tiêu lợi nhuận cũng có thể chịu tổn thất lớn. Vì thế, trader thường đóng lệnh giao dịch nhanh hơn là đầu tư truyền thống.

CFD có thể giao dịch mua (trader mở lệnh 'buy' với hy vọng tài sản cơ sở tăng giá rồi bán kiếm lời) hoặc bán (trader mở lệnh 'sell' với hy vọng tài sản cơ sở giảm giá, đóng lệnh giao dịch với mức giá thấp hơn rồi kiếm lời từ chênh lệch giá này). Đây là 2 lý do trọng yếu khiến CFD trở thành công cụ đầu tư ngắn hạn, chủ động và vô cùng hữu ích. Ngược lại, chứng chỉ quỹ ETFs phù hợp với các nhà đầu tư thụ động cùng chiến lược mua-và-giữ (buy-and-hold). Ví dụ: Nếu ASX 200 tăng hoặc giảm 15%, thì quỹ ETF mô phỏng chỉ số ASX 200 cũng tăng hoặc giảm như vậy. Nhà đầu tư truyền thống sẽ chờ cho đến khi ASX 200 tăng trở lại và bán ra khi mức giá đủ cao để tạo ra lợi nhuận.

Nguôn: Admiralmarkets


icon-message