fmarket communityfmarket community

Đầu tư chứng khoán dài hạn là giải pháp đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư

04/07/2022Lượt xem 43 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/360_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

2.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có những ưu và nhược điểm nào?

 • 2. 1.

  Kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất

 • 2. 2.

  Đảm bảo dòng vốn và tối ưu lợi nhuận

 • 2. 3.

  Đảm bảo sự bền vững của lợi nhuận

3.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư

Đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức đầu tư tài chính đầy hấp dẫn với các NĐT trên thị trường. Với danh mục đầu tư này, các NĐT sẽ cần cân nhắc đến việc nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn. Mỗi phương thức lại sở hữu những đặc điểm khác nhau, vậy với đầu tư chứng khoán trong thời gian dài hạn thì sao, đây liệu có phải là hình thức mang đến lợi nhuận tốt nhất cho NĐT không? Tìm hiểu thêm các thông tin trong bài viết dưới đây.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn được thị trường định nghĩa như một hình thức mua bán cổ phiếu, trái phiếu hay kỳ phiếu có khả năng sinh lời trong tương lai. Sự khác biệt lớn nhất của hình thức đầu tư này đến từ thời gian đầu tư. Thông thường với hình thức đầu tư này, NĐT sẽ tham gia vào thị trường trong khoảng thời gian kéo dài từ 3 năm đến 10 năm, thậm chí với nhiều NĐT họ tham gia đầu tư cả đời. Vậy NĐT sẽ đầu tư chứng khoán dài hạn như thế nào? NĐT sẽ lựa chọn tập trung vào những cổ phiếu hay trái phiếu có giá trị thấp nhưng chắc chắn sẽ có khả năng sinh lời trong tương lai. NĐT sẽ nắm giữ những cổ phiếu này trong thời gian dài để chờ cơ hội tăng giá, sau đó có thể bán đi hay nhận cổ tức định kỳ đối với cổ phiếu của những tập đoàn lớn, hoặc những NĐT có lượng cổ phần lớn có thể trở thành một cổ đông tại công ty. Như vậy, có thể khẳng định đầu tư chứng khoán dài hạn cũng là một hình thức đầu tư thụ động. Vì với phương thức đầu tư này, NĐT sẽ phân tích và chọn lựa xem cổ phiếu, trái phiếu nào đang có giá thấp, mua vào và kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi sản phẩm tăng giá, bán đi và thu lại lợi nhuận cao hơn. Vậy nên để tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả, NĐT cần tập trung vào một số ít chứng khoán có giá trị, phân tích và đánh giá để lựa chọn sản phẩm thực sự đáng để đầu tư để có cơ hội kiếm lời.

đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn có những ưu và nhược điểm nào?

Bất kỳ cách đầu tư tiền hiệu quả nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, với đầu tư chứng khoán dài hạn có thể kể đến một số đặc điểm sau:

 • Kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất

Vì không phải thực hiện các giao dịch nhỏ và trong thời gian ngắn nên NĐT cũng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát các vấn đề có thể phát sinh, nhất là các rủi ro trong quá trình đầu tư hay thậm chí là thất bại khi thực hiện giao dịch.

 • Đảm bảo dòng vốn và tối ưu lợi nhuận

Không như đầu tư ngắn hạn, các NĐT chứng khoán dài hạn dành khá nhiều sự kiên nhẫn để chờ đợi thời điểm thích hợp thực hiện việc mua bán cổ phiếu. Đây cũng là giải pháp giúp NĐT tối ưu lợi nhuận nhờ bán được cổ phiếu vào những thời điểm thị trường có giá tốt nhất cũng như mua được cổ phiếu với thấp.

 • Đảm bảo sự bền vững của lợi nhuận

Nhiều NĐT chia sẻ rằng đây cũng chính là lý do lớn nhất để họ lựa chọn đầu tư chứng khoán dài hạn. Khi chờ đợi đến thời điểm thích hợp, NĐT có thể bán chứng khoán ra thị trường với giá cao, lợi nhuận thu vào sẽ được tối ưu nhất. Và không thể không kể đến việc với hình thức đầu tư này, NĐT còn được hưởng lãi kép, đảm bảo lợi nhuận luôn ở mức cao nhất. Vậy nhược điểm lớn nhất của hình thức đầu tư này là gì? Đó là khả năng thu hồi vốn cũng như lợi nhuận sẽ chậm hơn vì thời gian đầu tư kéo dài nên điều này là khá hiển nhiên khi NĐT đã quyết định lựa chọn phương thức đầu tư này. Với những NĐT không có nhiều kiên nhẫn và muốn kiếm lại lợi nhuận trong thời gian ngắn. Theo đó, thời gian để NĐT bắt đầu có thể nhận lại lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán dài hạn là trên 1 năm.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư

đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tiên, NĐT cần quan tâm nhiều hơn đến thời gian mua chứng khoán. Thời điểm thích hợp sẽ giúp NĐT có thể mua được chứng khoán với mức giá rẻ hơn so với giá trị thực của nó. Khi đó, việc bán ra chứng khoán sẽ đảm bảo mang đến lợi nhuận tối ưu nhất cho NĐT. NĐT không nên mua bất kể các loại chứng khoán nào trên thị trường có giá rẻ mà nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng. Tốt hơn hết NĐT nên mua chứng khoán của những công ty uy tín và có hoạt động tài chính ổn định. Vì đây là hình thức đầu tư trong thời gian dài nên việc đảm bảo tên tuổi của công ty sở hữu chứng khoán cũng như khả năng phát triển rất quan trọng đến việc ảnh hưởng giá cả chứng khoán trong tương lai. Dành nhiều thời gian theo dõi biến động thị trường và đánh giá tình hình là điều mà các NĐT cần thực hiện để đảm bảo đầu tư đạt hiệu quả cao. Dù điều này không quá quan trọng với NĐT đầu tư dài hạn nhưng việc bám sát sự biến động của mỗi mã chứng khoán cũng giúp ích rất nhiều cho hoạt động của NĐT.

Có thể bạn chưa biết, đầu tư CCQ cũng được nhiều NĐT đánh giá là hình thức đầu tư dài hạn hấp dẫn và sinh lời rất tốt vì những lý do sau:

- Với CCQ, NĐT không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian để tìm hiểu hay về thị trường vì đã có các công ty quản lý quỹ thực hiện những việc này.

- Dưới sự quản lý của các chuyên gia đầu tư tài chính, NĐT dễ dàng kiếm được nguồn lợi nhuận khổng lồ khi đầu tư vào CCQ.

- Tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức giúp NĐT gia tăng tài sản tích lũy từ khoản tiền nhàn rỗi.

- Tính thanh khoản của CCQ rất cao nên NĐT dễ dàng trong việc bán ra mua vào bất cứ mã chứng khoán nào. Để có thêm cái nhìn toàn diện về hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ mở, các NĐT có thể truy cập Fmarker để tham khảo hiệu suất đầu tư của các công ty quản lý quỹ đầu tư.

Tóm lại đầu tư chứng khoán từ lâu đã được đánh giá là một hình thức đầu tư khá an toàn mà vẫn giúp NĐT tích lũy được khoản lợi nhuận khổng lồ từ sức mạnh của đòn bẩy. Hy vọng các thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp NĐT có thêm nguồn tin hữu ích cho quá trình đầu tư đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:


icon-message