Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Chiến lược đầu tư 2022 - “Time in the market” với quỹ mở

14/01/2022Lượt xem 170 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chiến lược ‘timing’

2.

Giá trị của lời khuyên ‘time in’

3.

Giải pháp nào tối ưu?

4.

Kết

“It’s not about timing the market, but about time in the market. Không phải thời điểm vào thị trường, mà là thời gian ở thị trường” là lời khuyên quen thuộc trong giới đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng đồng tình với quan điểm này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ‘timing’ hay ‘time in’ mang lại hiệu quả cao hơn. Vì hơn cả tiền bạc, thời gian luôn là tài sản quý giá nhất của nhà đầu tư.

Chiến lược ‘timing’

‘Market timing’ là chiến lược đầu tư chủ động. Trong đó, nhà đầu tư phán đoán thời điểm thị trường lên hay xuống nhằm xác định điểm mua vào, bán ra để kiếm lợi nhuận. Chiến lược timing thường được sử dụng bởi đội trader của các công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ, hay nói cách khác là các nhà đầu tư chuyên nghiệp toàn thời gian. Họ sử dụng các chỉ số tài chính, biểu đồ, dự báo kinh tế, tin tức… để ra quyết định mua bán tối ưu nhất. Để rõ hơn về chiến lược timing, chúng ta cùng xem giá cổ phiếu của Vietcombank (VCB) trong năm 2021. Nếu một nhà đầu tư A mua cổ phiếu vào đầu năm 2021 và giữ đến cuối năm 2021, anh ta chỉ lãi 2,3%. Nhà đầu tư B nhờ sử dụng chiến lược timing, giả sử anh ta canh đúng thời điểm để mua thấp, bán cao. Lúc này lợi nhuận trước thuế, phí của anh B lên đến 23,7%. Vì vậy mà những nhà đầu tư có kinh nghiệm thường tận dụng biến động của thị trường để kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư 2022

Giá trị của lời khuyên ‘time in’

Phần đông chúng ta không phải ai cũng có thể đầu tư toàn thời gian để timing một cách chính xác. Đa số sẽ không biết giá nào cần mua, giá nào nên bán. Hoặc nếu xác định được, khi cần giao dịch có thể ta lại bận họp hành, làm báo cáo và bận rộn hàng tỷ thứ. Do đó, chiến lược ‘time in’ - đầu tư dài hạn là lời khuyên rất giá trị dành cho những nhà đầu tư không chuyên. Chúng ta cùng xem trường hợp nếu nhà đầu tư A trên nắm giữ cổ phiếu VCB suốt 3 năm liền từ đầu năm 2019 đến cuối 2021, lợi nhuận của anh ta là 92%.

Chiến lược đầu tư 2022

Trong suốt thời gian đó, nhà đầu tư A hoàn toàn có thể tập trung vào các công việc khác mà không cần mất thời gian theo dõi tin tức thị trường, phân tích biểu đồ hay chịu nhiều áp lực về tâm lý khi ra quyết định mua bán. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là không phải ai cũng may mắn như nhà đầu tư A chọn đúng cổ phiếu tăng trưởng để nắm giữ lâu dài, giữa hàng nghìn cổ phiếu trên thị trường. Nếu chẳng may chọn phải cổ phiếu của doanh nghiệp có kết quả kinh doanh kém, hoặc thua lỗ thì việc nắm giữ lâu dài sẽ gây ra tổn thất lớn cho nhà đầu tư cả về tiền bạc, lẫn thời gian.

Giải pháp nào tối ưu?

Giải pháp tối ưu cho nhà đầu tư không chuyên trong trường hợp này là đầu tư vào quỹ mở cổ phiếu, và nắm giữ trong thời gian dài. Số liệu chứng minh, những người đầu tư trong thời gian dài, vào một danh mục đa dạng hóa mang lại lợi nhuận cao hơn những người cố gắng mua thấp bán cao trong thời gian ngắn. Quỹ mở cổ phiếu sở hữu một danh mục cổ phiếu đa dạng, được chọn lọc có phương pháp bởi các chuyên gia có chứng chỉ chuyên môn về quản lý quỹ và đầu tư tài sản. Do đó, nhà đầu tư không phải lo lắng về việc chọn sai cổ phiếu. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia quản lý quỹ luôn bám sát thị trường, sử dụng chiến lược timing để tối ưu hóa hiệu quả của danh mục. Chúng ta cùng xem hiệu suất đầu tư của một số quỹ mở cổ phiếu trong thời gian 3 năm, đều mang lại lợi nhuận rất tốt cho nhà đầu tư.


icon-message