Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Quỹ mở vẫn “lập bàn thắng” bất chấp thị trường đầy biến động

22/09/2022Lượt xem 149 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Bức tranh thị trường “nhuốm” màu ảm đạm

2.

Lợi nhuận các Quỹ mở tại Việt Nam đang như thế nào?

Khi bắt đầu điều chỉnh từ đầu tháng 4, thị trường chứng khoán đã có lúc suy giảm mạnh gần 23%. Trong tình hình khó khăn chung đó, hiệu suất các Quỹ mở cũng ít nhiều bị tác động dẫn đến tình trạng giảm theo đà, tuy nhiên vẫn có nhiều Quỹ mở ghi nhận tín hiệu khả quan và vượt trội hơn so với VN-Index.

Bức tranh thị trường “nhuốm” màu ảm đạm

Trong nửa đầu năm 2022, xu hướng lạm phát đã và đang gây nên những diễn biến “căng thẳng” của nền kinh tế. Sau đại dịch, tình trạng khan hiếm chuỗi cung ứng, lao động và các cú sốc về giá cả đã khiến cho  lạm phát trở nên nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia kinh tế chỉ ra, chính việc đổ hàng tỉ USD của Mỹ vào nền kinh tế là nguyên nhân khiến cho lạm phát tăng cao. Trong khi nền kinh tế chưa kịp phục hồi thì phải chịu một “đả kích” khác đến từ xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine, điều này đe dọa đến khả năng phục hồi của nền kinh tế. Tại Mỹ, tình trạng lạm phát ghi nhận dao động gần đạt đỉnh trong 40 năm. Cùng với đó, tăng trưởng ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc khi áp dụng chính sách Zero covid đã khiến cho chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn. Chính những yếu tố ngoại biên này đã khiến cho thị trường không ít phen “chao đảo”. Là một trong những lĩnh vực chịu tác động động rõ ràng nhất bởi lạm phát, tại Việt Nam, thị trường cũng nhuốm một màu đỏ với những chỉ số lao dốc. Tổng cộng 8 tháng đầu năm, VN-Index chưa vượt qua được mốc 1.280 điểm và đã giảm 15% kể từ hồi đầu năm nay khiến nhiều Nhà đầu tư cá nhân thua lỗ. Tuy nhiên, nhiều quỹ mở vẫn ghi nhận có kết quả vượt trội hơn so với thị trường.

Lợi nhuận các Quỹ mở tại Việt Nam đang như thế nào?

Theo số liệu từ Fmarket, với nhiều Quỹ mở được quản lý bởi các Công ty Quản lý Quỹ uy tín hàng đầu trên thị trường như VinaCapital, SSIAM, Bảo Việt Fund, Mirae Asset… có mức suy giảm chỉ từ 2% đến 7%, bằng 1 nửa so với mức giảm của VN-Index. Chỉ số này cho thấy các Quỹ mở vẫn đang có hiệu quả hoạt động tốt hơn so với thị trường chung. Điển hình, có hai quỹ từ Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) là VCBF-MGF và VCBF-BCF đạt hiệu suất hoạt động dương sau 8 tháng khó khăn với mức lợi nhuận lần lượt đạt 3% và 1% (Số liệu tính tại ngày 31/08/2022).

lợi nhuận các quỹ mở

Tín hiệu khả quan của Quỹ mở so với Vnindex

Năm nay hẳn là một năm không mấy êm đẹp cho các Nhà đầu tư ngắn hạn nhưng nếu nhìn vào bức tranh tổng quát, lợi suất 3 năm gần đây của các Quỹ mở vẫn đang ở mức rất ấn tượng. Có thể tham khảo lợi suất của các Quỹ mở lớn trên thị trường như:

  • VINACAPITAL-VESAF: 95.32%,

icon-message