fmarket communityfmarket community

Bạn có biết vì sao NAV quỹ trái phiếu cũng có thể giảm? Nhà đầu tư nên làm gì?

28/12/2023Lượt xem 80 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Blue-and-Yellow-Illustrated-Money-Matters-101-YouTube-Thumbnail_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Nguyên nhân quỹ trái phiếu giảm đột ngột

2.

Nhà đầu tư nên làm gì khi quỹ trái phiếu bất ngờ giảm?

Mặc dù là một hình thức đầu tư ít biến động nhưng quỹ trái phiếu cũng có những thời điểm giảm đột ngột trong ngắn hạn vì số một lý do khách quan. Tại những thời điểm quỹ trái phiếu giảm, thay vì phản ứng tiêu cực dẫn đến những quyết định thiếu cân nhắc, Nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến cho quỹ trái phiếu giảm đột ngột và phân tích chúng theo quy luật thị trường để có những quyết định hiệu quả.

Nguyên nhân quỹ trái phiếu giảm đột ngột

Quỹ mở trái phiếu lâu nay vẫn được biết đến là một lựa chọn đầu tư an toàn và sinh lời bền vững cho Nhà đầu tư.  Thông thường, các quỹ trái phiếu luôn tăng theo thời gian nếu đảm bảo điều kiện nắm giữ các trái phiếu an toàn và chất lượng, duy trì được lượng nhà đầu tư ổn định. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, quỹ trái phiếu vẫn có những thời điểm giảm đột ngột vì một số lý do nhất định. Dưới đây là một số nguyên nhân được cho có thể xảy ra khiến quỹ trái phiếu giảm, cụ thể như sau:

  1. Giá trái phiếu được định giá theo giá đóng cửa tại phiên giao dịch. Do đó, nếu có đơn vị cần bán ra 1 lượng nhỏ trái phiếu với giá thấp tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch sẽ khiến giá trái phiếu tại ngày đó giảm. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng tới giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV) vì trái phiếu luôn có mệnh giá và lợi tức cố định. 
  2. Nhà đầu tư rút vốn: Theo quy định, quỹ luôn phải dành một lượng tiền mặt trong tài sản để đảm bảo thanh khoản cho Nhà đầu tư. Do đó, Nhà đầu tư có thể dễ dàng quy đổi chứng chỉ quỹ thành tiền mặt khi có nhu cầu rút tiền. Tuy nhiên, nếu lượng Nhà đầu tư rút ra một cách ồ ạt đe dọa cạn kiệt nguồn tiền dự trữ, quỹ sẽ phải phải bán trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi, thậm chí phải hạ giá bán để đáp ứng thanh khoán cho NĐT. Từ đó, giá (NAV) của quỹ sụt giảm.
  3. Tài sản quỹ nắm giữ tiềm ẩn rủi ro: Quỹ trái phiếu thường nắm giữ các tài sản bao gồm trái phiếu, tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi… Nếu một trong các tài sản này có nguy cơ rủi ro chẳng hạn như quỹ đầu tư vào trái phiếu không an toàn (vd xảy ra nợ xấu) thì định giá trái phiếu giảm khiến NAV của quỹ giảm theo. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy vì thực tế các quỹ mở đều nắm giữ trái phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu và được chọn lọc kỹ càng theo tiêu chuẩn đầu tư của quỹ; đồng thời theo quy định của UBCKNN, quỹ không được nắm quá 20% tài sản đối với trái phiếu của một doanh nghiệp nên rủi ro xảy ra với quỹ là rất thấp.

 Do đó, ngoài các yếu tố liên quan đến chính sách như việc Chính Phủ tăng lãi suất điều hành, các yếu tố thị trường như khủng hoảng kinh tế… thì về cơ bản các trường hợp trên đều là phản ứng nhất thời, hầu hết các quỹ đều sẽ nhanh chóng tăng trưởng trở lại. Nhìn lại thời kỳ khủng hoảng trái phiếu thời điểm cuối năm 2022 đã khiến không ít quỹ mở trái phiếu chịu ảnh hưởng nặng nề. Điển hình như Quỹ đầu tư trái phiếu TCBF hay quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt (BVBF) đều ghi nhận giảm sốc, nhiều nhà đầu tư bán tháo với tâm lý chỉ cần rút tiền về mà không đánh giá lại mục tiêu và chất lượng chứng chỉ quỹ trái phiếu đang nắm giữ.  Tuy nhiên, hiện tại tất cả các quỹ trái phiếu này đều đã hồi phục ấn tượng mặc dù năm 2023 là một năm khó khăn của thị trường chứng khoán nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng.  Lý giải nguyên nhân khiến Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt (BVBF) đột ngột giảm vào tháng 10/2022 xuất phát từ 1 trái phiếu trong danh mục đầu tư của Quỹ được định giá lại thấp hơn. Sau đó không lâu, Qũy này đã nhanh chóng tăng trưởng trở lại. Tính đến hiện tại, lợi nhuận quỹ BVBF trong 12 tháng gần nhất (tính từ 28/12/2022 đến ngày 20.12/2023) là +10,64%, cao gấp đôi lãi suất tiền gửi tiết kiệm (chỉ quanh mức 5% cho kỳ hạn 12 tháng).

Cập nhật quỹ đầu tư trái phiếu BVBF tại ngày 26/12/2012 trên Fmarket.vn

Điều này đồng nghĩa, những nhà đầu tư bán tháo BVBF thời điểm quỹ giảm có thể đã phải chịu lỗ (vì NAV của quỹ giảm), ngược lại, những Nhà đầu tư nắm bắt thời điểm này để mua vào thì đã có khoản lời hấp dẫn hơn rất nhiều so với gửi tiền tiết kiệm.  Tương tự, vào ngày 26/12/2023 nhiều Nhà đầu tư cũng bày tỏ tâm lý hoang mang khi thấy quỹ Đầu tư Trái phiếu PVBF có biến động lớn. Nguyên nhân xuất phát từ một mã trái phiếu chiếm 3,45% giá trị tổng tài sản của Quỹ định giá lại NAV giảm, điều này gây ra biến động mạnh NAV của Quỹ (định giá NAV ngày 21/12/2023 là 100,172.40 VNĐ/Trái phiếu, nhưng tại 26/12/2023, TP TN1122016 có giá giao dịch là 38,491.11 VNĐ/Trái phiếu). Nhưng 2 ngày sau đó (28/12) quỹ này đã hồi phục trở lại.

Cập nhật quỹ đầu tư trái phiếu PVCOM tại ngày 28/12/2012 trên Fmarket.vn

Tình huống này cũng tương tự như sự kiện của BVBF ở trên. Điều này càng cho thấy hiệu quả và khả năng quản trị rủi ro của quỹ mở trái phiếu.

Nhà đầu tư nên làm gì khi quỹ trái phiếu bất ngờ giảm?

Nhà đầu tư quỹ trái phiếu nên xác định đầu tư quỹ mở trái phiếu là đầu tư dài hạn. Một số lý do có thể ảnh hưởng đến Giá Chứng chỉ quỹ trong ngắn hạn, tuy nhiên về dài hạn, các quỹ trái phiếu sẽ tăng trưởng. Vì sao?

  • Thứ nhất, danh mục các quỹ mở trái phiếu luôn nắm giữ các trái phiếu chất lượng, được thẩm định kỹ càng bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm nên hiếm khi xảy ra tình huống trái phiếu mà quỹ nắm giữ có vấn đề.
  • Thứ hai, các quỹ trái phiếu đều xây dựng quy trình quản trị rủi ro theo chuẩn mực chuyên nghiệp, nên nếu có tình huống bất ngờ, quỹ mở trái phiếu đều sẵn sàng các phương án để phản ứng kịp thời.
  • Thứ ba, việc giảm của quỹ trái phiếu thường bị ảnh hưởng rất lớn bởi tâm lý của nhà đầu tư. Vậy nên, nếu nhà đầu tư duy trì niềm tin với quỹ thì những tác nhân khác sẽ không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của quỹ trái phiếu đó.
  • Thứ tư, với tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam, khi chọn đúng các doanh nghiệp phát hành trái hoạt động hiệu quả, Nhà đầu tư sẽ nhận về lợi tức hấp dẫn từ việc đầu tư vào quỹ trái phiếu.

Từ những lý do trên, Nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn quỹ trái phiếu giảm để theo dõi sát diễn biến thị trường. Vì nếu chỉ với một vài biến động ngắn hạn mà Nhà đầu tư bán tháo sẽ dẫn đến một khoản thua lỗ ngay lập tức và tạo cơ hội cho những nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ. Cuối cùng, việc đầu tư luôn đi kèm với rủi ro nhất đinh, cho dù là sản phẩm đầu tư an toàn cao như quỹ mở trái phiếu cũng sẽ có một số rủi ro đi kèm. Nhà đầu tư cần tự chuẩn bị kiến thức thật vững chắc và hiểu kỹ sản phẩm đầu tư để xử lý đúng khi xảy ra các tình huống bất ngờ. Xem thêm:


icon-message