fmarket communityfmarket community

7 nguyên tắc đầu tư quỹ mở dành cho người mới bắt đầu

04/11/2022Lượt xem 63 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/7-nguyen-tac-dau-tu-chung-chi-quy-mo-hieu-qua_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

1. Chọn loại quỹ phù hợp với mục tiêu

2.

2. Đầu tư hiệu quả hơn khi linh hoạt tiết kiệm và đầu tư

3.

3. Kiểm tra thành tích của các Quỹ

4.

4. Kiểm tra phí giao dịch

5.

5. Đừng quá lưu tâm giá chứng chỉ quỹ

6.

6. Đây là cuộc chơi dài hạn

7.

7. Chỉ nên mua chứng chỉ quỹ qua đại lý được cấp phép

Quỹ mở là hình thức đầu tư khá mới mẻ tại Việt Nam được các nhà đầu tư ưa thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời bền vững. Không cần nhiều vốn, không cần nhiều thời gian, không đòi hỏi quá am hiểu kiến thức… bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể dễ dàng tham gia đầu tư quỹ mở. Nhưng làm thế nào để đầu tư quỹ mở hiệu quả và sinh lời tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 7 nguyên tắc đầu tư quỹ mở mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để gia tăng cơ hội sinh lời tốt nhất.

1. Chọn loại quỹ phù hợp với mục tiêu

Nhà đầu tư muốn đầu tư quỹ mở hiệu quả, nguyên tắc đầu tiên cần phải nắm bắt đó là lựa chọn loại quỹ phù hợp với mục tiêu. Cụ thể, nhà đầu tư phải hiểu rõ mục đích và đặc điểm đầu tư của từng quỹ để cân nhắc có phù hợp với mong muốn của bản thân. Với Quỹ cổ phiếu, đây là hình thức đầu tư mang lợi nhuận cao, lãi suất hấp dẫn nhưng rủi ro đi kèm cũng cao hơn so với các hình thức đầu tư khác. Quỹ Trái phiếu được đánh giá là khá an toàn, chỉ sau kênh gửi tiết kiệm. Lợi nhuận mang lại mặc dù vượt trội hơn Ngân hàng song cũng không hấp dẫn so với cổ phiếu. Quỹ Cân bằng sẽ phân bổ theo nguyên tắc 50-50, lợi nhuận và rủi ro gần như được cân đối. Có một thực trạng phổ biến của rất nhiều nhà đầu tư, đó là chọn gửi Ngân hàng để chờ thời cơ, khi nhận thấy thị trường tốt sẽ rút ra để đầu tư. Tuy nhiên, điều này có thể khiến nhà đầu tư gặp nguy cơ mất lãi suất nếu chưa đến ngày đáo hạn Ngân hàng. Ngược lại, nếu "cầm cự" chờ đến ngày đáo hạn thì thời cơ có thể đã vụt qua. Do vậy, nếu nhà đầu tư chọn đầu tư quỹ trái phiếu thông qua quỹ mở thì có thể linh hoạt chuyển từ trái phiếu sang cổ phiếu mà vẫn nhận được tiền lãi tính tại ngày chuyển đổi, vừa không mất phí chuyển từ quỹ này qua quỹ khác. Tính linh hoạt trong đầu tư quỹ mở sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng tốt thời cơ mà thị trường mang lại.                                                 

2. Đầu tư hiệu quả hơn khi linh hoạt tiết kiệm và đầu tư

Nguyên tắc thứ 2 các nhà đầu tư cần nắm bắt đó là linh hoạt giữa tiết kiệm và đầu tư. Nền kinh tế luôn vận hành theo quy luật tăng trưởng và suy thoái theo chu kỳ 8-10 năm. Trung bình chúng ta thường bắt đầu đầu tư từ năm 25 tuổi, như vậy mỗi người chỉ có thể tận dụng được khoảng 5 lần cơ hội từ nền kinh tế tăng trưởng. Mỗi giai đoạn dù tăng trưởng hay suy thoái thì đều mang lại những thời cơ khác nhau. Nhà đầu tư có thể mua Chứng chỉ quỹ, ưu tiên cổ phiếu khi kinh tế tăng trưởng để đạt lợi nhuận tốt nhất. Khi kinh tế suy thoái, nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ trái phiếu, vừa an toàn mà vẫn nhận được lãi suất tốt hơn Ngân hàng. Điều này cho thấy, nếu biết áp dụng giữa tiết kiệm và đầu tư linh hoạt nhà đầu tư vừa có thể bắt sóng tăng trưởng mà vẫn duy trì an toàn với làn sóng đầu tư.

3. Kiểm tra thành tích của các Quỹ

Hiện nay, mỗi Qũy mở đều công bố các chiến lược đầu tư, thành tích đầu tư… một cách minh bạch trên các website chính thức. Trước khi lựa chọn, nhà đầu tư nên tham khảo thành tích trong quá khứ của các quỹ (lợi nhuận 6 tháng, lợi nhuận 3 năm). Thành tích trong quá khứ cũng phản ánh phần nào hiệu quả hoạt động của quỹ trong thời gian vừa qua, nhờ đó nhà đầu tư có thể lựa chọn được quỹ phù hợp với kế hoạch đầu tư của mình. Một số quỹ nổi bật mà nhà đầu tư có thể cân nhắc tham khảo như VCBF, SSIAM, VinaCapital, Dragon Capital, IPAAM, DFVN...  

4. Kiểm tra phí giao dịch

Nguyên tắc khác mà các nhà đầu tư cũng cần lưu ý khi đầu tư quỹ mở là kiểm tra phí giao dịch. Hiện nay, các quỹ cũng công khai các phí mua bán cụ thể tương ứng với từng thời hạn nắm giữ của nhà đầu tư. Thời gian nắm giữ chứng chỉ quỹ càng lâu thì phí bán ra càng thấp. Chẳng hạn với quỹ VFF của VinaCapital, nhà đầu tư sẽ phải mất 2% phí giao dịch nếu thời gian nắm giữ chứng chỉ quỹ dưới 12 tháng, từ 12 tháng đến dưới 24 tháng phí giao dịch sẽ giảm xuống còn 0,5 %. Từ 24 tháng trở đi, phí mua bán là 0%. Do vậy, nếu nhà đầu tư mua bán liên tục thì có thể làm giảm hiệu suất đầu tư vì phải mất một khoản để trả phí giao dịch mua – bán.

5. Đừng quá lưu tâm giá chứng chỉ quỹ

Khá nhiều nhà đầu tư mắc sai lầm khi quá lưu tâm vào chứng chỉ quỹ, thậm chí trăn trở nên mua chứng chỉ quỹ giá cao hay chứng chỉ quỹ giá thấp. Tuy nhiên, giá chứng chỉ quỹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nó không phản ánh hết hiệu quả hoạt động của quỹ. Do vậy, nguyên tắc đầu tư quỹ mở hiệu quả là không quá lưu tâm vào giá chứng chỉ quỹ. Với hình thức đầu tư cổ phiếu, việc xem thị giá cổ phiếu là một nguyên tắc quan trọng nhưng với chứng chỉ quỹ thì không! Hãy tự tin đầu tư bằng việc lựa chọn những quỹ hoạt động hiệu quả, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của quỹ sẽ giúp phân bổ nguồn tiền hợp lý nhằm mang lại lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư.

6. Đây là cuộc chơi dài hạn

 Đầu tư quỹ mở luôn luôn là “cuộc chơi dài hạn”.  Vì vậy, khi bước vào “cuộc chơi” này nhà đầu tư phải luôn kiên trì với thói quen tích lũy và đầu tư, tận dụng lãi suất kép để đạt được thành tựu sau cùng. Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư chăm chỉ thực hiện trích 3 triệu mỗi tháng để đầu tư linh hoạt vào quỹ trái phiếu và cổ phiếu. Với lãi suất kỳ vọng 15%/năm, nhà đầu tư sẽ thu về khoản tiền 1 tỷ sau 15 năm. Số tiền này hoàn toàn có thể cao hơn nếu nhà đầu tư gia tăng số tiền tích lũy.

7. Chỉ nên mua chứng chỉ quỹ qua đại lý được cấp phép

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều lời chào mời mua chứng chỉ quỹ qua các đơn vị được ủy thác đầu tư. Tuy nhiên, rất ít trong số đó đã được cấp phép. Mới đây, thông tin UBCKNN cảnh báo đầu tư qua các app giao dịch chưa được cấp phép là minh chứng cho điều này. Do vậy, nhà đầu tư chỉ nên mua chứng chỉ quỹ trực tiếp từ quỹ hoặc qua các đại lý uy tín để được UBCKNN bảo vệ quyền lợi sở hữu tài sản. Fmarket là nền tảng đầu tư chứng chỉ quỹ mở đầu tiên được UBCKNN cấp phép hoạt động từ năm 2018. Việc tích hợp nhiều quỹ mở lên app giúp nhà đầu tư dễ dàng đưa ra so sánh, cân nhắc trước khi lựa chọn quỹ mở phù hợp.

Hy vọng với 7 nguyên tắc đầu tư quỹ mở mà chúng tôi cập nhật trên đây sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được quyết định đầu tư sáng suốt, tối ưu hiệu quả và lợi nhuận đầu tư.

Nắm bắt 7 nguyên tắc đầu tư Quỹ mở để luôn đầu tư hiệu quả:

 


icon-message