Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Chứng chỉ quỹ mở là gì? Mua chứng chỉ quỹ mở ở đâu an toàn

02/05/2024Lượt xem 198 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Chứng chỉ quỹ mở là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn bên cạnh cho các kênh đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, bất động sản. Với những ai lần đầu tìm hiểu về hình thức đầu tư này cần hiểu rõ chứng chỉ quỹ mở là gì cũng như cách thức để mua chứng chỉ quỹ mở an toàn và hiệu quả.

Chứng chỉ quỹ mở là gì?

Chứng chỉ quỹ mở là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp vào quỹ đại chúng, mà cụ thể ở đây là quỹ mở. Quỹ mở được hình thành từ vốn góp của những nhà đầu tư có chung mục tiêu lợi nhuận, đồng thời chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng phải được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư. 

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở tức là nhà đầu tư đang ủy quyền cho Công ty Quản lý quỹ thực hiện các hoạt động đầu tư nhằm kiếm lời từ thị trường chứng khoán. 

Chứng chỉ quỹ mở hoạt động như thế nào?

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ mở, đội ngũ chuyên gia quỹ giàu kinh nghiệm của quỹ sẽ thực hiện nghiên cứu, phân tích và ra quyết định đầu tư có chọn lọc vào các loại chứng khoán đa dạng (như cổ phiếu, trái phiếu…) nhằm tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải trả một khoản phí tương ứng cho Công ty quản lý quỹ, mức phí này tùy thuộc vào quy định của từng quỹ mở.

Các quyết định đầu tư sẽ phụ thuộc vào mục tiêu, chiến lược và phong cách đầu tư của từng quỹ khác nhau, điều này đã được Công ty quản lý quỹ công bố trước đó. Mọi hoạt động của quỹ mở đều chịu sự quản lý của UBCKNN và được giám sát bởi Ngân hàng hoàn toàn độc lập với công ty quản lý quỹ.

Ví dụ: Chứng chỉ quỹ VESAF của VinaCapital có giá là 28.000 đồng/CCQ. Quỹ tập trung đầu tư vào danh mục nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ với mức lợi nhuận kỳ vọng bình quân hàng năm là 18%/năm.

Khi bạn bạn bỏ ra 28 triệu đồng để sở hữu 1000 chứng chỉ quỹ mở của quỹ cổ phiếu VESAF, điều này đồng nghĩa bạn đã và đang góp vốn 28 triệu đồng vào quỹ cổ phiếu VESAF để được hưởng tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng 18%/năm. Tuy nhiên, trong trường hợp thị trường chứng khoán gặp biến động khiến giá trị quỹ mở bị sụt giảm thì bạn cũng phải chấp nhận rủi ro từ danh mục đầu tư của quỹ mở đó.

muachungchiquymo 


icon-message