Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

“Bóc tách” hiện tượng rút ròng của quỹ trái phiếu

28/11/2022Lượt xem 179 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Các quỹ trái phiếu biến động mạnh

2.

Rút ròng gây nên tác động ngược

Trái phiếu nói chung và Quỹ trái phiếu là lựa chọn hấp dẫn của các Nhà đầu tư trên thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù quỹ trái phiếu sở hữu nhiều tiềm năng phát triển nhưng đây vẫn là kênh đầu tư mới mẻ khiến nhiều người chưa thật sự hiểu rõ bản chất của hình thức đầu tư này. Thời gian gần đây thị trường ghi nhận hiện tượng rút ròng khiến quỹ trái phiếu chịu nhiều biến động mạnh. Để giúp Nhà đầu tư hiểu rõ hiện tượng này, chúng tôi xin được “bóc tách” một vài vấn đề trong bài viết sau đây.

Các quỹ trái phiếu biến động mạnh

Theo thống kê được thực hiện bởi 1 Công ty Quản lý Quỹ uy tín tại Việt Nam, các quỹ trái phiếu trên thế giới và Việt Nam đều đang ghi nhận hiện tượng rút ròng mạnh mẽ. Trong đó, tính từ tháng 9/2022 đến 14/11/2022 các quỹ trái phiếu Việt nam đã bị rút ròng gần 10.000 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ rút ròng lên tới 34,6%. Lý giải nguyên nhân của hiện tượng rút ròng khỏi quỹ trái phiếu ở Việt Nam, có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau đây:

  • Mất niềm tin: Những vụ việc liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ ở một số các doanh nghiệp, điển hình như Tân Hoàng Minh và công ty An Đông (nhóm Vạn Thịnh Phát) với hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu lưu hành trên thị trường khiến cho người dân bị mất niềm tin.
  • Hiệu ứng đám đông: Hiệu ứng tâm lý ảnh hưởng đến những Nhà đầu tư mới, trong đó nhiều nhà đầu tư chưa thực sự hiểu rõ bản chất quỹ trái phiếu cũng như danh mục chi tiết mà Quỹ đang đầu tư. Một bộ phận những nhà đầu tư khác hiểu rõ vấn đề nhưng vẫn bị hiệu ứng đám đông tác động.
  • Quản lý phát hành trái phiếu gặp nhiều khó khăn: Giai đoạn 2020-2021, việc phát hành trái phiếu ồ ạt trong giai đoạn này đã và đang khiến cho nhiều doanh nghiệp đang phải đứng trước áp lực đáo hạn.
  • Áp lực lãi suất: Lãi suất thế giới và trong nước liên tục gia tăng, nhiều nhà đầu tư rút tiền để tìm kiếm những kênh đầu tư lợi nhuận hấp dẫn (ở thời điểm hiện tại) như kênh gửi tiết kiệm.

Trước khi quyết định đầu tư vào quỹ trái phiếu, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ bản chất của quỹ trái phiếu. Đây là hình thức huy động vốn từ nhà đầu tư thông qua mua chứng chỉ quỹ, các chuyên gia quỹ sẽ thay nhà đầu tư phân bổ các tài sản đầu tư trên thị trường để mang về một khoản lãi suất cố định cho nhà đầu tư. Do đó, mỗi tài sản của NĐT là cấu phần quan trọng để tạo nên sự lớn mạnh và vững chắc cho các Quỹ trái phiếu. Đầu tư vào quỹ trái phiếu trước nay vẫn được xem là hình thức đầu tư an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên, biến động vẫn có thể xảy ra khi xuất hiện các trường hợp sau:


icon-message