fmarket communityfmarket community

Lãi suất tăng: Có nên rút tiền từ chứng khoán để gửi tiết kiệm?

29/09/2022Lượt xem 116 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/ngan-hang-dong-loat-tang-lai-suat-moi-nguy-co-dang-lon-dan-597bfdf0178f46879a54b141617f323f_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tác động của tăng lãi suất đến thị trường chứng khoán

2.

Phân bổ tài sản như thế nào trong bối cảnh lạm phát?

3.

Gửi tiết kiệm không thể thắng được lạm phát

 • 3. 1.

  Gửi tiết kiệm

 • 3. 2.

  Cổ phiếu vẫn tiềm năng trong dài hạn

 • 3. 3.

  Tiết kiệm & Đầu tư linh hoạt

Ngay khi thông tin Ngân hàng tăng lãi suất, một trong những câu hỏi dấy lên trong giới đầu tư: “Có nên rút tiền chứng khoán để gửi tiết kiệm?”. Mỗi nhà đầu tư hẳn đều có cho mình những bí quyết đầu tư riêng, song việc tham khảo những ý kiến từ các chuyên gia tài chính đầu ngành sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Tác động của tăng lãi suất đến thị trường chứng khoán

Bắt đầu từ ngày 23/09, lãi suất điều hành sẽ tăng thêm 1%, trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 đến 6 tháng hay lãi suất tái cấp vốn đều tăng từ 4 lên 5%/năm. Thực tế tín hiệu tăng lãi suất này đã được dự báo trước, các lãi suất cho vay và lãi suất huy động đều đã được tăng trước đó. Tuy nhiên, hành động này ít nhiều sẽ tác động đến thị trường chứng khoán, đặc biệt trong bối cảnh FED tỏ thái độ quyết tâm tăng lãi suất nhằm đối phó với lạm phát thì đây có thể chưa phải là đợt tăng lãi suất cuối cùng.

gui tiet kiem

Các Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất

  Các chuyên gia cho rằng việc tăng lãi suất này phần nào sẽ tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp, do vậy định giá cổ phiếu cũng sẽ trở nên kém hấp dẫn. Để đánh giá được những tác động của việc tăng lãi suất đến thị trường thì phải cần thêm thời gian, song có thể nhận định một số ảnh hưởng có thể xảy ra:

 •  Việc tăng lãi suất sẽ kéo theo chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp tăng, điều này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng lợi nhuận
 •  Lãi suất tăng sẽ làm cho định giá cổ phiếu bị giảm theo
 •  Lãi suất tăng khiến chi phí vay margin cao lên, do vậy hiệu quả đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng 

Mặc dù trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ có những biến động phụ thuộc vào tình hình chung của thế giới. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ các yếu tố này đến thị trường trong nước không thực sự quá nghiêm trọng so với nhiều thị trường mới nổi khác. Quá trình tăng trưởng có thể bị chậm lại nhưng không phải là tăng trưởng âm, bởi thực tế thị trường Việt Nam sở hữu rất nhiều triển vọng về lợi nhuận.

Phân bổ tài sản như thế nào trong bối cảnh lạm phát?

Ngay khi thông tin Ngân hàng tăng lãi suất, một trong những câu hỏi dấy lên trong giới đầu tư: “Có nên rút tiền chứng khoán để gửi tiết kiệm?”. Một thực tế mà hầu hết các nhà đầu tư đều gặp phải, đó là tâm lý hoang mang và thiếu bình tĩnh trước những thông tin tiêu cực hoặc trông có vẻ như tiêu cực. Nếu phán đoán vội vàng và hành động khi chưa có sự phân tích chặt chẽ có thể sẽ khiến các nhà đầu tư đưa ra những quyết định sai lầm hoặc kém hiệu quả. Trong bối cảnh lãi suất tăng cao, các chuyên gia đưa ra lời khuyên về việc phân bổ lại các loại tài sản, trong đó một trong những cách đầu tư an toàn và ít rủi ro hơn là tập trung đầu tư vào những tài sản có tỷ suất cố định như tiền gửi hay trái phiếu. Nếu chỉ đầu tư dựa trên những đánh giá về lợi nhuận thì đầu tư vào trái phiếu sẽ không thể bằng được việc sở hữu trực tiếp. Các quỹ trái phiếu hiện giờ đều chênh lệch với kênh gửi tiết kiệm khoảng 1-1,5%, nếu sở hữu trực tiếp trái phiếu thì có những trái phiếu bán trên thị trường lên tới 12-13%. Tuy nhiên, những trái phiếu có lợi tức càng cao cũng sẽ tỷ lệ thuận với mức độ rủi ro. Với cổ phiếu, các nhà đầu tư nên tập trung vào các nhóm cổ phiếu phòng thủ, ít mang tính chu kỳ. Tuy nhiên, chứng khoán là cuộc chơi dài hạn, những ai bước vào cuộc chơi này nên có tầm nhìn xa hơn thay vì để những biến động ngắn hạn làm mất định hướng mục tiêu. Các nhà đầu tư dài hạn có thể tích sản cổ phiếu để chờ đợi những chu kỳ kinh tế tiếp theo, bởi ngay khi lạm phát tăng cao thì nền kinh tế Việt Nam vẫn là một điểm sáng trong khu vực.

Gửi tiết kiệm không thể thắng được lạm phát

gui tiet kiem hay dau tu chung khoan

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán sẽ sinh lời tốt hơn?

Gửi tiết kiệm

 Rút tiền chứng khoán để gửi tiết kiệm trông có vẻ là cách đầu tư an toàn với mức sinh lời cố định, nhưng điều này xét trong dài hạn thì lãi suất từ kênh gửi tiết kiệm đôi khi sẽ không thể chống lại việc mất giá của đồng tiền.

Cổ phiếu vẫn tiềm năng trong dài hạn

Phân bổ tiền nhàn rỗi vào kênh đầu tư chứng khoán sẽ mang lại hiệu quả sinh lời cao hơn nhiều lần so với gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, tự đầu tư cổ phiếu dù mang lại nhiều cơ hội nhưng luôn đi kèm với rủi ro lớn.

Tiết kiệm & Đầu tư linh hoạt

Tiết kiệm & Đầu tư linh hoạt sẽ giúp các nhà đầu tư phân bổ tài sản một cách hợp lý. Nếu có thể chấp nhận rủi ro, nhà đầu tư có thể đầu tư nhiều hơn vào thị trường chứng khoán và ngược lại. Điều này vừa giúp nhà đầu tư tối ưu hóa khả năng sinh lời vừa giảm thiểu rủi ro phát sinh. Để giúp các nhà đầu tư có được đánh giá rõ nhất về hiệu quả của hai kênh đầu tư này, chúng tôi xin phép đưa ra một ví dụ cụ thể: Nếu bạn đang có số tiền nhàn rỗi là 30 triệu đồng và bạn tiếp tục đầu tư Chứng chỉ Quỹ hàng tháng 1 triệu đồng trong thời gian 8 năm thì lợi nhuận mà bạn nhận được khi lựa chọn các hình thức đầu tư khác nhau sẽ cho ra kết quả như sau:

 • Gửi tiết kiệm Ngân hàng, sau 8 năm số tiền mà bạn nhận được sẽ là 183,167,438 triệu đồng (gồm 96 triệu tiền gốc và 87,167,438 triệu đồng tiền lãi)
 • Linh hoạt đầu tư và tiết kiệm thì sau 8 năm số tiền mà bạn nhận được sẽ là 246,550,220 triệu đồng (gồm 96 triệu tiền gốc và 150,550,220 triệu đồng tiền lãi)

so sanh lai suat

Tham khảo bảng tính dưới đây về việc gửi tiết kiệm và linh hoạt đầu tư

Việc phân bổ tài sản như thế nào để hợp lý đòi hỏi sự phân tích kỹ lưỡng của nhà đầu tư, từ đánh giá vĩ mô đến tiềm năng nội tại của từng doanh nghiệp. Với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm có thể lựa chọn đầu tư vào Quỹ mở. Bởi đội ngũ chuyên gia tài chính tại các Quỹ sẽ giúp nhà đầu tư nhận định đúng đâu là tiềm năng thực sự trước khi đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả, từ đó giảm thiểu rủi ro cao nhất cho các nhà đầu tư.

Vì sao gửi tiết kiệm dài hạn rủi ro hơn đầu tư?

 


icon-message