fmarket communityfmarket community

Nhược điểm Quỹ mở, Ưu điểm Quỹ mở là gì? - Định nghĩa Quỹ mở

08/12/2021Lượt xem 106 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/12/nhuoc-diem-quy-mo-uu-diem-quy-mo-la-gi-dinh-nghia-quy-mo-5.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Định nghĩa về quỹ mở? Quỹ mở dành cho những đối tượng nào?

 • 1. 1.

  Quỹ mở là gì?

 • 1. 2.

  Ai nên đầu tư vào quỹ mở?

2.

Các ưu, nhược điểm Quỹ mở

 • 2. 1.

  Ưu điểm Quỹ mở

 • 2. 2.

  Nhược điểm Quỹ mở

3.

Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở và cách thức tham gia

Nhược điểm Quỹ mở thường là vấn đề được nhiều NĐT quan tâm tìm hiểu để có thêm niềm tin đầu tư. Ngoài những nhược điểm, ưu thế khi đầu tư vào Quỹ mở cũng được rất nhiều NĐT quan tâm. Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến quỹ mở tuy nhiên lại chưa thật sự hiểu sâu sát nó. Vậy quỹ mở là gì? Quỹ mở sở hữu những ưu nhược điểm nào? Và nên đầu tư quỹ mở như thế nào để đem lại hiệu quả?

Định nghĩa về quỹ mở? Quỹ mở dành cho những đối tượng nào?

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một hình thức quỹ đầu tư được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, quỹ được quản lý bởi một đội ngũ các chuyên gia đến từ các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Quỹ mở hoàn toàn không giới hạn số lượng các nhà đầu tư tham gia cũng như thời hạn hoạt động của quỹ. Quỹ cho phép các nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ theo Giá trị Tài sản ròng (NAV) vào bất kỳ ngày giao dịch nào của quỹ. Về cơ bản, quỹ mở hay quỹ đóng đều là quỹ đại chúng nhưng sự khác biệt lớn nhất ở đây là quỹ mở cho phép nhà đầu tư bán lại các chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ theo nhu cầu cá nhân của mình. Nhờ điều này mà tính thanh khoản của quỹ mở cao hơn so với quỹ đóng. Nhà đầu tư có thể chốt lời hay hạn chế tối đa rủi ro nhận về trong trường hợp quỹ hoạt động không hiệu quả.

Một trong những lý do để nhiều người quyết định “đổ tiền” vào quỹ mở là vì quỹ không yêu cầu một số vốn quá cao. Mỗi quỹ khác nhau sẽ có quy định về số tiền đầu tư tối thiểu, thông thường nằm trong mức 1 triệu đồng, từ đó nhà đầu tư có thể đầu tư bao nhiêu là tùy theo nhu cầu và khả năng của mình. Bên cạnh đó, nhờ được quản lý và điều hành bởi một tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp nên mức độ rủi ro của quỹ cũng được kiểm soát rất chặt chẽ. Tổ chức quản lý quỹ sẽ đóng vai trò đại diện cho nhà đầu tư và quyết định nên đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu hay các loại tài sản khác. Nhờ vậy mà vừa có thể tối đa hóa lợi nhuận, giảm rủi ro lại vừa có thể tiết kiệm thời gian tìm hiểu, lựa chọn sản phẩm đầu tư cho các nhà đầu tư.

đầu tư quỹ mở

Ai nên đầu tư vào quỹ mở?

Với những đặc điểm trên, quỹ mở sẽ phù hợp nhất với các đối tượng nhà đầu tư:

 • Bận rộn và không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường một cách liên tục.
 • Cần sự tiện lợi và nhanh gọn trong thao tác đầu tư.
 • Chưa có nhiều kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đầu tư tài chính.
 • Mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng như gắn bó lâu dài với việc đầu tư này

đầu tư theo mục tiêu

 RoboF - Tính năng mới trên Fmarket giúp đầu tư trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Các ưu, nhược điểm Quỹ mở

Ưu điểm Quỹ mở

Quỹ mở sở hữu nhiều ưu điểm mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua: - Tính thanh khoản của quỹ mở rất tốt so với các hình thức quỹ khác. Các nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào có nhu cầu. - Với quỹ mở, nhà đầu tư không cần số tiền vốn ban đầu quá lớn. Chỉ với tối thiểu nằm trong khoảng 1 triệu đồng, NĐT đã có thể đầu tư vào quỹ mở. - Nhờ có bên quản lý là những công ty và các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư tài chính, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ sinh lời của dòng tiền mình bỏ ra cũng như quỹ được kiểm soát rủi ro tốt hơn. - Hầu hết các quỹ đều đầu tư vào những danh mục mang lại lợi nhuận cao và ổn định, nhờ vậy nên lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được cũng đều đặn hơn, ở một mức đủ tốt để giúp NĐT gia tăng tài sản của mình. So với gửi tiết kiệm tại ngân hàng, lợi nhuận quỹ mở mang lại cho nhà đầu tư là nhiều hơn. - Tiết kiệm rất nhiều thời gian cho nhà đầu tư vì NĐT sẽ không cần phải bỏ thời gian để tìm hiểu chuyên sâu về sản phẩm mà mình muốn đầu tư. - Quy trình đầu tư đơn giản nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp trên thị trường.

Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì? Có nên đầu tư vào Quỹ đầu tư để sinh lời CCQ quỹ mở hay đầu tư Chứng khoán? Lý do nên mua CCQ

Nhược điểm Quỹ mở

ưu điểm của quỹ mở

Dù có nhiều ưu điểm đầy tiềm năng đầu tư nhưng quỹ đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn những nhược điểm nhất định. Đầu tư vào quỹ mở có thể mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận ổn định và cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm, nhưng so với việc tự đầu tư vào thị cổ phiếu, rõ ràng lợi nhuận không thể hấp dẫn bằng. Tỷ lệ rủi ro được kiểm soát cao nhất có thể bởi tổ chức quản lý quỹ nhưng không đồng nghĩa với việc không có rủi ro. So với đầu tư vào trái phiếu, quỹ mở vẫn tiềm ẩn một vài rủi ro nhất định. Tuy nhiên điểm yếu này được các công ty quản lý quỹ giảm thiếu đến mức thấp nhất bằng cách thường xuyên hoán đổi các danh mục đầu tư để đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất.  Bên cạnh đó, vì đã ủy thác cho công ty quản lý quỹ nên nhà đầu tư sẽ không thể tham gia trực tiếp vào việc điều hành quỹ hay đưa ra các quyết định.

Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở và cách thức tham gia

nhược điểm của quỹ mở

Việc tham gia đầu tư vào quỹ mở hết sức đơn giản khi nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản theo hướng dẫn của công ty quản lý quỹ hay các công ty chứng khoán, đại lý phân phối chứng chỉ quỹ. Với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong việc điều hành các tổ chức quỹ, họ sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu, tìm kiếm và đầu tư để sinh lời cho nhà đầu tư. Việc thanh toán sẽ do Ngân hàng giám sát chịu trách nhiệm và bảo đảm. Hầu hết các quỹ mở trên thị trường hiện nay đều được giám sát bởi các ngân hàng uy tín. Các thao tác và thủ tục cần thiết trong quá trình thực hiện giao dịch cũng sẽ được thực hiện rất nhanh chóng và đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối. Có nhiều quỹ đầu tư uy tín trên thị trường hiện nay NĐT có thể tham khảo như các Quỹ của Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư IPAAM, VinaCapital, DCVFM, DFVN...

Đầu tư vào quỹ mở là một hình thức đầu tư được nhiều người ưa thích lựa chọn hiện nay dù rằng hình thức đầu tư này vẫn còn tiềm ẩn. Tuy nhược điểm Quỹ mở là không thể chối cãi nhưng nhìn vào các hình thức đầu tư chuyên nghiệp giúp giảm thiếu rủi ro của các công ty quản lý quỹ cũng phần nào trấn an được NĐT. Sử dụng tiền nhàn rỗi đúng mục đích và tham gia đầu tư các tổ chức quỹ uy tín sẽ giúp nhà đầu tư gia tăng thêm tài sản tích lũy của mình. NĐT có thể linh hoạt đầu tư vào CCQ bằng cách giao dịch trực tiếp tại công ty quản lý quỹ hoặc có thể đầu tư CCQ thông qua hình thức tiện lợi hơn đó là giao dịch qua nền tảng siêu thị quỹ mở Fmarket để có thêm cơ hội tìm hiểu về mức độ tăng trường của các lại quỹ mở trên thị trường.

Xem thêm:


icon-message