fmarket communityfmarket community

Bí kíp lập kế hoạch tài chính mua nhà để sớm an cư

09/02/2023Lượt xem 205 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Screenshot-2023-02-02-113353-1_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Bước 1: Xác định mục tiêu

2.

Bước 2: Lập ngân sách cao hơn giá trị ngôi nhà dự định mua

3.

Bước 3: Đánh giá hiện trạng tài chính bản thân và lập chi tiết kế hoạch chi tiêu

4.

Bước 4:  Tìm kiếm cơ hội gia tăng tài sản

Giá nhà đất tăng cao khiến người trẻ chật vật trong công cuộc kiếm tiền để sở hữu một chốn an cư, ổn định cuộc sống. Nếu chỉ đơn thuần kiếm tiền và dành dụm thì mỗi người đều mất rất nhiều thời gian mới có thể đủ tiền mua nhà. Vì vậy, bên cạnh nỗ lực kiếm tiền, việc lập một kế hoạch tài chính mua nhà rõ ràng và hợp lý sẽ giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ mua nhà sớm nhất có thể.

Dưới đây là một số bước lập kế hoạch tài chính mua nhà mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Để thực hiện mục tiêu, trước hết chúng ta phải xác định được mục tiêu đó một cách rõ ràng. Nghĩa là bạn phải vẽ ra chân dung về ngôi nhà mà bạn muốn sở hữu trong tương lai như thế nào.

Chẳng hạn như:

  •   Bạn sẽ mua nhà chung cư hay nhà phố?
  •   Ngôi nhà bạn mua sẽ có diện tích khoảng bao nhiêu?
  •   Nhà của bạn sẽ ở trung tâm thành phố hay cách ngoại ô bao xa?

Nói chung, chân dung ngôi nhà mà bạn muốn sở hữu càng định hình chi tiết càng tốt. Đó là cách giúp bạn hình dung rõ ràng về mục tiêu của mình và cách thức để đạt được nó sớm nhất.

Điều này có nghĩa, nếu như bạn đặt mục tiêu mua nhà càng rộng, vị trí càng đắc địa đồng nghĩa số tiền bạn phải đạt được càng lớn, đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn. Tuy nhiên, mục tiêu nên thực tế và phù hợp trong mối tương quan của bản thân. Chẳng hạn như kinh tế của bạn đến đâu? Năng lực của bạn như thế nào để biết rằng giấc mơ đó liệu có khả thi ?.

Và tất nhiên, mục tiêu có thể thay đổi trong từng giai đoạn khác nhau, miễn sao bạn luôn kiên định với hành trình theo đuổi mục tiêu của mình.

Bước 2: Lập ngân sách cao hơn giá trị ngôi nhà dự định mua

Sau khi xác định được mục tiêu rõ ràng, bước tiếp theo chính là tiến hành lập Ngân sách cho mục tiêu đó.

Ngân sách nên gắn liền với con số chi tiết và mốc thời gian cụ thể, chẳng hạn như năm nào, độ tuổi nào, bạn cần đạt được số tiền bao nhiêu? Giả sử thu nhập của bạn 20tr/tháng, mỗi tháng biết tiết kiệm được khoảng 10 triệu đồng. Như vậy nếu tiết kiệm đều đặn, trong 1 năm số tiền mà bạn tích lũy được là 120 triệu đồng.

Giả sử với giá trung bình của các căn hộ chung cư hiện này vào khoảng 30 triệu đồng/m2 thì bạn cũng mất 13 năm mới có thể sở hữu căn hộ 50m2. Nếu như năm nay bạn 30 tuổi, vậy bạn phải kiên trì như vậy đến năm 43 tuổi mới có cơ hội sở hữu được căn nhà đầu tiên. Còn nếu bạn muốn đạt mục tiêu sớm hơn, bạn phải nỗ lực nhiều hơn để gia tăng thu nhập và gia tăng tài sản tích lũy.

Trong quá trình dự trù ngân sách, bạn cần đặt mục tiêu cao hơn so với giá trị căn hộ hay ngôi nhà bạn muốn mua. Bởi với căn hộ chung cư, ngoài chi phí mua nhà bạn còn phải chi trả thêm các khoản phí phát sinh khác như phí dịch vụ, phí duy trì, cải tạo,…

Chưa kể hầu hết giá nhà đất sẽ luôn tăng lên theo thời gian đòi hỏi bạn phải cần nhiều tiền hơn để mua được ngôi nhà hay căn hộ vào thời điểm đó trong tương lai. Đồng thời, bạn cũng đừng quên thường xuyên cập nhật thông tin giá nhà đất để nắm rõ giá cả thị trường, tranh thủ cơ hội mua được nhà đẹp với giá tốt.

Bước 3: Đánh giá hiện trạng tài chính bản thân và lập chi tiết kế hoạch chi tiêu

Việc đánh giá hiện trạng tài chính sẽ giúp bạn nhìn thấy bản thân đang cách “vạch đích” bao xa. Trên cơ sở đó, bạn dễ dàng hoạch định được giải pháp để sớm thực hiện mục tiêu như: bạn cần phải tích lũy như thế nào, làm sao để gia tăng tài sản?  nếu mua ngôi nhà đó thì số tiền cần vay thêm là bao nhiêu?  liệu có thể huy động được tiền từ những ai thân thiết hay không?

Sau đó lập kế hoạch chi tiết hơn như nếu tiết kiệm từ chi tiêu, những khoản nào bạn có thể tối ưu? Nếu gia tăng nguồn thu nhập, bạn có thể kiếm tiền từ những hình thức đầu tư nào? Nếu cần phải vay, nên vay người thân hay vay Ngân hàng?

Kế hoạch tài chính càng chi tiết càng giúp bạn dễ dàng kiểm soát dòng tiền của mình một cách hiệu quả.

Lưu ý, nếu trường hợp vay nợ, bạn phải chắc chắn rằng có thể chi trả 20-30% thu nhập cho khoản nợ đó. Ngay cả khi Ngân hàng có hỗ trợ các gói vay lớn hơn, bạn cũng đừng vay quá 50% giá trị căn nhà.

Bước 4:  Tìm kiếm cơ hội gia tăng tài sản

Bên cạnh quản lý chi tiêu, bạn phải luôn cố gắng tìm kiếm những cơ hội gia tăng tài sản khác. Nếu bạn muốn sinh lời nhanh và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, bạn có thể tham gia đầu tư cổ phiếu. 

Trường hợp bạn tự tin với chuyên môn và muốn kiếm tiền thêm từ công việc của mình, bạn có thể kinh doanh, làm gia sư, làm mẫu ảnh…

Còn nếu bạn muốn tích lũy đều đặn, không áp lực rủi ro quá lớn, không cần quá nhiều tiền mà vẫn sinh lời ổn định trong dài hạn thì chứng chỉ quỹ là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc.

Mỗi hình thức đầu tư luôn đi kèm với cơ hội và thách thức khác nhau, do đó chúng ta có thể cân nhắc để lựa chọn hình thức nào phù hợp.

kế hoạch tài chính mua nhà
Lập kế hoạch tài chính mua nhà để sớm đạt mục tiêu an cư.

Thực tế, nếu bạn có một nền tảng tài chính sẵn nhờ sự hỗ trợ của gia đình, vậy chúc mừng vì bạn đã sở hữu một bước đệm lớn, “điểm xuất phát” cao hơn mà không phải ai sinh ra cũng có. Tuy nhiên, thứ công bằng nhất trong cuộc sống này chính là thời gian. Điểm xuất phát đôi khi không quyết định ai về vạch đích trước ai mà nó nằm ở việc ai biết nắm bắt cơ hội sớm hơn sẽ là người chiến thắng. Biết quản lý tài chính và nắm bắt cơ hội đầu tư sớm cùng sự nhẫn nại và kiên trì sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đặt ra.

Bởi vì sao? Vì thời gian chính là tiền. Mối quan hệ giữa tiền và thời gian được thể hiện thông qua lãi suất, thời gian đầu tư càng dài thì số tiền sau cùng bạn nhận được càng lớn (nhờ sức mạnh của lãi suất kép). Điều này lý giải cho những người mặc dù còn rất trẻ nhưng sở hữu nhiều tài sản bao gồm nhà cửa, xe cộ trong khi một số khác phải lam lũ cả đời vẫn không thể mua được căn nhà của riêng mình.

Trên thực tế, mua nhà vốn là việc mang tính cá nhân nên không có công thức chung để xác định thời điểm mua nhà. Tuy nhiên, việc xác định lộ trình tài chính rõ ràng sẽ giúp quá trình mua nhà trở nên suôn sẻ và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cách tốt nhất chính là bạn hãy lập một kế hoạch tài chính mua nhà và thực hiện nó càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn còn trẻ và cách vạch đích còn rất xa. Và, dù số tiền tích lũy ban đầu không quá lớn nhưng thời gian sẽ nuôi lớn tài sản của bạn, giúp bạn thực hiện hóa giấc mơ mua nhà sớm nhất có thể.

Xem thêm:


Tiết kiệm

icon-message