fmarket communityfmarket community

IPO là gì? Lợi thế khi là nhà đầu tư IPO chứng chỉ quỹ mở

24/01/2022Lượt xem 124 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/stock-exchange-financial-graph-chart_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

IPO quỹ mở là gì?

2.

Điều kiện IPO chứng chỉ quỹ

3.

IPO - Hàng hóa ở siêu thị

4.

Lợi thế khi là nhà đầu tư IPO

IPO quỹ mở là gì?

IPO (Initial public offering) là hoạt động chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng của một tổ chức nhằm mục đích huy động vốn. Chứng khoán có thể là cổ phiếu, trái phiếu, chứng quyền, chứng chỉ quỹ. Tổ chức phát hành là doanh nghiệp phát hành chứng khoán. Đối với quỹ mở, thì công ty quản lý quỹ phát hành chứng chỉ quỹ mở nhằm huy động vốn cho các quỹ đầu tư do công ty quản lý.

Điều kiện IPO chứng chỉ quỹ

Điều kiện chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng được quy định tại Điều 15 Luật Chứng khoán. Theo đó, có 4 yêu cầu quan trọng để chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng là:

  1. Tổng giá trị đăng ký chào bán tối thiểu 50 tỷ đồng.
  2. Có phương án đầu tư số vốn thu được từ đợt chào bán.
  3. Phải được giám sát bởi ngân hàng giám sát.
  4. Công ty quản lý quỹ có tối thiểu 02 người điều hành quỹ có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ.

IPO - Hàng hóa ở siêu thị

Nếu cách giải thích trên vẫn quá khó hiểu với bạn thì hãy hình dung việc IPO giống như đưa một loại hàng hóa vào siêu thị để bán. Để một loại hàng bày bán ở siêu thị, mặt hàng đó cần đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Ví dụ như phải có thông tin thành phần sản phẩm, nhà sản xuất uy tín, có ngày hết hạn sử dụng, các chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt chất lượng của bên thứ ba… Vì vậy mà khi mua hàng ở siêu thị, người mua có được sự an tâm hơn so với mua hàng ngoài chợ không rõ nguồn gốc xuất xứ. Với chứng khoán cũng vậy, khi IPO ra công chúng thì tổ chức phát hành cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn mà Luật Chứng khoán quy định, để có thể chào bán rộng rãi cho các nhà đầu tư cá nhân.

Xem thêm: Đầu tư Chứng chỉ quỹ - Một số lầm tưởng nhà đầu tư nên biết

Lợi thế khi là nhà đầu tư IPO

Theo các điều kiện IPO thì chứng chỉ quỹ mới IPO hay đã IPO đều đáp ứng tiêu chuẩn như nhau. Nhưng nếu tham gia mua chứng chỉ quỹ mới IPO, nhà đầu tư sẽ có một số lợi thế sau.

  • Nhiều ưu đãi: Thông thường, các quỹ mới IPO thường có nhiều chương trình ưu đãi về phí phát hành (phí mua) chứng chỉ quỹ. Một số quỹ còn chuẩn bị quà tặng giá trị dành cho các nhà đầu tư đầu tiên tham gia.
  • Lợi thế về giá: Khi mua chứng chỉ quỹ vừa IPO, nhà đầu tư có lợi thế về giá khi sở hữu chứng chỉ quỹ với mệnh giá chào bán là 10.000 đồng một chứng chỉ quỹ. Điều này giống như bạn vào thang máy đang lên ở tầng trệt của một tòa nhà cao tầng. Nghĩa là, bạn có cơ hội sở hữu chứng chỉ quỹ của một quỹ đầu tư với giá thấp nhất và tốt nhất.
  • Tiềm năng tăng trưởng: Mục tiêu của các quỹ đầu tư huy động vốn nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận cao hơn các kênh đầu tư thông thường. Ví dụ quỹ cổ phiếu đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn tăng trưởng chung của thị trường chứng khoán. Quỹ trái phiếu thường đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng. Vì vậy, khi bạn mua chứng chỉ quỹ ở giai đoạn sớm, thì bạn đang đầu tư vào quỹ có tiềm năng tăng trưởng, giúp gia tăng tài sản của bạn trong dài hạn.

Tăng trưởng tài sản bằng tính năng đề xuất danh mục thông minh trên Fmarket.

Quay lại câu chuyện vào siêu thị, khi một hàng hóa mới ‘lên kệ’ thường có nhiều ưu đãi để khuyến khích người tiêu dùng dùng thử sản phẩm của họ. Là người mua, bạn bỏ tiền mua một sản phẩm mới và chịu rủi ro là sản phẩm không tốt hoặc không phù hợp như mong đợi của bạn. Và bạn không thể lấy lại tiền của mình. Nhưng với quỹ mở, nếu chiến lược đầu tư của quỹ không phù hợp với mục tiêu, bạn có thể bán lại chứng chỉ quỹ và lấy lại tiền của mình bất cứ lúc nào. Tâm lý chung của các nhà đầu tư là thường chọn mua chứng chỉ quỹ của các quỹ đã có lịch sử tăng trưởng qua các năm. Do đó những quỹ đầu tư mới IPO thường ít nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Hy vọng qua bài viết này, mình giúp bạn yên tâm hơn và nhận thấy được một số lợi ích khi tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ mới IPO. Tìm hiểu NGAY các cơ hội đầu tư chứng chỉ quỹ với Fmarket, lợi suất kỳ vọng lên đến 100%.

35pluslife.com x Fmarket

Xem thêm:

 


icon-message