fmarket communityfmarket community

3 lý do đầu tư vào quỹ hưu trí tự nguyện

10/03/2022Lượt xem 53 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/3-ly-do-dau-tu-vao-quy-huu-tri-tu-nguyen-2_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ hưu trí là gì

2.

Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới

3.

Quỹ hưu trí ở Việt Nam

4.

Các chương trình hưu trí tự nguyện

5.

3 lý do mình quan tâm chương trình hưu trí tự nguyện

 • 5. 1.

  Đầu tư bằng thu nhập trước thuế

 • 5. 2.

  Chủ động nguồn thu nhập hưu trí

 • 5. 3.

  Kế hoạch nghỉ hưu sớm

Quỹ hưu trí là gì

Quỹ hưu trí (Pension fund) được hình thành từ các khoản đóng góp bằng tiền từ người lao động, người sử dụng lao động, công đoàn hoặc các tổ chức khác nhằm cung cấp thu nhập cho người tham gia khi họ đến tuổi nghỉ hưu, không còn khả năng lao động. Nói đơn giản hơn, những người có kế hoạch hưu trí cùng góp tiền vào quỹ hưu trí. Số tiền ấy được nhà quản lý quỹ mang đi đầu tư sinh lợi, với mục đích chi trả một khoản tiền nhất định (lương hưu) cho người tham gia khi họ không còn sức lao động. Quỹ hưu trí thường được phân thành 2 loại, quỹ công (public pension fund) thuộc Chính phủ quản lý và quỹ tư nhân (private pension fund).

Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới

Tổng tài sản của các quỹ hưu trí trên thế giới đạt khoảng 56.000 tỷ đô la năm 2020. Quỹ có quy mô lớn nhất thế giới là Quỹ đầu tư hưu trí chính phủ Nhật Bản với tổng tài sản 1.720 tỷ đô. 3 lý do đầu tư vào quỹ hưu trí tự nguyện

Quỹ hưu trí ở Việt Nam

Tại Việt Nam, quỹ hưu trí cũng được phân thành 2 loại là quỹ công và quỹ tư.

 • Quỹ công là Quỹ hưu trí, tử tuất thuộc chính sách bảo hiểm xã hội. Quy mô khoảng 263 nghìn tỷ đồng, tương đương 11.4 tỷ đô.
 • Quỹ tư gồm các Quỹ hưu trí tự nguyện thuộc chương trình hưu trí tự nguyện và bảo hiểm nhân thọ.

Sự khác nhau giữa quỹ công và quỹ tư là tài khoản hưu trí cá nhân. Khi tham gia vào hệ thống hưu trí công, Nhà nước sẽ đảm bảo người tham gia nhận được lương hưu theo chính sách. Đối với quỹ hưu trí tự nguyện thì người tham gia sở hữu tài khoản hưu trí cá nhân và biết chính xác mình tích lũy được bao nhiêu tiền hưu trí. 3 lý do đầu tư vào quỹ hưu trí tự nguyện

Các chương trình hưu trí tự nguyện

Bên dưới là danh sách các chương trình hưu trí mà cá nhân có thể tham gia theo hình thức tự nguyện.

3 lý do mình quan tâm chương trình hưu trí tự nguyện

 • Đầu tư bằng thu nhập trước thuế

Đối với hoạt động đầu tư bình thường, mình sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư. Số tiền này là thu nhập sau thuế. Nhưng nếu tham gia chương trình hưu trí tự nguyện, theo quy định thì số tiền đầu tư vào hưu trí sẽ được trừ ra khỏi thu nhập chịu thuế không quá 1 triệu/tháng. Nếu tham gia 2 chương trình hưu trí thì sẽ được trừ loại 2 triệu/tháng và tương tự như vậy, mình có thể đầu tư bằng thu nhập trước thuế. Mình cũng lưu ý là chỉ có những chương trình hưu trí theo danh sách trên mới được loại trừ thu nhập chịu thuế. Hiện nay trên thị trường có nhiều quỹ với tên gọi là quỹ hưu trí nhưng chỉ là loại hình quỹ mở thông thường.

 • Chủ động nguồn thu nhập hưu trí

Khi tham gia hưu trí tự nguyện, mình có thể chủ động khoản đóng góp và biết chính xác tài khoản hưu trí có bao nhiêu tiền. Từ đó chủ động tính toán được thu nhập khi về hưu mà không bị phụ thuộc vào sự thay đổi của chính sách hưu trí công.

 • Kế hoạch nghỉ hưu sớm

Theo chính sách Bảo hiểm xã hội mới nhất, người lao động đóng BHXH đủ 15 năm đối với nữ, và 20 năm đối với nam để hưởng lương hưu khi đủ tuổi hưu. Trường hợp đóng đủ năm nhưng nghỉ hưu trước tuổi, thì cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thu nhập hưu sẽ bị giảm đi 2%. Vì vậy, mình nghĩ tham gia hưu trí tự nguyện như là một kế hoạch dự phòng trong trường hợp muốn nghỉ hưu sớm, thì vẫn chủ động được nguồn thu nhập từ tài khoản hưu trí cá nhân. Hiện tại mình vẫn đang trong quá trình xem xét lựa chọn chương trình hưu trí phù hợp với mục tiêu tài chính. Mình sẽ viết bài review về từng quỹ cụ thể sau khi tìm hiểu kỹ càng và chia sẻ đến các bạn ở loạt bài viết sau. Hy vọng thông tin trên có ích với bạn. Nếu thấy nội dung có giá trị, hãy chia sẻ với bạn bè và theo dõi trang Phụ nữ đầu tư tài chính để cập nhật nội dung mới nhất từ 35 Plus Life nhé! Cảm ơn bạn.

35pluslife.com x Fmarket

Truy cập 35pluslife.com để xem thêm các bài viết của tác giả Fiona Phạm

Xem thêm:

 


icon-message