Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Đâu là cách đầu tư hiệu quả nhất đối với Nhà đầu tư không chuyên?

23/02/2021Lượt xem 234 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Đâu là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay? Hay làm thế nào để đầu tư hiệu quả? luôn là câu hỏi của tất cả Nhà đầu tư. Ngoài việc phải trang bị kiến thức về tài chính và đầu tư thì đâu là cách dễ tiếp cận và hiệu quả hơn đặc biệt là với dân không chuyên.

Theo kinh nghiệm tại các quốc gia phát triển, khi thu nhập của người dân tăng lên thì nhu cầu về quản lý tài sản và đầu tư cũng tăng theo. Tại Việt Nam, 2 năm gần đây nhu cầu về các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp như trái phiếu, quỹ đầu tư cũng tăng theo, đặc biệt là khi lãi suất tiết kiệm giảm mạnh. Trên thực tế, chỉ có 4 kênh đầu tư chính thống và hợp pháp đó là: Gửi tiết kiệm, bất động sản, vàng và chứng khoán. Thế nhưng, Gửi tiết kiệm thì lãi suất thấp. Mua bất động sản thì cần có một số vốn nhất định và cũng cần có kinh nghiệm. Giá vàng thì lên xuống khó lường. Đầu tư chứng khoán thì lo sợ rủi ro. Vậy đâu là cách đầu tư hiệu quả nhất với Nhà đầu tư không chuyên?

Trước khi tìm ra câu trả lời, Nhà đầu tư cần nắm rõ một vài kiến thức cơ bản. Hiểu rõ hai loại sản phẩm tài chính phổ biến Loại sản phẩm tiết kiệm, nhận lãi cố định: Như gửi tiết kiệm, trái phiếu. Loại sản phẩm thứ 2 là đầu tư: như Vàng, bất động sản, chứng khoán, quỹ đầu tư…giá của loại sản phẩm này biến động theo thị trường, giá lên thì Nhà đầu tư lời, giá xuống thì Nhà đầu tư lỗ. Tuy nhiên, kênh đầu tư thường được kỳ vọng lợi nhuận cao hơn kênh tiết kiệm. Ví dụ: Khi thị trường chứng khoán tăng có thể mang lại cho Nhà đầu tư mức sinh lời 40-50% trong 6 tháng như giai đoạn sau dịch covid 2020, tức là chỉ trong 6 tháng đầu tư bằng gửi tiệt kiệm trong khoảng 6 năm. Đâu là cách đầu tư hiệu quả nhất đối với Nhà đầu tư không chuyên? - Ảnh 1.

Xem thành tích các quỹ tại đây

Nhưng ngược lại khi thị trường chứng khoán xuống như năm 2019 thì hầu hết nhà đầu tư chứng khoán cũng bị thua lỗ, kể cả các quỹ đầu tư cũng giảm trung bình khoảng 15% trong năm 2019. Luân chuyển tiền hợp lý giữa các sản phẩm tiết kiệm và đầu tư Nền kinh tế luôn vận động theo chu kỳ, tăng trưởng và suy thoái. Khi kinh tế tăng trưởng thì kéo theo thị trường chứng khoán, BĐS tăng giá. Đây là giai đoạn hợp lý nhất để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Ngược lại khi kinh tế suy thoái thì thị trường chứng khoán, BĐS sẽ giảm giá mạnh. Đây là giai đoạn chúng ta chuyển sang nắm giữ các sản phẩm tiết kiệm để ăn lãi cố định và chờ đợi thị trường hồi phục. Dưới đây là chart so sánh giữa một tài khoản chỉ gửi tiết kiệm (tăng 50% trong 5 năm) và tài khoản tiết kiệm & đầu tư linh hoạt (tăng 150% trong cùng thời gian).

Đâu là cách đầu tư hiệu quả nhất đối với Nhà đầu tư không chuyên? - Ảnh 2.


icon-message