fmarket communityfmarket community

4 lời khuyên của Warren Buffett với các nhà đầu tư trong bối cảnh lạm phát

27/09/2022Lượt xem 59 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/warren-buffett-2-225004_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

1. Sở hữu 1 phần của những doanh nghiệp tiềm năng

2.

2.  Lựa chọn những công ty có tiềm năng tăng giá

3.

3.  Kiên định với chứng khoán

4.

4. Đầu tư vào bản thân chưa bao giờ lỗ

5.

4 lời khuyên trên áp dụng ra sao khi bạn đầu tư Chứng chỉ quỹ?

Lạm phát như một “cơn sóng” làm biến động thị trường kinh tế tài chính trong thời gian gần đây. Nếu không thể bản lĩnh , bất kỳ ai cũng có thể bị sóng lớn đánh chìm. Vì vậy, việc duy trì sự tỉnh táo và khôn ngoan trong thời buổi lạm phát bằng cách tận dụng 4 bí quyết đầu tư của Warren Buffett sẽ giúp các nhà đầu tư “vượt sóng thành công”.

1. Sở hữu 1 phần của những doanh nghiệp tiềm năng

Theo Warren Buffett, nếu không thể sở hữu doanh nghiệp thì nhà đầu tư có thể sở hữu một phần của doanh nghiệp bằng cách mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn doanh nghiệp nào thì nhà đầu tư cũng nên xem xét và đánh giá về tính cạnh tranh và tiềm năng tăng giá của doanh nghiệp đó. Trong bối cảnh lạm phát, những doanh nghiệp có nhu cầu vốn thấp sẽ có khả năng duy trì thu nhập và lợi nhuận tốt hơn so với những doanh nghiệp phải “đổ vốn” nhằm duy trì vị thế của mình.

2.  Lựa chọn những công ty có tiềm năng tăng giá

Một doanh nghiệp có lợi thế trong thời kỳ lạm phát khi sở hữu tiềm năng tăng giá. Cụ thể, việc tăng giá này có thể giúp doanh nghiệp bù đắp các khoản chi phí gia tăng. Thực tế, một số doanh nghiệp vẫn duy trì lợi nhuận và mức tăng trưởng tuyệt vời trong thời kỳ này. Bởi sản phẩm của họ vẫn là những món hàng thiết yếu và bất kỳ ai cũng sẵn sàng chi tiền cho những sản phẩm mà họ thích.

Warren Buffett với các nhà đầu tư trong bối cảnh lạm phát

Warren Buffett khuyên nên chọn những công ty có tiềm năng tăng giá

3.  Kiên định với chứng khoán

Warren Buffett khuyên mọi người nên kiên định với việc mua những chứng khoán tốt. Ông cho rằng một nhà đầu tư thông minh sẽ không bao giờ chỉ tập trung vào một loại chứng khoán duy nhất. Việc đầu tư vào nhiều loại chứng khoán khác nhau sẽ giúp nhà đầu tư phân tán được những rủi ro có thể xảy ra. Thay vì bị những biến động ngắn hạn làm cho hoang mang thì các nhà đầu tư nên phóng tầm nhìn xa hơn, bởi thị trường chứng khoán là cuộc chơi dài hạn. Bản thân Warren Buffett cũng đã từng phải chờ đợi 10 năm để nhận được khoản lợi nhuận hơn 600 lần so với khoản đầu tư ban đầu. Do vậy, duy trì sự kiên nhẫn và bình tĩnh chính là một trong những yếu tố cần thiết giúp nhà đầu tư thành công.

4. Đầu tư vào bản thân chưa bao giờ lỗ

Việc đầu tư bản thân chưa bao giờ là lỗ, bởi tăng giá trị bản thân chính là cách giúp bạn nắm giữ thu nhập hợp lý theo thời gian. Trong bối cảnh lạm phát, chúng ta có thể trau dồi bản thân bằng việc học thêm kiến thức hoặc kỹ năng mới và trở thành người đứng đầu trong chính lĩnh vực của chính mình. Khi đủ giỏi thì bạn luôn nhận được phần thưởng xứng đáng với năng lực, bất chấp mọi biến động của tiền tệ. Một điều chắc chắn rằng việc nằm ngoài lạm phát là điều không thể, song những nhà đầu tư thông minh sẽ luôn tìm thấy cơ hội từ những biến động. Ở Việt Nam, mặc dù lạm phát gây tác động không nhỏ đến nền kinh tế nói chung tuy nhiên GDP vẫn duy trì ở mức tăng trưởng tốt và dự đoán sẽ đạt 6,7% vào năm 2023. Nhiều ngành vẫn duy trì được lợi nhuận và hoạt động kinh doanh bền vững. Số liệu của Ủy ban chứng khoán nhà nước cũng chỉ ra quy mô của thị trường vốn tăng trưởng trung bình hằng năm đạt 28,5% (giai đoạn 2016-2021). Những tín hiệu lạc quan này của nền kinh tế vẫn cho phép các nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn vào thị trường chứng khoán.

4 lời khuyên trên áp dụng ra sao khi bạn đầu tư Chứng chỉ quỹ?

Không phải ngẫu nhiên mà Warren Buffett trở thành một tượng đài lớn trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Những thành công đạt được là minh chứng cho sự bản lĩnh của ông trong các chiến lược đầu tư. Hẳn nhiều người thắc mắc: 4 lời khuyên trên của Warren Buffett có thể áp dụng cho hình thức đầu tư chứng chỉ Quỹ? Câu trả lời là Có! Các chuyên gia thường khuyến nghị rằng chứng chỉ quỹ là hướng đi an toàn và “chắc ăn” cho những Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm. Bởi xét về bản chất, khi đầu tư Chứng chỉ quỹ, bạn đã thực hành 2 lời khuyên đầu tiên của vị tỷ phú một cách gián tiếp. Các Nhà quản lý Quỹ chuyên nghiệp tại Các Công ty Quản lý Quỹ sẽ giúp bạn lựa chọn những công ty tiềm năng thông qua các nghiên cứu và đánh giá của họ.

Như vậy bạn đã có thể sở hữu 1 phần của doanh nghiệp tốt. Việc còn lại là tiếp tục thực hiện 2 lời khuyên cuối! Chứng chỉ quỹ cũng giống như các loại chứng khoán khác, cần thời gian để các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng. Do vậy, tài sản của bạn chỉ phát huy hết tiềm năng tăng trưởng khi bạn nắm giữ nó trong dài hạn.  Đồng thời, chứng chỉ quỹ không chỉ có cổ phiếu mà còn có trái phiếu, tiền mặt, các loại tài sản khác để giúp bạn giảm mức độ rủi ro khi thị trường biến động.  Điều này có nghĩa rằng, ngay cả khi bạn đầu tư qua chứng chỉ quỹ, không cần phải tốn quá nhiều thời gian, công sức để tìm tòi, học hỏi như các Nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng việc nắm bắt và tìm hiểu một số kiến thức tài chính cơ bản là rất cần thiết. Đôi khi đơn giản chỉ là cách vận hành của đầu tư quỹ mở cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm mà mình đang đầu tư.

Anh Hồ Minh Trí, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), từng chia sẻ: “Hiểu rõ về sản phẩm cũng là một cách chúng ta phòng vệ rủi ro”.


icon-message