Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Thuật ngữ chứng khoán NĐT cần biết để hiểu thị trường

25/10/2021Lượt xem 235 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Thuật ngữ chứng khoán về trái phiếu - cổ phiếu - cổ tức - cổ đông

2.

Thuật ngữ định nghĩa về chỉ số trong Chứng khoán

3.

Thuật ngữ định nghĩa về Chứng khoán

4.

Thuật ngữ định nghĩa về các Công ty phát hành

5.

Thuật ngữ định nghĩa về các lệnh giao dịch

6.

Thuật ngữ định nghĩa về giá Chứng khoán

Thuật ngữ chứng khoán là một trong những kiến thức cơ bản mà NĐT nắm để có thể hiểu những bài chia sẻ, thông tin thị trường chứng khoán. Việc thấu hiểu thị trường và có thể theo sát diễn biến của thị trường chứng khoán được xem là mục tiêu cơ bản của các NĐT. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm bắt được thị trường. Nguyên nhân chủ yếu khiến cho đại đa số NĐT khó có thể hiểu được thị trường là do NĐT không hiểu cặn kẽ các thuật ngữ trong thị trường chứng khoán. Để giúp các NĐT phần nào có thể cải thiện được việc đọc hiểu các tin tức liên quan đến chứng khoán cũng như định nghĩa về cách chỉ số, Fmarket sẽ liệt kê một số thuật ngữ thường gặp trong ngành tài chính - chứng khoán.

Thuật ngữ chứng khoán về trái phiếu - cổ phiếu - cổ tức - cổ đông

thuật ngữ chứng khoán

  • Cổ phiếu: đây là một chứng chỉ mang ý nghĩa chứng nhận quyền sở hữu của NĐT đối với phần vốn do doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán phát hành.
  • Cổ phiếu Blue Chip: cổ phiếu của các công ty có uy tín, lớn mạnh và dẫn đầu thị trường ngoài ra để có có phát hành cổ phiếu Blue Chip các công ty này còn cần phải có nguồn tài chính tốt ổn định kéo dài nhiều năm.
  • Cổ phiếu phổ thông: NĐT sở hữu loại cổ phiếu này sẽ có đầy đủ các thẩm quyền để biểu quyết hoặc đặt câu hỏi chất vấn về quyết định của công ty tại các sự kiện Đại hội Cổ đông. Cổ tức của cổ phiếu này không cố định.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: NĐT sở hữu loại cổ phiếu này sẽ có lượng phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông, về việc nhiều hơn như thế nào, bao nhiêu còn tùy vào quy định tại mỗi công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: là cổ phần được ưu tiên hoàn lại vốn góp theo yêu cầu của NĐT hoặc theo các điều kiện được quy định của doanh nghiệp.
  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: loại cổ phiếu này sẽ được trả cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông hoặc các loại cổ phiếu khác.

icon-message