fmarket communityfmarket community

Đầu tư dài hạn là gì? Các kênh đầu tư dài hạn hiệu quả hiện nay

08/06/2022Lượt xem 95 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/06/dau-tu-dai-han-la-gi-cac-kenh-dau-tu-dai-han-hieu-qua-hien-nay-tren-thi-truong.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đầu tư dài hạn là gì?

2.

Đầu tư dài hạn có những đặc điểm gì?

 • 2. 1.

  Về thời gian đầu tư

 • 2. 2.

  Nguồn vốn

 • 2. 3.

  Khả năng lợi nhuận trong quá trình đầu tư dài hạn

3.

Các kênh đầu tư dài hạn nào NĐT nên tham gia?

 • 3. 1.

  Gửi tiết kiệm ngân hàng

 • 3. 2.

  Đầu tư bất động sản

 • 3. 3.

  Đầu tư chứng khoán

Để có một kết quả đầu tư tối ưu nhất, bên cạnh việc tìm hiểu và xác định rõ ràng các kênh đầu tư thì việc cân nhắc đến hình thức đầu tư dài hạn hay ngắn hạn cũng rất quan trọng. Một trong những hình thức đầu tư được nhiều NĐT quan tâm trên thị trường hiện nay là đầu tư dài hạn. Vậy cụ thể đầu tư dài hạn là gì? Đâu là những kênh đầu tư dài hạn hiệu quả mà các NĐT không nên bỏ qua? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết này nhé.

Đầu tư dài hạn là gì?

Đầu tư dài hạn là một hình thức đầu tư tài chính mà theo đó NĐT sẽ sử dụng nguồn tiền vốn mà mình có để đầu tư vào một danh mục đầu tư trong thời gian dài. Khoảng thời gian dài trong đầu tư dài hạn thường từ 3 năm trở lên, nhằm mục đích kiếm được số tiền lời tốt nhất. Đây là hình thức đầu tư khá phù hợp với các NĐT mong muốn độ an toàn và đảm bảo nguồn vốn của bản thân có sự tăng trưởng bền vững theo thời gian. Vì đầu tư dài hạn là một trong những hình thức đầu tư rất hữu ích trong việc giúp NĐT tránh được những biến động thường xuyên so với thị trường trong thời gian ngắn hạn. Đầu tư tài chính dài hạn là sự phản ánh của độ dài thời gian và những biến động, thay đổi của thị trường tài chính. Với hình thức đầu tư này, các khoản đầu tư dài hạn được ghi nhận đều có mức độ biến động thấp hơn rất nhiều so với hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn. Vì khi đầu tư trong thời gian dài thì khả năng trụ lại của nguồn vốn và vượt qua những biến động của thị trường càng lớn hơn nhiều.

đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn có những đặc điểm gì?

Về thời gian đầu tư

Đầu tư sẽ được duy trì trong khoảng thời gian dài với một nguồn vốn nhất định. Thông thường các khoản đầu tư dài hạn sẽ được tiến hành với thời gian trên một năm. Để thực hiện mục tiêu đầu tư này, các NĐT thường đặt ra mục đích chính xác cho số vốn mình đang có như đầu tư để mua một căn nhà, dùng cho khi nghỉ hưu hay đóng tiền học đại học cho con cái. Việc xác định chính xác mục tiêu đầu tư ngay từ đầu sẽ giúp NĐT sẵn sàng hơn trong việc bỏ ra số tiền đầu tư và chấp nhận lợi nhuận tốt hơn sau khoảng thời gian dài.

Nguồn vốn

Số tiền vốn của NĐT sẽ bao gồm vốn ban đầu và các khoản đóng góp dự kiến trong tương lai cũng như thời hạn mà ngân hàng giải ngân các khoản vay nếu có. Số vốn ban đầu của NĐT phải là số tiền mà NĐT có thể làm mà không cần đầu tư và sẽ không cần dùng đến trong tương lai. Để làm được điều đó, NĐT bắt buộc phải hiểu rõ tình hình tài chính của bản thân mình, sẽ giúp NĐT dễ dàng hơn trong việc xác định mức đầu tư tối đa ở thời gian đầu là bao nhiêu cũng như giới hạn của bản thân trong các khoản đóng góp định kỳ.

Khả năng lợi nhuận trong quá trình đầu tư dài hạn

Sau khi đã xác định chính xác các mục tiêu cuối cùng, định hướng ban đầu, đóng góp và mục tiêu đầu tư dài hạn của bản thân là gì, NĐT có thể dễ dàng hơn trong việc tính được lợi nhuận cần thiết để đạt được mục tiêu. Khi đã biết được mức sinh lời cần thiết, thì cần phải biết công cụ nào có thể mang lại mức sinh lời này.

quỹ thị trường tiền tệ

Các kênh đầu tư dài hạn nào NĐT nên tham gia?

Hiện nay trên thị trường tài chính có nhiều quỹ đầu tư dài hạn khác nhau để NĐT tham gia lựa chọn. Có nhiều tài sản khác nhau mà NĐT có thể đầu tư như: cổ phiếu, cổ phiếu quỹ, thu nhập cố định, quỹ ETF, bất động sản, kế hoạch hưu trí,...

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là kênh đầu tư truyền thống được đánh giá có độ an toàn và ổn định cao nhất trên thị trường. Tất cả các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay luôn được giám sát bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam nên sẽ hạn chế bớt được những rủi ro về mặt tài chính. Nếu có sự cân nhắc hợp lí, NĐT hoàn toàn có cơ hội gửi tiết kiệm với mức lãi suất rất tốt. Hiện nay, lãi suất của các ngân hàng dao động khoảng 3 – 7%/năm.

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là một hình thức đầu tư đang được nhiều người quan tâm cùng với sự an toàn cao, pháp lý đầy đủ NĐT sẽ phải chấp nhận chi ra một khoản tiền đầu tư khá lớn ngay từ lúc bắt đầu, tính thanh khoản của hình thức đầu tư này cũng khá thấp. Lợi nhuận của kênh đầu tư bất động sản thường không thể tính toán trước được, đòn bẩy lợi nhuận còn phụ thuộc vào tình hình của thị trường nhà đất.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư dài hạn vào chứng khoán cũng là một hình thức mang lại lợi nhuận hiệu quả và rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Chứng khoán luôn được biết đến là nguồn đầu tư mang lại lợi nhuận rất tốt nhưng rủi ro cũng không ít. Để có được mức lợi nhuận tốt nhất, NĐT nên kiên trì đầu tư trong khoảng thời gian dài để đảm bảo nguồn vốn mình đầu tư sẽ tạo ra được nguồn lợi nhuận tốt nhất. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, các chuyên gia tài chính luôn khuyên NĐT nên tìm đến những công ty có độ phát triển ổn định và tăng trưởng tốt trong những năm trở lại đây để đảm bảo hiệu quả ở mức cao nhất. Tuy nhiên, không phải NĐT nào cũng đủ thời gian và kiến thức để đảm bảo các yếu tố này. Vậy nên giải pháp dành cho NĐT chính là Chứng chỉ quỹ. Thay vì trực tiếp mua chứng khoán, NĐT sẽ mua CCQ và ủy thác cho các chuyên gia quản lý quỹ thực hiện việc đầu tư và sinh lời. Với những kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực đầu tư tài chính kết hợp cùng nguồn lợi về thông tin mà CCQ sở hữu, NĐT có thể nhận được nguồn lợi nhuận rất tốt mà không mất quá nhiều thời gian để theo dõi và tìm hiểu về thị trường. Đầu tư tài chính không chỉ để tìm kiếm lợi nhuận mà bất cứ NĐT nào cũng mong muốn có thể có được khoản đầu tư an toàn, ổn định. Đầu tư tài chính trong dài hạn là một trong những hình thức đầu tư hấp dẫn mà các NĐT nên tham khảo. Các bạn có thể truy cập Fmarker để tham khảo hiệu suất đầu tư của các công ty quản lý quỹ đầu tư. Hy vọng các thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về đầu tư và đưa ra lựa chọn hợp lí cho bản thân mình.   Xem thêm:


icon-message