Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Cách vượt qua FOMO khi đầu tư chứng khoán

03/06/2022Lượt xem 168 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Hiểu về nỗi sợ

2.

Kinh nghiệm FOMO của tác giả

3.

Cách vượt qua tâm lý FOMO

 • 3. 1.

  Thừa nhận

 • 3. 2.

  Chọn lọc thông tin

 • 3. 3.

  Nhìn dài hạn

 • 3. 4.

  Cơ hội luôn luôn xuất hiện

FOMO = Fear of missing out. Nỗi sợ bỏ lỡ (cơ hội). [Fomo trong đầu tư chứng khoán, FOMO trong chứng khoán]

Theo định nghĩa của từ điển Cambridge, FOMO là cảm giác lo lắng rằng bạn có thể bỏ lỡ những sự kiện thú vị mà người khác sẽ tham dự, đặc biệt là những thứ bạn thấy trên mạng xã hội.

Hiểu về nỗi sợ

Có thể thấy, FOMO là những ám ảnh bắt nguồn từ mạng xã hội (Facebook, Instagram, Tiktok…). Biểu hiện thường thấy của người có tâm lý FOMO là liên tục kiểm tra tài khoản mạng xã hội để cập nhật tin tức, sự kiện, trào lưu mới. Vì họ không muốn bị bỏ lỡ bất cứ thông tin nào mà mọi người xung quanh đang nói đến.

Dần dần tâm lý FOMO lan sang các lĩnh vực khác của cuộc sống. Nhất là trong lĩnh vực phải xử lý nhiều thông tin như đầu tư chứng khoán, tiền số (bitcoin). Vì sự phát triển của mạng xã hội, lượng thông tin được điều hướng về bạn dồn dập hơn.

Ví dụ, nếu bạn tương tác (xem, like) với nội dung liên quan đến chứng khoán. Các thuật toán của mạng xã hội sẽ khiến bạn nhìn thấy nhiều thông tin về chứng khoán hơn nữa. Bạn sẽ cảm thấy xung quanh ai cũng đầu tư chứng khoán, trừ mình. Càng ngày, bạn càng bị thôi thúc bởi nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội. Và quyết định phải tham gia đầu tư chứng khoán ngay.

Lúc đó, bạn rơi vào bẫy tâm lý FOMO.

Vì tác động của tâm lý FOMO, mà rất nhiều nhà đầu tư đã ra quyết định một cách nóng vội. Và rơi vào tình huống “mua đỉnh, bán đáy”.

Kinh nghiệm FOMO của tác giả

Cách vượt qua FOMO khi đầu tư chứng khoán


icon-message